Gp. Lạng Sơn - Cao Bằng: Thư Mục vụ Lễ Giáng sinh 2023 và Năm Thánh 2024

THƯ MỤC VỤ

LỄ GIÁNG SINH NĂM 2023

VÀ NĂM THÁNH 2024

Kính gửi Gia đình Giáo phận thân yêu.

Trong bầu khí thiêng liêng và hân hoan của Đêm Thánh này, tôi xin gửi đến Gia đình Giáo phận lời chào thăm mừng lễ và mấy tâm tình trong những ngày này.

1. Một mùa Giáng sinh Hồng Ân nữa lại về, rồi một Năm Mới nữa lại đến. Tôi xin gửi đến Gia đình Giáo phận lời chào chúc và phúc lành bình an từ máng cỏ đơn hèn của Hài Nhi Giê-su, đơn sơ nhưng tỏa ngát hương thơm Tình Yêu. Tôi nguyện cầu cho mọi thành phần Dân Chúa Giáo phận nhà luôn được ấp ủ trong Tình Yêu của Chúa và tình thương của mọi người đang quây quần chung chia niềm vui và niềm tin với chúng ta trong những ngày này. Mỗi người, mỗi gia đình nhỏ của chúng ta hãy luôn cố gắng trở nên hiện thân cho Tình Yêu Chúa giữa đời. Tôi nguyện cầu đặc biệt cho những ai đang sống thiếu thốn hay bị thương tổn vì tình yêu. Xin Chúa Hài Nhi bù đắp cho Anh Chị Em. Tôi đã có lịch mục vụ đến thăm viếng và cùng ca mừng Chúa Hài Nhi tại hầu hết các Giáo xứ trong mùa Giáng Sinh này.
  2. Năm 2023 đang qua đi, chúng ta kỷ niệm 110 năm Tòa Thánh thiết lập Phủ doãn Tông Tòa Lạng Sơn - Cao Bằng; năm 2024 sắp tới, Giáo phận chúng ta đến lượt đăng cai tổ chức Đại hội Giới Trẻ của Giáo tỉnh Hà Nội vào cuối năm. Đây không chỉ là những biến cố quan trọng, mà còn là cơ hội để Giáo phận chúng ta củng cố và thăng tiến đời sống Tin - Cậy - Mến, và đẩy mạnh việc thực thi sứ vụ loan báo Tin Mừng trong hoàn cảnh mới, phương thế mới. Vì những biến cố đặc biệt này, Tòa Thánh đã chấp thuận cho Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng mở một Năm Thánh ngoại lệ, và sẵn sàng mở kho tàng Ân phúc thiêng liêng cao quý cho đoàn chiên Giáo phận và tất cả những ai sẽ đến thăm viếng hành hương và hiệp thông-sứ vụ-tham gia với chúng ta. Năm Thánh sẽ được chính thức khai mạc vào đúng ngày kỷ niệm 110 năm Giáo phận, thứ Sáu, 30/12/2023 sắp tới, và kết thúc vào ngày 21/11/2024, ngày bế mạc dự kiến Đại hội Giới Trẻ Giáo Tỉnh Hà Nội. Chúng ta chọn chủ đề cho Năm Thánh là “Anh Em Không Còn Là Người Xa Lạ, Nhưng Là Người Nhà Của Thiên Chúa” (Thư Êphêsô 2, 19), để thể hiện thiện chí và cũng là lời mời gọi của chúng ta hướng về mọi người, nhất là các Bạn Trẻ. Thể thức và lịch trình cử hành Năm Thánh sẽ được phổ biến rộng rãi trong những ngày sắp tới.
  3. Niềm vui Giáng Sinh năm nay lan tỏa cách đặc biệt khi quan hệ ngoại giao giữa Tòa Thánh Vatican và Nhà nước Việt Nam bước vào một giai đoạn mới với Quy chế mới. Đúng 12g00 trưa hôm qua, ngày 23/12/2023, Phòng Báo chí Tòa Thánh đã chính thức công bố việc Đức Thánh cha Phanxicô bổ nhiệm Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski làm Đại diện Thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam. Một cách cụ thể, trụ sở của vị Đại diện Tòa Thánh sẽ được tái lập tại Hà Nội sau 64 năm vắng bóng tại miền Bắc và 48 năm đóng cửa tại miền Nam. Đây là kết quả của một tiến trình lâu dài và gay go với nhiều thiện chí của Tòa Thánh và Nhà nước Việt Nam. Chúng ta cùng tạ ơn Chúa, cám ơn mọi người, và cầu nguyện để Quy chế mới này đem lại thật nhiều hoa trái thiện ích cho Giáo hội Công giáo và Quê hương Việt Nam.

Trong tâm tình hiệp thông sâu xa, tôi thân ái gửi đến mọi người lời chào chúc thánh thiện, chung nhịp hiệp lời với các Thiên thần trong đêm Giáng sinh đầu tiên tại Bê-lem: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, Bình an dưới thế cho người thiện tâm” (Luca 2, 14).

Tòa Giám mục Lạng Sơn, 24/12/2023

+ Giuse Châu Ngọc Tri

Giám mục Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng

Ngày 28/4: Thánh Phêrô Channe – Linh mục, tử đạo (1803-1841)