Gp Lạng Sơn – Cao Bằng: Hội trại Giới trẻ Giáo phận lần I – “Giới trẻ Caritas”

“anh em không còn là người xa lạ, nhưng là người nhà của Thiên Chúa” (Ep 2,  19).

Từ ngày 06/4 đến ngày 07/4/2024, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn diễn ra Hội trại Giới trẻ Giáo phận lần I – “Giới trẻ Caritas” (ngày Truyền thống của CARITAS Giáo phận).

Thành phần tham dự trong dịp này gồm các bạn trẻ đến từ các giáo xứ trong giáo phận cùng các cha, các thầy, các soeur đồng hành ngoài ra còn có các bạn trẻ chưa cùng niềm tin cũng hăng say tham gia như người nhà của Thiên Chúa.

Sau phần khởi động tập trung, vào lúc 15g00 (thứ Bảy ngày 06/4), Đức Giám mục giáo phận đã gặp gỡ các bạn trẻ, nói chuyện về định hướng Mục vụ Truyền giáo, vai trò của Giới Trẻ, xây dựng Giới trẻ Giáo phận theo tinh thần Caritas với 4 tiêu chí: Yêu thương và Phục vụ con người; phát triển con người toàn diện; quý trọng và bảo vệ môi trường sống; xây dựng tình bằng hữu và hoà bình.

Xen kẽ các hoạt động, các bạn trẻ còn được tham gia và giao lưu thể thao giữa các bộ môn: bóng đá, bóng chuyền hơi, bóng chuyền da, cầu lông và bóng bàn....

Thánh lễ khai mạc Kính Lòng Thương Xót đã diễn ra lúc 19g00 cùng ngày do cha Tôma.Aq Ngô Văn Khảo, Đại Diện Giám mục miền Cao Bằng (trưởng ban tổ chức Hội trại giới trẻ lần này). Chia sẻ trong thánh lễ, cha Tôma.Aq đã mời gọi các bạn trẻ sống yêu thương như chính tình thương mà Thiên Chúa đã dành cho nhân loại.

Liên hoan, giao lưu trong ngày gặp gỡ đã diễn ra sau thánh lễ với các tiết mục Văn nghệ đơn sơ nhưng cũng rất ý nhĩa đến từ các giáo xứ để diễn tả niềm vui trong ngày gặp gỡ.

Chúa nhật ngày 07/4/2024 Đức Giám mục (ĐGM) giáo Phận Giuse Châu Ngọc Tri đã chủ tế thánh lễ cùng với các cha và mọi thành phần dân Chúa cùng các bạn trẻ để “Tôn vinh Lòng Chúa Thương Xót”. Mở đầu và chia sẻ trong thánh lễ ĐGM Giuse đã đặc biệt nhấn mạnh đến một tình yêu biết hy sinh, biết quên mình, biết cho đi cho người khác mà không cần tính toán. Một tình yêu cần có thương tích như Đấng Phục sinh đã hiện đến với các Tông đồ sau khi sống lại để “khoe” những thương tích nơi chân tay và cạnh sườn cho các ông (x.Ga 20, 19-31).

Sinh hoạt trong buổi sáng ngày 07/4/2024 sau Thánh lễ gồm:

• “Học hỏi về Điều Lệ và Linh Đạo của Caritas” do cha đặc trách Giuse và quý sr trong Ban Caritas Giáo phận trình bày, sau đó các bạn trẻ được mời gọi đăng ký và chuẩn nhận Hội viên Tập sự Giới Trẻ-Caritas.
  • Các bạn trẻ được mời gọi thăm “Phòng Truyền Thống” Giáo phận, đón nhận các hiện vật dân dụng…từ các giáo xứ tặng cho Phòng Truyền thống. Qua đó để các bạn trẻ biết tri ân quá khứ, trân trọng hiện tại để hướng tới tương lai tốt đẹp.

Kết thúc ngày Hội trại Giới trẻ Giáo phận lần I, sau 2 ngày tại Toà Giám mục trong tinh thần vui tươi, phấn khởi cùng tâm niệm và mong ước của mỗi người “…biết sống quảng đại, biết phụng sự Chúa, như Chúa đáng được phụng sự, biết cho đi mà không tính toán, biết chiến đấu không ngại thương tích, biết làm việc không tìm nghỉ ngơi, biết hiến thân mà không mong chờ phần thưởng nào hơn, là được biết con đang thi hành ý Chúa (Quảng Đại Hiến Dâng, Lm. Ân Đức).

BTT GP

Hình ảnh trong 2 ngày Hội trại:

giao lưu văn nghệ, thể thao

thăm phòng truyền thống

Thứ Ba tuần V Phục Sinh: "Thầy ban bình an của Thầy cho các con"