Hướng dẫn Thiếu Nhi đọc và sống kinh Mân Côi

Có lẽ cảm nghiệm được  việc lần chuỗi Mân Côi có sức mạnh kỳ diệu trong đời sống Kitô hữu, nên ban giáo lý của một số giáo xứ đã tổ chức một vài phương thức giúp các em Thiếu Nhi trong giáo xứ, không chỉ siêng năng đọc kinh Mân Côi mà còn thêm lòng yêu mến và Sùng kính Mẹ Maria nữa.

  Khi bước vào tháng Mân Côi, ban giáo lý cũng như các anh chị Giáo lý viên khuyến khích các em đọc kinh Mân Côi, không nhất thiết phải đòi các em đọc cả chuỗi 50, hay 10 kinh nhưng có thể là 5 hoặc 3, thậm chí 1 kinh kính mừng trong ngày cũng được. Mục đích tập giúp các em ngay từ còn nhỏ biết nhớ đến Đức Mẹ qua việc đọc kinh Mân Côi mỗi ngày.

 Để kinh Mân Côi đi vào đời sống kitô hữu của các em, ngay trong lớp học  giáo lý, có thể là trước khi bắt đầu hay sau khi kết thúc lớp học, các anh chị giáo lý viên nên tập cho các em cầu nguyện kết hợp với việc đọc kinh Mân Côi, nhằm khơi lên trong các em lòng yêu Đức Mẹ trong tháng Mân Côi.

 Ngoài ra, anh chị giáo lý nên hướng dẫn các em đọc kinh Mân Côi mỗi khi thức dậy vào buổi sáng, và giải thích cho các em hiểu ý nghĩa của việc đọc kinh dâng mình khi thức dậy là dâng một ngày sống mới của bản thân các em và gia đình lên Chúa và Mẹ Maria. Xin các Ngài đồng hành và trợ giúp một ngày sống mới bình an: các em trở nên ngoan ngoãn, học giỏi; công ăn việc làm của cha mẹ và anh chị luôn gặp nhiều thuận lợi trong cuộc sống.

 Đừng để kinh Mân Côi gieo vào đầu các em là chỉ để cầu xin ơn thôi, mà kinh Mân Côi còn là lời kinh tạ ơn Chúa và Mẹ Maria. Do vậy, các anh chị giáo lý viên cần hướng dẫn các em biết tạ ơn Chúa qua một ngày sống bằng việc đọc kinh Mân Côi trước khi đi ngủ. Lời kinh trong giây phút này là lời tha thiết tạ ơn Chúa và Mẹ Maria, đã ban cho các em và gia đình trải qua một ngày sống, dẫu rằng ngày sống hôm đó đã phải đối diện với nỗi vui buồn, đau khổ và hạnh phúc, thành công và thất bại nhưng các em vẫn luôn tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh sống.

 Không chỉ hướng dẫn các em đọc và sống kinh Mân Côi, ban giáo lý còn dành thời gian giúp các em học hỏi để hiểu biết thêm về cuộc đời của Mẹ Maria; Mẹ đã được Thiên Chúa tuyển chọn làm Mẹ nhân loại như thế nào; Mẹ đã sống một cuộc đời xin vâng ra sao; Mẹ được Thiên Chúa ban cho đặc ân gì; Mẹ đã làm bao nhiêu phép lạ  không chỉ có ở Việt Nam mà còn trên khắp thế giới nữa, cụ thể là phép lạ Mẹ hiện ra với ba trẻ nhỏ ở Fatima qua lời nhắn nhủ nhận loại “ hãy siêng năng lần hạt Mân Côi”.

 Người ta thường nói, khi yêu hoặc quý mến ai, ta sẽ dành nhiều thời gian cho ngườì ấy. Cũng vậy, khi các em được học và hiểu biết về Đức Mẹ, các em sẽ yêu mến Mẹ nhiều hơn, để từ đó các em cũng yêu mến việc siêng năng đọc kinh Mân Côi mỗi ngày.

 Ước mong, việc hướng dẫn đọc và sống Kinh Mân Côi cho các em Thiếu Nhi đang trong giai đoạn khởi đầu bước vào học hỏi đời sống đức tin, sẽ mang lại nhiều hữu ích cho đời sống tâm linh của các em sau này. Hy vọng, mai sau, các em lớn lên sẽ trở thành những Kitô hữu không chỉ Sùng Kính Mẹ Mân Côi  mà còn biết truyền bá Kinh Mân  Côi cho người khác nữa.

Sr. Nguyễn, op

bài liên quan mới nhất

Một bàn quỳ làm từ gỗ chiếc tàu đắm ở Cutro được tặng cho ĐTC Phanxicô

bài liên quan đọc nhiều

Giới thiệu Tổng quát về Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng