Tĩnh tâm linh mục và phó tế giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng

Tĩnh tâm tháng 6 năm 2023 dành cho linh mục và phó tế giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng đã diễn ra vào chiều thứ Hai ngày 12-6-2023 tại Tòa Giám Mục Lạng Sơn.

Đức Giám mục Giuse hướng dẫn quý cha, quý thầy phó tế đang phục vụ tại giáo phận trong kỳ tĩnh tâm này.

Đúng 14g30, các linh mục, phó tế cùng đọc Kinh chiều tại Nhà thờ Chính tòa. Cùng Cầu nguyện riêng, suy niệm…

15g00 Đức Giám mục giáo phận chia sẻ sau khi cùng lắng nghe Tin mừng theo thánh Marcô (Mc 10, 35-45). Tháng 6 – tháng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, các linh mục được mời gọi thánh hoá theo mô hình đặc biệt là cuộc đời của Chúa Giêsu. Trong bối cảnh trong xã hội ngày càng chạy theo sự tục hoá và ngay trong hàng ngũ giáo sĩ cũng đang bị tục hoá bởi: tiền bạc, quan hệ, quyền lực và thời gian. Ngay cả trong việc được coi là thánh thiêng cũng xuất hiện sự tục hoá (chính ơn gọi triều cũng đang bị giảm sút trong các giáo phận bởi hình mẫu của tục hoá và tự do). Chính điều này mà đời sống Linh mục ngày càng khó khăn, xét lại đời sống linh mục đang bị chi phối rất nhiều thứ trong đời sống Mục vụ.

Đức Giám mục nhấn mạnh rằng giáo dân đang xem lại cung cách gọi linh mục bằng cha, bởi họ không còn nhận ra các linh mục sống tâm tình của người cha thực sự khi chưa sống với họ, chưa chia sẻ chăm sóc đời sống họ.

Họ muốn một linh mục đồng cảm và gần gũi với họ khi vui khi buồn trong hoàn cảnh sống của họ. Linh mục xem lại việc thánh hoá bản thân cách thực sự để có Chúa trong đời.

Thánh lễ trong ngày tĩnh tâm hôm nay thật đặc biệt, khi có phần tuyên hứa và trao khăn cho các Trợ uý và Trợ tá trong phong trào thiếu nhi Thánh Thể của giáo phận sau 2 ngày tập huấn tại Toà Giám Mục. Chia sẻ trong Thánh lễ, Đức Giám mục nêu bật ý nghĩa trong bài Tin Mừng ngày Thứ 2 tuần 10 (Mt 5, 1-12). Hiến Chương Nước Trời như Căn Cước công dân của Nước trời là nên giông như trẻ nhỏ, đơn sơ, phó thác và không giận hờn.

Phần chia sẻ ngắn gọn của Trưởng F.X Trần Ngọc Lợi (đến từ Sài Gòn) nói lên niềm vinh dự được ở đây (TGM Lạng Sơn), nơi mà vị Tổng Tuyên Úy đầu tiên (năm 1957)được đặt để cho sinh hoạt của Phong Trào bừng lên ở khắp nơi đã từng sống tại nơi này. Với hy vọng phong trào tại Giáo phận nhỏ bé sẽ lớn mạnh trong ơn của Chúa.

Hình ảnh tĩnh tâm hôm nay:

BTT GP

Thứ Ba tuần V Phục Sinh: "Thầy ban bình an của Thầy cho các con"