Giáo xứ Thất Khê: thành lập Xứ Đoàn Thiếu nhi Thánh Thể “Xứ đoàn Hoa Sim”

Tối ngày 16 tháng 7 năm 2023, nhằm Chúa Nhật 15 Thường niên, giáo xứ Thất Khê vui mừng ra mắt xứ đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể với tên gọi “Xứ đoàn Hoa Sim” và nhận thánh tử đạo Phanxicô Xavie NGUYỄN CẦN, là thánh bảo trợ.

“Thầy giảng Phanxicô Xaviê Nguyễn Cần sinh năm 1803, người làng Sơn Miêng, phủ Ứng Hoà, Hà Nội. Cha mẹ thầy là thường dân, có lòng đạo tốt. Ông bà sinh được năm người con, thầy Cần là con thứ hai.

Từ nhỏ, thầy Cần đã có ý muốn dâng mình cho Chúa nhưng mẹ thầy, vì quá yêu con, đã không bằng lòng để thầy đi. Thầy nài xin nhiều lần nhưng mẹ vẫn từ chối, cho đến lúc thầy bày tỏ quyết tâm: “Nếu mẹ chẳng cho ở với cha xứ ở đây, con sẽ trốn mà đi ở với cha xứ nơi khác”. Mẹ thầy đành phải để thầy vào ở với cha Nghi, chánh xứ Sơn Miêng. Sau đó, thầy được vào chủng viện và trở thành thầy giảng. Thầy Cần được cử đi giúp Đức cha Jean Marie Havard - Du, Giám mục Tây Đàng Ngoài, tiếp đến là cha Retord - Liêu,  về sau cha Liêu là Giám mục Tây Đàng Ngoài.

Ngày 20-11-1837, các quan thấy chẳng khuyên bảo được đành đem người đi hành quyết. Đến nơi xử đặt ở gần cửa ô Cầu Giấy, quan giám sát nói: “Thầy bước qua thập giá thì tôi cho thầy về”. Người thưa rằng: “Trung thần vô tư nhị tâm, cảm ơn lòng quan lớn, xin cứ phép mà làm”. Quan giám sát ra hiệu, lính hai bên kéo dây xử giảo thầy. Khi thầy đã chết, quan giám sát sợ rằng ba ngày sau sẽ sống lại nên truyền cắt cổ thầy.

Thầy giảng Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Cần được suy tôn lên bậc chân phước ngày 27-5-1900 và được tôn phong hiển thánh  ngày 19-6-1988” (trích sách "Hạnh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam" ).

Trong ngày ra mắt có sự hiện diện của cha tuyên uý liên đoàn Gioan Lê Quang Vinh, cha xứ Antôn, quý huấn luyện viên, quý Trợ úy và Trợ tá cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa tham dự.

“Xứ đoàn Hoa Sim” gồm 140 đoàn sinh được chia thành 5 ngành: ngành Chiên Con: có 52 đoàn sinh; ngành Ấu Nhi: có 33 đoàn sinh; ngành Thiếu: có 38 đoàn sinh; ngành Nghĩa: có 14 đoàn sinh; ngành Hiệp: có 3 đoàn sinh; có 10 dự trưởng và 3 Huynh trưởng.

Cầu chúc xứ đoàn Hoa Sim luôn mạnh mẽ, luôn sống theo gương Chúa Giêsu Thánh Thể hiền lành và khiêm nhường, lý tưởng của Thiếu Nhi Thánh Thể, biết tận dụng khả năng Chúa ban để phục vụ và sống chứng tá.

Bài: BTT GP

Ảnh: Minh Tâm

 

bài liên quan mới nhất

Ngày 07/3: Thánh nữ Perpêtua và thánh nữ Fêlicita

bài liên quan đọc nhiều

Giới thiệu Tổng quát về Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng