Mừng Lễ Thánh Monica: Bổn Mạng Giới Hiền Mẫu Giáo Phận

TRÁI TIM NGƯỜI MẸ

LÀ MÓN QUÀ CAO QUÝ NHẤT THIÊN CHÚA

BAN CHO CON NGƯỜI

Sáng Chúa Nhật, ngày 27 tháng 8 năm 2023 đông đủ các bà mẹ Công giáo của các giáo xứ trong giáo phận từ Tà Lùng, Bó Tờ, Nà Cáp, Đồng Đăng, Mỹ Sơn, Ngạn Sơn, Bản Lìm, Lộc Bình, Cửa Nam và giáo xứ Chính tòa Đà Nẵng đã quy tụ về Tòa giám mục Lạng sơn để cùng “Các Bà Mẹ Công Giáo Hiệp Hành” mừng lễ thánh Monica[i] – Quan thầy giới Hiền Mẫu Giáo phận.

Đức cha, quý cha, quý thầy, quý sr, quý chú trong gia đình Tòa Giám mục đã đón tiếp và hướng dẫn để chương trình được khai mạc vào lúc 8g30 tại nhà thờ Chính tòa.

Sau phần ổn định, hướng dẫn của cha đặc trách Phêrô, Đức giám mục chào mừng, nêu lý do của ngày hội. Thầy Micae Nguyễn Hùng Phong đã chia sẻ trong phần Hội thảo với chủ đề: “Sự cao cả của các Bà Mẹ Công giáo” là được cộng tác với Thiên Chúa trong công trình Tạo dựng, là người đầu tiên giáo dục con cái sống đức tin, yêu mến Chúa…

Thánh lễ, cao điểm trong ngày gặp gỡ diễn ra lúc 10g30 do Đức cha Giuse chủ tế cùng quý cha trong Tòa giám mục. Chia sẻ trong Thánh Lễ, Đức cha đã gợi lên từ tâm tình của bài Tin mừng theo Thánh Luca (Lc 7, 11-17). Chúa cho người con trai của Bà góa thành Naim được sống. Con của bà được sống vì Chúa thương bà. Chúa cũng thương bà thánh Monica để cho người chồng, người con trai là Augustinô không những được sống về thể xác nhưng còn được sống về phần thiêng liêng để sống trong Ơn nghĩa với Chúa. Với các Bà Mẹ Công giáo cũng được Chúa thương qua lời cầu nguyện để cho con cái, chồng con được sống trong Ơn nghĩa với Chúa

Buổi chiều, sau phần khởi động, học hỏi về đời sống của thánh nữ Monica. Đức Cha Giuse đã có bài thơ để nhắn nhủ mỗi người, cách riêng với các bà mẹ Công giáo:

NĂM SẮC HOA MẸ CÔNG GIÁO

MỘT: Tin, Cậy, Mến sáng ngời,

Phận Mẹ Công giáo giữa đời thơm hương.

HAI: luôn chung thủy đảm đương,

Một chồng một vợ yêu thương chung tình.

BA: giữ hạnh phúc gia đình,

Cảm thông, nhẫn nhục, hy sinh vẹn toàn.

BỐN: năng giúp đỡ họ hàng,

Giáo, lương, nội, ngoại, xóm làng tương thân.

NĂM: lo kinh lễ chuyên cần,

Hội họp, quyên góp đỡ đần sẻ chia.

(ĐGM Giuse Châu Ngọc Tri)

Buổi tối, tại Chư Dân Hội Quán giao lưu ăn tối vui vẻ, với những tiết mục văn nghệ bỏ túi, cây nhà lá vườn nhưng không kém phần chuyên nghiệp đã mang lại niềm vui, bình an và tiếng cười cho mọi người tham dự. 

Xin thánh nữ Monica cầu thay nguyện giúp qua đời sống đức tin, kiên trì cầu nguyện cho các bà mẹ luôn biết giáo dục con cái trong hy sinh và cầu nguyện trong thời buổi đầy khó khăn này…


[i]“thánh nữ Monica sinh năm 331 tại Tagát, châu Phi trong một gia đình theo Kitô giáo. Lúc còn thanh xuân, thánh nữ đã kết hôn với anh Patrixiô và sinh được những người con, trong đó có thánh Augustinô. Khi Augustinô mất đức tin, thánh nữ đã dâng những dòng lệ tựa những lời cầu nguyện âm thầm lên Thiên Chúa. Khi thấy Augustinô trở lại, thánh nữ đã tràn ngập vui mừng. Người không còn gì để chờ đợi ở trần gian này nữa, Thiên Chúa đã gọi người về ở Ốttia, năm 387, khi người đang sửa soạn trở về châu Phi, quê hương của người. Thánh nữ là tấm gương sáng chói cho những người làm mẹ: nuôi dưỡng lòng tin bằng lời cầu nguyện và chiếu tỏa ra bên ngoài bằng các nhân đức”.

Hình ảnh gặp gỡ và hội thảo:

Hình ảnh thánh lễ:

...giao lưu văn nghệ, mừng lễ:

BTT GP

 

bài liên quan mới nhất

Một bàn quỳ làm từ gỗ chiếc tàu đắm ở Cutro được tặng cho ĐTC Phanxicô

bài liên quan đọc nhiều

Giới thiệu Tổng quát về Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng