Gp Lạng Sơn – Cao Bằng đón Thánh Giá ĐHGT Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XX: Thập Giá Cắm Rễ Sâu và Nở Hoa

Trưa ngày 23/11/2023 trước khi kết thúc Thánh lễ sau 2 ngày Đại Hội Giới Trẻ (ĐHGT). Nghi thức mà các bạn trẻ trong toàn Giáo tỉnh chờ đợi đó là phần chuyển giao, đón nhận cờ Luân lưu và Thánh Giá của ĐHGT.

ĐHGT Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XX sẽ được tổ chức tại giáo phận “Ngoại biên” Lạng Sơn – Cao Bằng.

Trước Hồng Ân và Thách Đố, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục giáo phận đã có những tâm tình:

Lạng Sơn, vùng đất giàu truyền thống văn Hóa, đa sắc tộc, vùng “đất ngoại biên” nhiều khó khăn và thử thách. Mỗi Bản làng, mỗi Sắc tộc, và từng truyền thống Văn hóa…đều là những môi trường mới mẻ, nơi đang cần nhiều tâm hồn trẻ trung, năng động, khám phá và làm “Trổ Sinh Hoa Trái”.

Hy vọng trong tay các bạn trẻ, Thập Giá của Đức Kitô, sẽ gần gũi với các Bản làng hơn và nhờ đó những người Tày,  người H’Mông, người Thái, người Nùng…sẽ hiểu hơn về Đức Kitô và Thập Giá của Ngài.

Như thế Thập giá sẽ cắm rễ sâu trong lòng đất Lạng Sơn – Cao Bằng, trong từng truyền thống Văn hóa, từng Bản làng và sẽ trổ sinh Hoa Trái.

Ngài cũng diễn tả tâm tình ao ước được đón nhận tấm lòng ấm áp của mọi người trong Giáo tỉnh, để sưởi ấm cho vùng dất giá lạnh của xứ Lạng; đón nhận gương sống Đức tin mạnh mẽ của mọi người, hầu làm cho hạt giống Đức tin của xứ Lạng được nở Hoa.

Với chủ đề cho Đại Hội lần thứ XX “Anh em không còn là người xa lạ,…” (Ep 2, 19), Ngài mời gọi các bạn trẻ trong Giáo tỉnh hãy đến xứ Lạng, tuy thời tiết ở đây hơi se lạnh nhưng luôn ấm áp tình người.

Đón nhận Thánh Giá trong tay, cũng là mang Thánh Giá trong cuộc đời, với bao quyết tâm, và lòng đoan hứa. Các bạn trẻ xứ Lạng chúng ta tạm biệt Đại Hội, để lên đường cùng với Chúa, mang theo hơn 20.000 thông điệp từ các tham dự viên về xứ Lạng, cùng với bao hy vọng của toàn Giáo tỉnh.

Chúng ta tin tưởng và hy vọng các bạn trẻ Giáo phận Lạng Sơn –Cao Bằng sẽ vun trồng “Cây Thập Giá” mỗi ngày bằng cuộc sống mến Chúa và yêu thương anh chị em mình. Nhờ đó chính Chúa sẽ tặng ban phúc lộc và “đất chúng ta sẽ trổ sinh hoa trái” (Tv 84).

Thánh Giá và cờ Luân lưu của Đại Hội đã về đến nhà thờ Chính toà Lạng Sơn lúc 15g30 trong sự vui mừng, hy vọng của các cha, các tu sĩ nam nữ, bà con giáo dân cùng các bạn trẻ.

Đây là lần thứ 2 giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng được vinh dự đón Thánh Giá của ĐHGT (lần đầu vào năm 2012 với chủ đề Ga 15, 9b:Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy”).

Cầu nguyện với Chúa và dâng cho Chúa là tâm tình của tất cả mọi thành phần hiện diện và mỗi người cảm nhận mình“…không còn là người xa lạ, nhưng là người nhà của Thiên Chúa” (Ep 2, 19).

BTT GP

Hình ảnh đón Thánh Giá:

Ngày 28/4: Thánh Phêrô Channe – Linh mục, tử đạo (1803-1841)