Giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng: Mừng kính trọng thể lễ thánh Giuse Bạn Trăm Năm Đức Trinh Nữ Maria

“…Cho người cha hết sức yêu mến tận tình, biết nêu gương sáng chốn gia đình. Dù bao phong trần lòng được luôn sướng vui vững tay đưa thuyền qua sóng đời (bài hát Giuse Xóm Nhỏ - Ns. Phạm Đình Nhu & Nguyễn Khắc Tuần).

Sáng 19/3/2024 vào lúc 9g30 hoà cùng Giáo hội Hoàn vũ, đông đủ thành phần dân Chúa trong giáo phận đã quy tụ về nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn để cùng với Đức Giám mục Giáo phận Giuse Châu Ngọc Chi dâng thánh lễ đại triều mừng kính thánh Giuse Bạn Trăm Năm Đức Trinh Nữ Maria.

Mở đầu Thánh lễ Đức Giám mục mời gọi và chúc mừng đến cha Tổng Đại diện, các cha, các thầy, các chú…cùng tất cả những ai đã nhận thánh Giuse làm bảo trợ luôn biết nhìn vào đời sống mẫu mực của thánh nhân mà noi theo bắt chước.

Khởi đi từ việc gặp gỡ các Thiếu Nhi Thánh Thể trong giáo xứ Chính tòa đến chúc mừng nhân dịp bổn mạng Đức cha, những câu hỏi vui vẻ, đơn giản vui với các em: “…bố các con ở nhà có ngoan không?…ít cánh tay giơ lên từ các em, ngài lại hỏi…vậy bố các con ở nhà có “không” ngoan không thì lạ lùng khá nhiều những cánh tay đã giơ lên…”

Dẫn từ câu chuyện đơn sơ trong ngày mừng lễ Thánh Giuse, là chủ gia đình, chở che, gương mẫu cho gia đình.

Với tầm quan trọng trong gia đình, những người làm cha luôn cần sự mẫu mực, găn bó trong yêu để làm nên hạnh phúc và vượt qua những khó khăn thách đố trong đời sống có vẻ là đơn giản nhưng không đơn giản.

Qua câu chuyện nay, dẫn vào các bài đọc từ sách Samuel đến thư thánh Phaolô nói đến một dòng giống, một triều đại. Những mẫu gương luôn biết tin tưởng như tổ phụ Abraham, thánh Giuse luôn tin tưởng đặt trong chương trình Cứu độ của Thiên Chúa….

Trước khi kết thúc Thánh lễ cha Tổng Đại diện Giuse Nguyễn Ngọc Thể thay lời cho cộng đoàn dân Chúa trong Giáo phận nói đến tâm tình chúc mừng, tri ân đến Đức Giám mục giáo phận, chúc mừng đến các cha, các thầy, các chú cùng tất cả những ai đã nhận thánh Giuse làm Đấng bảo.

Thánh lễ kết thúc trong niềm vui hân hoan nơi bữa trưa thân tình, nhân dịp này Đức Giám mục cũng chúc mừng cha Giuse Trần Đức Hạnh, nguyên Tổng Đại diện trong ngày mừng Bổn mạng và đặc biệt là tròn 80 năm ngày sinh.

BTT GP

Hình ảnh mừng lễ:

Ngày 28/4: Thánh Phêrô Channe – Linh mục, tử đạo (1803-1841)