Gp Lang Sơn - Cao Bằng: Canh Thức Vượt Qua Mừng Chúa Phục Sinh

“Mừng vui lên hỡi muôn lớp cơ binh thiên thần trên trời. Cùng vui lên, hỡi những thừa tác viên này…và vui lên, toàn trái đất vui lên…tất cả vũ trụ đều hân hoan...cùng vui lên, ôi Mẹ Hội Thánh vui lên…khắp nơi trong cung điện này hòa vang lên ngàn muôn tiếng ca reo mừng của nhân trần” (x.Exsultet).

Tối thứ Bảy (30/3/2024) vào lúc 19g00 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn. Đức Giám mục giáo phận Giuse Châu Ngọc Tri cùng với đông đủ thành phần dân Chúa trong Tòa Giám mục, giáo xứ Chính tòa, quý khách đã long trọng khai mạc đêm Canh Thức Vượt Qua, mừng Chúa Phục Sinh.

Đêm Canh Thức Vượt Qua là đêm tưởng niệm Chúa Giêsu bước từ cõi chết qua cõi sống, như thánh Augustinô gọi là đây là đêm mẹ của mọi đêm canh thức, là đỉnh cao của lịch sử tôn giáo của nhân loại, là đêm làm cho mọi người Kitô hữu tỉnh thức. Từ xa xưa, Giáo Hội đã khai tâm đức tin cho các người tân tòng. Chính trong đêm canh thức này, Mẹ Giáo Hội đã thanh tẩy cho các tân tòng, họ được dìm mình trong cái chết của Chúa Kitô, họ được sống lại với Đức Kitô vào lúc ngày Phục Sinh. Như thế, vào đêm canh thức vượt qua, Giáo Hội cử hành sự Phục Sinh của Đức Kitô bằng cách sinh ra các Kitô hữu mới và mời gọi các Kitô hữu khác đã lâu hoặc mới được tái sinh lập lại lời tuyên hứa khi chịu phép rửa tội. Đêm canh thức vượt qua gồm bốn phần:

– Phần thứ nhất: Thắp nến Phục Sinh

– Phần thứ hai: Phụng vụ Lời Chúa

– Phần thứ ba: Phụng vụ Thánh Tẩy

– Phần thứ tư: Phụng vụ Thánh Thể

Thánh lễ canh thức phục sinh được cử hành trang trọng bằng việc thắp nến phục sinh, sau khi mọi đèn, mọi ngọn nến đã được tắt hết. Mọi sự chìm trong bóng tối. Nến phục sinh được đốt lên do than hồng thắp sáng.

Trong đêm rất thánh này, đêm Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, đã hoàn tất mầu nhiệm Vượt Qua, tức là từ cõi chết sống lại, Hội Thánh kêu mời con cái ở khắp nơi trên hoàn cầu, cùng họp nhau lại mà canh thức cầu nguyện, chăm chú nghe Lời Chúa, sốt sắng cử hành những bí tích tưởng niệm mầu nhiệm Vượt Qua của Ðức Kitô, với niềm hy vọng sẽ được cùng Người chiến thắng sự chết, và cùng Người luôn sống kết hợp với Chúa Cha.

Chia sẻ Lời Chúa trong đêm Vọng Phục sinh, qua các bài đọc trong phần Phụng vụ Lời Chúa,  Đức cha kêu gọi mỗi người dù gặp những đau thương, thử thách hay những thách thức trong cuộc sống như gương của tổ phụ Ápraham, của dân Israel, của các phụ nữ ra mộ Chúa lúc sáng sớm thì chúng ta đừng lo, đừng sợ và cũng cũng đừng thất vọng vì “Chúa sẽ liệu”, chính Chúa sẽ liệu để có của lễ thay thế Isaác, cho dân được qua Biển Đỏ vẫn khô chân, rồi Chúa sẽ liệu để các phụ nữ chân yếu tay mềm không thể lăn tảng đá ra trong sáng sớm…và trên hết Chúa sẽ liệu vì chính Ngài đã chết để cho chúng ta được sống trong ân nghĩa và cái chết của Ngài.

Thánh lễ kết thúc khi cộng đoàn tham dự, cũng như những người đau yếu không thể tham dự đón nhận lời chúc và quà tặng “Trứng Phục Sinh” từ chính Đức Giám mục giáo phận. Nguyện xin Ân sủng, bình an của Chúa Phục Sinh ban xuống trên mọi người. Alleluia.

BTT GP

Xem thêm ảnh tại đây

tại đây

Thứ Ba tuần V Phục Sinh: "Thầy ban bình an của Thầy cho các con"