Legio Marie Giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng: mừng Lễ Truyền Tin, Đại hội Acies

“Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời Thiên thần truyền” (Lc 1, 38).

Hòa chung với tinh thần hiệp thông giữa các Hội viên Legio Mariae (Đạo Binh Đức Mẹ) trên toàn thế giới, sáng thứ Hai ngày 08/4/2024, tại nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn đã diễn ra ngày lễ Acies sốt sắng với sự hướng dẫn và trợ giúp của cha Linh giám Giuse Trần Đức Hạnh (nguyên Tổng Đại Diện giáo phận).

Lễ ACIES là một đại lễ của Hội Legio Mariae, được tổ chức hàng năm vào ngày 25/3 mừng Lễ Truyền Tin, để các Hội viên Legio Mariae dâng mình và đoàn thể mình cho Đức Mẹ. Acies đã được tổ chức lần đầu tiên ngày 29/3/1931, sau gần mười năm Legio Mariae ra đời (Hội Legio Mariae được sáng lập vào năm 1921 do ông Frank Duff sinh ngày 7/6/1889 tại Dublin, Ái Nhĩ Lan, là một tông đồ giáo dân). Và từ đó, Acies đã trở thành lễ tiết chính của Legio.

Acies, theo La ngữ, có nghĩa là một đạo binh đang xếp hàng dàn trận. Do đó trong ngày lễ này tất cả các hội viên của các Praesidia tập họp về Curia mà mình trực thuộc, lập lại lời tuyên thệ trung thành với Đức Maria, Nữ Vương của Legio, và để nhận lãnh nơi Đức Mẹ sức mạnh và phúc lành giúp giao tranh với quyền lực tội ác trong năm.

Mỗi anh chị em Legio Mariae nhận mình là đạo binh của Đức Mẹ, cũng xung trận bước vào cuộc chiến đấu chống lại Con Rắn xưa (Satan) (St 3, 15). Vì thế, Lễ Truyền Tin như là ngày khởi đầu của Ơn cứu chuộc, là nhắc lại trận chiến muôn thuở. Trong đó, qua lời thưa “Xin vâng” của Đức Maria, Mẹ đã tận hiến dâng trọn đời mình cho Thiên Chúa và cho những kế hoạch của Ngài.

Ngày hội được bắt đầu lúc 8g00 qua gợi ý của cha Linh giám Giuse trong giờ cầu nguyện đầu giờ, nói lên tâm tình tận hiến cho Đức Mẹ để hoàn toàn thuộc về Chúa Giêsu qua Mẹ Maria.

Tận hiến cho Đức Mẹ là dâng hiến cuộc đời mình, công việc, trái tim và khối óc, thân xác và linh hồn, vì mục đích thánh: để Thiên Chúa được tôn vinh, nhờ chúng ta và qua chúng ta, theo gương Mẹ Maria. Ngay cả những gì sở hữu, bên trong và bên ngoài, cả những nhu cầu tốt lành của chúng ta, cả quá khứ, hiện tại và tương lai, đều được phó thác cho Mẹ Maria qua việc tận hiến cho Mẹ Maria, để Mẹ sắp xếp như Mẹ muốn, vì vinh danh Thiên Chúa" (tâm tình tận hiến theo thánh Montfort).

Tiếp theo Đức Giám mục (ĐGM) giáo phận Giuse Châu Ngọc Tri đã gặp gỡ và nhắn nhủ từng Hội viên của Đức Mẹ bằng chính sự lan toả của cầu nguyện và thăm viếng trong đời sống.

Sau đó thánh lễ Truyền Tin được cử hành do ĐGM giáo phận cùng hiệp dâng với ngài là các cha trong hạt Lạng Sơn, các tu sĩ nam nữ, chủng sinh, ứng sinh cùng đông đủ thành viên trong Curia giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng.

Mở đầu thánh lễ ĐGM Giuse đã mời gọi mỗi người ý thức rong sứ vụ của Legio Mariae là mang Chúa đến cho mọi người như mẫu gương của Đức Maria.

Chia sẻ Lời Chúa (x.Lc 1, 26-38) trong bài giảng ĐGM Giuse nói lên tinh thần của mỗi thành viên là “Xin Vâng” như mẹ để lên đường, để thực thi thánh ý Chúa trong cuộc đời như chính Mẹ…

Sau bài giảng, các hội viên đã “dâng mình” cho Đức Mẹ qua việc tuyên hứa “lạy Nữ Vương là Mẹ con, toàn thân con thuộc về Mẹ và mọi sự của con là của Mẹ”.

Trước khi kết thúc thánh lễ, chị trưởng Curia Maria Nguyễn Thị Hiếu đã thay lời cho toàn thể Hội viên nói lên tâm tình tri ân, cảm tạ Thiên Chúa, biết ơn ĐGM Giuse, cha Linh giám, quý cha, ban ngành đoàn thể cùng mọi người đã cộng tác, cầu nguyện và giúp đỡ.

Ước mong mỗi anh chị em hội viên Legio luôn biết noi gương Đức Maria “Xin Vâng” để dám dấn thân phụng sự Thiên Chúa sống tận hiến là hiến dâng cuộc đời mình vì một mục đích vinh danh Chúa và lợi ích cho tha nhân.

BTT GP

Hình ảnh ngày lễ:

thánh lễ:

Thứ Ba tuần V Phục Sinh: "Thầy ban bình an của Thầy cho các con"