Thứ sáu tuần XIII thường niên

Phúc Âm: Mt 9, 9-13
“Người lành mạnh không cần đến thầy thuốc: Ta muốn lòng nhân từ, chớ không phải là hy lễ”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
Khi ấy, Chúa Giêsu đi ngang qua, thấy một người ngồi ở bàn thu thuế, tên là Matthêu. Người phán bảo ông: “Hãy theo Ta”. Ông ấy đứng dậy đi theo Người. Và xảy ra là khi Người ngồi dùng bữa trong nhà, thì có nhiều người thu thuế và tội lỗi đến ngồi đồng bàn cùng Chúa Giêsu và các môn đệ của Người. Những người biệt phái thấy vậy, liền nói với các môn đệ Người rằng: “Tại sao Thầy các ông lại ăn uống với những người thu thuế và tội lỗi như thế?” Nghe vậy, Chúa Giêsu bảo rằng: “Người lành mạnh không cần đến thầy thuốc, nhưng là người đau yếu! Các ông hãy đi học xem lời này có ý nghĩa gì: “Ta muốn lòng nhân từ, chứ không phải là hy lễ”. Vì Ta không đến để kêu gọi người công chính, nhưng kêu gọi người tội lỗi”.
Ðó là lời Chúa.

SUY NIỆM 1
CẢM NGHIỆM ĐỂ LÀM CHỨNG
(Mt 9, 9-13)
Trong dịp lễ tạ ơn của một tân linh mục, mọi người hiện diện được nghe thấy cha mới chia sẻ lúc đầu lễ rằng: “Cộng đoàn cùng với con tạ ơn hồng ân Thiên Chúa đã ban cho con Thiên Chức linh mục, mặc dù con bất xứng, yếu hèn và vô dụng. Nhưng vì yêu thương, nên Chúa đã gọi và chọn con tiến lên bàn thánh để con trở thành linh mục của Chúa”. Câu nói đó của tân linh mục diễn tả một sự cảm nghiệm sâu xa tình thương mà Chúa dành cho cha.

Hôm nay, bài Tin Mừng thuật lại việc Đức Giêsu gọi ông Mátthêu, người thu thuế, hẳn ông cũng cảm thấy mình bất xứng vì công việc bất chính của ông đang làm. Tuy nhiên, Đức Giêsu đã gọi ông để ông trở thành môn đệ.

Khi nghe thấy tiếng Chúa mời gọi, ông đã cảm nghiệm được tình yêu của Đức Giêsu, nên ông đã dứt khoát đứng dậy, rời khỏi bàn thu thuế, nơi ông đang làm việc, nơi ông đã gắn bó, nơi là sự nghiệp đã nuôi sống ông và gia đình ông, để đáp lời mời gọi đầy trìu mến và đi theo Đức Giêsu.

Thật vậy, một tình yêu, một lòng mến, Đức Giêsu đã gọi ông. Cũng một tình yêu, một lòng mến, ông đã đáp lại tiếng Đức Giêsu mời gọi, để tiếp bước trên hành trình loan báo Tin Mừng tình thương của Chúa trong cuộc đời môn đệ nơi ông.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy nhận ra mình bất xứng để cảm nghiệm được tình yêu của Thiên Chúa dành cho mình. Mặt khác, từ những gì đã cảm nghiệm, Chúa cũng muốn mời gọi chúng ta sẵn sàng cảm thông cho những yếu đuối của anh chị em mình, sống khiêm tốn và đón nhận Thánh giá trong hành trình môn đệ của mình như một hồng ân.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con đã được Chúa yêu thương quá nhiều, dù chúng con bất xứng. Xin Chúa cho chúng con cảm nghiệm được tình yêu của Chúa dành cho chúng con, để rồi chúng con ra đi loan báo về tình yêu đó cho anh chị em mình. Amen.

Giuse Vinhsơn Ngọc Biển SSP

SUY NIỆM 2
 Có những người có quá khứ đen tối, quá khứ ấy đáng quên. Nhưng họ vượt lên trên những đố kỵ và hoài nghi để làm lại cuộc đời. Maria Madalêna, một điển hình trong Thánh Kinh được thuật lại cho chúng ta biết quá khứ đen tối đó. Nhờ một cuộc gặp gỡ và tiếng gọi của Chúa Giêsu, bà đã gột rửa quá khứ và làm lại theo cách không thể tốt hơn. Hay như Phêrô, có thể có một số người, ám ảnh về quá khứ đen tối sẽ làm cho cuộc đời họ tiếp tục trượt dài, không thể gượng đứng lên được; nhưng Phêrô thì không. Ông đứng lên ngay khi ông nhìn ánh mắt Chúa Giêsu, lúc ông nhớ lại lời Chúa tiên báo về việc chối Chúa sẽ xảy ra. Điều gì đã làm cho họ như những kẻ đứng giữa lằn ranh chọn lựa, một ăn một thua, mà đã chọn con đường đứng lên mạnh mẽ, đúng đắn?

Lêvi, hay là Mathiêu, một người thâu thuế. Một nghề nghiệp mang nhiều tai tiếng. Họ thường giàu có vì làm thuộc hạ cho đế quốc và nhờ tiền thuế gian tham. Quá khứ ấy có thể đóng đinh cả con người Lêvi trong não trạng tôn giáo của người Do Thái. Thế mà Chúa đi ngang qua chỗ ông đang làm việc và gọi ông. Ông bỏ công việc hiện tại và đi theo Chúa. Tiệc tại nhà ông có thể coi như tiệc chia tay đồng nghiệp, từ nay không còn làm chung nữa, tiệc ấy cũng có thể gọi là tiệc mừng, tiệc ra mắt, mừng vì được gọi theo Chúa Giêsu và ra mắt mọi người. Bỏ lại quá khứ sau lưng với ánh mắt đố kỵ và nghi ngờ của nhiều người, ông làm lại cuộc đời với một tên gọi mới, công việc mới, đi theo một người có thể thay đổi tất cả quá khứ cuộc đời ông, từ nay trở thành môn đệ Giêsu và trở thành những kẻ “lưới người”. Việc từ bỏ nghề nghiệp làm cho mọi người kinh ngạc, việc chung mà với những người thu thuế của Chúa Giêsu bị người ta dè bỉu chê bai, việc để lại quá khứ của Lêvi làm cho nhiều kẻ nghi ngại., nhưng với Chúa thì không, đó là bước ngoặc quyết định. Một sự thay đổi hoàn toàn. Từ nay, đi theo Chúa không chỉ là chọn lựa của ông mà còn lạ chọn lựa của Chúa: “hãy theo Thầy”. Ông bỏ lại tất cả để đi theo không chỉ là một Rabbi, mà còn là một Đấng nhân lành. Từ nay ơn thánh và tình yêu của “Đấng nên mọi sự cho mọi người” sẽ biến đổi hoàn toàn con người Lêvi cũ để thành một Matthêu mới, trở thành tông đồ, người có thể viết lại cuộc đời của Chúa Cứu Thế làm người trên chính con người của ông.

Lạy Chúa Giêsu, xin gọi con và cho con nghe được tiếng gọi của Chúa mỗi ngày. Cho con biết con phải là gì để thực thi ý Chúa. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Thứ Sáu tuần VI Phục Sinh: “Niềm vui của các con không ai sẽ lấy mất được”