Nhật ký Tĩnh tâm Linh mục đoàn Giáo phận năm 2018, ngày 16/10

Trong bài chia sẻ sáng thứ Ba ngày 16 tháng 10, Đức Cha Giuse, Giám mục Giáo phận đã mời gọi các linh mục trong Giáo phận cùng suy niệm và hướng đến tâm tình của một người cha trong Gia đình Giáo hội nói chung, Giáo phận và Giáo xứ nói riêng.

Trước hết, Ngài gợi nhắc đến tâm tình của người mục tử. Đó là tâm tình của một người cha trong gia đình với một tình yêu của sự hiểu biết, hiệp thông và chia sẻ trong xây dựng, một tình yêu vô vị lợi với những đòi hỏi nhất định nhưng không vì thế mà làm lu mờ yếu tố của tình yêu.

Thứ đến là một vài gợi nhắc về những mối dây của sự hiệp thông và hiệp nhất trong đời sống xã hội cũng như giáo hội, cách đặc biệt qua đời sống phụng vụ nơi các Bí tích, nhất là Bí tích Thánh Thể, mối dây liên kết và hợp nhất mọi người. Cách riêng, Đức Cha Giuse lưu ý các linh mục trong đời sống mục vụ hãy tránh những hình thức sáo ngữ, bên ngoài nhưng luôn đặt mình trong bối cảnh cụ thể của Giáo phận, Giáo xứ và mỗi cá nhân.

Và để tóm kết, với bối cảnh văn hóa, chính trị và kinh tế hết sức đặc thù của vùng đất Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức Giám mục Giáo phận mời gọi các linh mục, với số lượng tín hữu khá ít ỏi được trao phó cho mình, hãy mang lấy mùi chiên, nghĩa là hãy nỗ lực để mang lấy trong mình những thao thức, ước muốn, và khao khát của từng con chiên một trong chính trạng huống của họ để cùng đồng hành, chia sẻ và hướng dẫn trong tình gia đình hiệp nhất và yêu thương.

Trong buổi chiều, ở bài giảng thứ Hai của ngày tĩnh tâm, tiếp nối với bài chia sẻ trước về Gia đình Giáo xứ, Đức Giám mục Giuse lưu ý các linh mục khoản Giáo luật  về cư sở (GL.533), qua đó, ngài nhắc nhớ các linh mục về sự gắn bó mật thiết giữa người mục tử và Giáo xứ, cách cụ thể qua sự hiện diện thường xuyên như một người cha trong gia đình.

Là hạt nhân nối kết, các linh mục được mời gọi thể hiện tâm tình của người cha qua sự quan tâm yêu mến đến mọi thành phần trong Giáo xứ, cách cụ thể qua những thao thức và nỗ lực mục vụ hóa mọi hoạt động của mình. Ngài lưu ý đến một khía cạnh cần được quan tâm hơn nơi vùng đất truyền giáo Lạng Sơn mà ngài gọi cách hóm hỉnh là “mục vụ vãng gia” (thăm viếng mục vụ các gia đình).

Cuối cùng, để tóm kết, Đức Giám mục Giuse nhắc lại chia sẻ của Đức Giám mục Hưng Hóa Gioan Maria Vũ Tất về ba yếu tố của Giáo xứ đó là cộng đoàn đức tin, trên một lãnh thổ và cha xứ với một vị trí quan trọng để rồi qua đó ngài mời gọi các linh mục hãy là những hạt nhân sinh động, quan tâm, động viên khuyến khích các thành phần trong Giáo xứ cùng cộng tác xây dựng Giáo xứ thành một gia đình thực sự của yêu thương và phục vụ.

Cáo phó: Đức cha Gioan Baotixita Bùi Tuần