Gp Lạng Sơn – Cao Bằng: Đại Hội Truyền Giáo lần thứ VII

“…anh em không còn phải là người xa lạ hay người tạm trú, nhưng là người đồng hương với các thánh, và là người nhà của Thiên Chúa…” (Ep 2, 19-20).

Đó chính là tâm tư của Đức cha Giuse Giám mục giáo phận trong ngày khai mạc “Đại Hội Truyền Giáo” của Giáo phận lần thứ VII.

Chiều ngày 20/10/2023 đông đủ mọi thành phần dân Chúa từ Hà Giang, Cao Bằng hay Vũ lễ (Lạng Sơn) đã quy tụ về Tòa Giám mục Lạng Sơn để khai mạc đại hội truyền giáo của Giáo phận lần thứ VII.

Qua thư của thánh Phaolô Tông đồ gửi cho tín hữu Êphêsô, Đức Giám mục đã mời gọi tham dự viên nhấn mạnh đến công việc loan báo Tin Mừng bằng cách gọi mọi người đến nhà nhà của mình, nhà của Thiên Chúa là giáo xứ giáo phận để mọi người không còn cảm thấy xa lạ nhưng được coi như người nhà và dân thánh của Thiên Chúa.

Sau phần chia sẻ của Đức giám mục là tham luận của đại diện từ các giáo xứ, giáo điểm nói lên những tâm tình thao thức khó khăn cũng như thuận lợi trong công việc loan báo Tin Mừng. Phần tham luận của các giáo xứ, giáo điểm sẽ được tiếp tục vào sáng thứ Bảy ngày 21/10.

Vào lúc 19g00, thánh lễ cầu nguyện cho giáo dân tông đồ. Đức giám mục giáo phận nhấn mạnh đến vai trò trách nhiệm, tầm quan trọng của ơn gọi giáo dân mà Thượng Hội Đồng Giám Mục thế giới đang đang họp để đề cao vai trò trách nhiệm của mỗi giáo dân…

Lúc 10g00 sáng, thánh lễ trọng thể tại nhà thờ Chính tòa cầu nguyện cho việc loan báo Tin Mừng cho các Dân Tộc.

Mở đầu thánh lễ Đức giám mục giáo phận mời gọi mọi thành phần dân Chúa trong toàn giáo phận đang quy tụ tại nhà thờ chính tòa Lạng Sơn. Thực hiện sứ điệp ngày thế giới truyền giáo năm nay (2023) với chủ đề mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã chọn "Lòng bừng cháy, chân bước nhanh" (x.Lc 24, 13-35) để ý thức hơn trong việc Loan Báo Tin Mừng.

Và cũng không quên mời gọi mọi người cầu nguyện cho Thượng Hội Đồng Giám Mục thế giới lần thứ XVI đang diễn ra tại Rôma .

Trong bài giảng, Đức giám mục mời gọi mọi người khi gặp phải những thử thách, chán nản, muốn bỏ cuộc khi gặp thử thách và thất vọng khi đặt những hi vọng một điều mình lựa chọn và bị thất vọng như chính hai môn đệ trên đường Emmaus trong Tin Mừng hôm nay.

Hai ông theo Chúa, đặt hy vọng vào Chúa Giêsu và đã thất vọng khi chứng kiến thầy mình bị đóng đinh trên thập giá. Giấc mơ bấy lâu nay bị tan biến và hai ông đã chán nản bỏ cuộc, rời Giêrusalem. Nhưng khi gặp Chúa Giêsu khi gặp được chính Ngài khi bẻ bánh, tinh thần các ông đã được bừng cháy và cất bước lên đường. Mỗi chúng ta cũng vậy, trong cánh đồng truyền giáo Lạng Sơn – Cao Bằng đầy khó khăn, thách đố nhiều khi cũng chán nản, muốn bỏ cuộc cũng được mời gọi nhanh chóng để cảm nhận ra “lòng bừng cháy và chân bước nhanh” để mạnh dạn ra đi loan báo Tin Mừng bằng chính đời sống của mình.

Luôn luôn mở ra, mở cửa tâm hồn, mở cửa gia đình, mở cửa nhà thờ và giáo xứ để đón nhận mọi người không loại trừ để giới thiệu Chúa Tình Yêu cho mọi người.

Ưu tư của Đức giám mục cho công cuộc Loan Báo Tin Mừng là ước mong mỗi người luôn toả ngát hương thơm tình thương của Chúa. Điều này được chính gợi hứng từ “Hoa Hồi”, thổ sản đặc trưng của Xứ Lạng mà ngài đã cảm nhận qua những vần thơ:

“Hoa hồi tám cánh ngát hương.

Nguyện cho xứ Lạng tình thương ngập tràn.

Tin Mừng trên chốn non ngàn.

 Gia đình hạnh phúc bản làng Bình Yên”

(ĐGM Giuse Châu Ngọc Tri)

Kết thúc thánh lễ, mọi người cùng chia sẻ niềm vui trong bữa cơm trưa tại khuôn viên Toà giám mục.

Hình ảnh hội thảo về truyền giáo:

Đêm văn nghệ....

​​​​​​

Hình ảnh thánh lễ:

BTT GP

Video thánh lễ:

bài liên quan mới nhất

Ngày 23/6: Sinh nhật thánh Gioan Tẩy Giả, Lễ Vọng

bài liên quan đọc nhiều

Giới thiệu Tổng quát về Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng