Mừng Cha cố Giuse Trần Đức Hạnh 34 năm Linh mục: Tất Cả Là Hồng Ân

“Xin cho ngài tình mến không bào giờ lịm tắt, xin cho ngài phản chiếu Đức tín thành của Chúa Không bao giờ tàn úa, Dung nhan người – đuốc sáng tâm linh”  (Đuốc sáng tâm linh - Sr. Trầm Hương Fmsr).

Thứ Ba, ngày 19/12/2023 kỷ niệm 34 năm (1989 – 19/12 – 2023) lãnh nhận Thiên chức Linh mục của Cha cố Giuse Trần Đức Hạnh, nguyên Tổng Đại Diện. Hồi tưởng lại những ngày xưa cũ, Cha cố đáng kính đã chia sẻ “Tất cả là Hồng Ân Chúa, và mọi sự đều nằm trong chương trình ý định và tình thương của Thiên Chúa”.

Ngược dòng thời gian, một chủng sinh vừa là nông dân, vừa là “thợ đụng” (đụng việc gì làm việc đó) để mưu sinh và cũng để thoát khỏi những thử thách, cám dỗ, những rình rập đe dọa bắt bớ.

Nhưng Thiên Chúa đã bảo vệ chở che, giúp Cha Giuse “thoát mọi cạm bẫy quân thù đang rình sẵn”.

Vào lúc 19g00 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục Giáo phận chủ tế Thánh lễ cùng với các Cha trong Giáo phận, các Tu sĩ nam nữ, Chủng sinh và cộng đoàn tín hữu, dâng lên Chúa lời Tạ ơn vì Hồng Ân 34 năm Linh mục.

Tạ ơn Chúa với Cha cố Giuse, chúng ta cùng cầu nguyện cho Ngài, và học nơi Cha tâm tình phó thác trong đời sống thánh thiện. Cách đặc biệt chúng ta hãy noi gương Cha sùng kính Đức Trinh Nữ Maria và Thánh Giuse, vì như Ngài đã chia sẻ “đời Linh mục của con đến hôm nay, nhờ sự bảo trợ rất lớn của Thánh Giuse và Đức Trinh Nữ Maria”. Cuộc đời và sứ vụ của Cha nguyên Tổng Đại Diện cũng thật trùng hợp với gương mặt nổi bật của Gioan trong những ngày qua.

Phụng vụ Lời Chúa hôm nay (ngày 19/12 trước lễ Giáng sinh) đề cập đến hai nhân vật Gioan và Samson được sinh ra trong hoàn cảnh đặc biệt và có điểm tương đồng nhau. Bố mẹ đều cao niên, lại son sẻ, nhưng cả hai đều được chào đời trong ân sủng, được nhiều kỳ vọng nơi Thiên Chúa và con người “để giải thoát Israel…”. Nhưng một Samson không thực hành Lời Chúa, đã thất bại trong việc cứu dân Israel, ông rơi vào tay Philitinh, trở nên mù tối, làm tôi mọi cho họ; ngược lại Gioan luôn tuân giữ Lời Chúa, ông vào hoang địa chuyên tâm cầu nguyện, tìm kiếm thánh ý Chúa, “đưa nhiều con cái Ítraen về với Ðức Chúa là Thiên Chúa của họ…để làm cho lòng cha ông quay về với con cháu, để làm cho tâm tư kẻ ngỗ nghịch lại hướng về nẻo chính đường ngay, và chuẩn bị một dân sẵn sàng đón Chúa” (Lc 1, 16-17).

Ba mươi tư năm là khoảng thời gian nhiều sóng gió khó khăn, nhưng cũng tràn đày hồng ân của Chúa. Bởi trong khó khăn của cuộc sống và thời cuộc, Ngài là Linh mục duy nhất được chính tay Đức Cha Cố Vinhsơn truyền chức. Thiên Chúa đã sinh ra Cha Giuse trong Thiên chức Linh mục và trao gửi cho Ngài sứ mệnh “Củng cố Đức tin cho anh em”, đưa các tín hữu lầm đường lạc lối trở về với Chúa.

Bao nhiêu xứ đạo thuộc Giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng, dọc dài những cung đường, đèo, dốc khuỷu quanh co, đều có dấu chân Ngài; ngược lại ngài cũng phải luôn đối diện với những khó khăn, cám dỗ, và thử thách bởi các thế lực thù địch giăng ra…nhưng nhờ ơn Chúa giúp, qua việc chuyên chăm cầu nguyện, tuân giữ, thực hành Lời Chúa Cha cố đã trung thành trong sứ vụ và với Chúa như một “tôi tớ trung kiên”.

Hiệp dâng lời tạ ơn hôm nay, chúng ta hãy nhìn lên Chúa và “Xin cho ngài tình mến không bào giờ lịm tắt, xin cho ngài phản chiếu Đức tín thành của Chúa Không bao giờ tàn úa, Dung nhan người – đuốc sáng tâm linh”  (Đuốc sáng tâm linh- Sr. Trầm Hương Fmsr).

Andrew, xl.

Hình ảnh ngày hồng ân:

...gặp gỡ anh em chủng sinh.

 

 

 

bài liên quan mới nhất

Ngày 13/4: Thánh Martinô I, Giáo hoàng tử đạo

bài liên quan đọc nhiều

Giới thiệu Tổng quát về Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng