Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng: Khai mạc Năm Thánh Ngoại Thường nhân dịp kỷ niệm 110 năm thành lập

“...hãy tạ ơn Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh, vì đó là điều Thiên Chúa muốn” (Tx 5, 18).

Quy tụ hôm nay 30/12/2023 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, chúng ta mừng kỷ niệm 110 năm Hồng ân (1913 – 2023) được Toà Thánh thiết lập Phủ doãn Tông tòa Lạng SơnCao Bằng. Hướng về ngày Đại Hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XX tại Giáo phận chúng ta. Tôi muốn, đây không chỉ là một tổ chức lễ hội đơn thuần mà là dịp để mỗi chúng ta đón nhận ơn Chúa một cách mạnh mẽ trong dịp đặc biệt này, nhất là các bạn trẻ. Chính vì thế, tôi đã xin với Toà Ân giải Tối cao cho được mở Năm Thánh Ngoại Thường để đón nhận Ơn toàn xá (từ ngày 30/12/2023 – 21/11/2024). Cơ hội này, các bạn trẻ cùng khách hành hương khắp nơi đến với giáo phận được lãnh nhận Ơn toàn xá (tâm tình mở đầu thánh lễ của Đức Giám mục Giáo phận).

Thánh lễ trọng thể Khai Mạc Năm Thánh (dịp Kỷ niệm 110 năm ngày thành lập Giáo phận) diễn ra lúc 10g00 do Đức Giám mục giáo phận Giuse Châu Ngọc Tri chủ tế, cùng hiệp dâng với ngài có các Linh mục trong Giáo phận, các nam –  nữ Tu sĩ, Chủng sinh, ứng sinh và đại diện cộng đoàn dân Chúa trong Giáo phận.

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha đã mời gọi mọi thành phần dân Chúa hướng về quá khứ để tri ân. Tri ân những công lao và thành quả mà Thiên Chúa hằng yêu thương, chăm sóc, nâng đỡ và ban ơn dù cho hoàn cảnh đầy khó khan để tri ân các bậc tổ tiên, các thừa sai đã gầy dựng và giữ gìn gia sản Đức tin.

Nhắc lại những gì mà các vị Thừa sai đã đặt chân đến đây để gieo vãi hạt giống Đức tin từ rất sớm với biết bao công khó.

Mẫu gương Đức cha cố Vinhsơn đã chăm sóc, bảo vệ và và vun trồng di sản Đức tin dù gặp không ít những phong ba thử thách. Đức cha Giáo phận cũng không quên nhắc đến biết bao nhiêu những con người khác nữa (như bà Mến).

Lời mời gọi trong Năm Thánh này, được gởi đến mọi thành phần dân Chúa trong và ngoài Giáo phận, hãy lên đường thăm viếng Xứ Lạng. Vì nơi đây ngoài “Hương thơm của Hoa Hồi, tình yêu thương giăng đầy muôn lối”; Còn có Ơn toàn xá sẵn sàng ban xuống trên muôn người.

Cách đặc biệt mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận, được mời gọi Hành hương thăm viếng nhà thờ Chính tòa Giáo phận, nhà thờ giáo họ giáo điểm trong dịp lễ Quan Thầy cũng sẽ nhận được Ơn toàn xá (với điều kiện xưng tội rước lễ, và cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng).

Vì năm nay kỷ niệm 110 năm thành lập Giáo phận, đồng thời trong năm nay Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh sẽ diễn ra tại Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng; Năm thánh được mở ra, là dịp thuận lợi, và cũng là lời mời gọi các bạn trẻ trong Giáo tỉnh đến đây, mang theo sức mạnh của tuổi trẻ, tình yêu và lòng hăng say, thổi làn gió mới, làn gió Đức tin mạnh mẽ làm cho mầm sống Đức tin nơi đây được phát triển cách dồi dào và sung mãn, cùng được mời gọi: “Anh em không còn phải là người xa lạ…nhưng là người nhà của Thiên Chúa” (Ep 2, 19). (chủ đề Năm Thánh Giáo phận và Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà nội lần thứ XX tại Lạng Sơn).

Đón nhận Hồng ân Năm Thánh này, trước hết toàn thể Giáo phận dâng lời Tạ ơn Chúa, nhắc bảo nhau ghi nhớ công sức của các bậc tiền nhân, các Mục tử…những người đã trở thành hạt giống chịu mục nát đi để trổ sinh Hoa Trái cho Giáo phận hôm nay.

Nguyện xin Chúa là Tình yêu, luôn yêu thương đồng hành, ban ơn nâng đỡ giúp mọi thành phần dân Chúa trong toàn thể Giáo phận luôn hiệp nhất với nhau để cùng nhau gìn giữ bảo vệ và phát triển hơn nữa những gia sản Đức tin quý giá của các bậc tiền nhân. Đồng thời biết tận dụng mọi thời gian có được trong năm Hồng ân để đón nhận Ơn Thánh Chúa xuống cho Giáo phận.

Hình ảnh thánh lễ:

Hình ảnh làm phép nhà Truyền thống:

BTT & Andrew, xl.

Ngày 28/4: Thánh Phêrô Channe – Linh mục, tử đạo (1803-1841)