Giáo xứ Thánh Tâm: thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm 10 năm Cung hiến Thánh đường

“Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương” (Tv 117).

Sáng thứ Tư ngày 15/11/2023, lúc 9h30 tại nhà thờ Giáo xứ Thánh Tâm[i] – Hà Giang, Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng đã diễn ra thánh lễ Kỷ niệm 10 năm Hồng ân Cung hiến Thánh đường (2013 – 2023).

Trước thánh lễ tại tiền sảnh nhà thờ, Đức cha Giuse đã thực làm phép tượng Thánh Tâm Chúa Giêsu. Sau đó các hội đoàn, giáo xứ và các cấp lãnh đạo chính quyền, cùng các tổ chức tôn giáo cùng chung chia niềm vui với giáo xứ qua những lẵng hoa tươi thắm (được biết vào tối ngày 14/11 giáo xứ đã tổ chức giờ chầu Thánh Thể Chúa Giêsu và đêm hoan ca Tạ ơn vì muôn ơn lành Thiên Chúa đã ban xuống trên cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Thánh Tâm. Sau đó Đức cha Giuse đã làm phép linh đài Đức Mẹ).

Chủ tế thánh lễ hôm nay là Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri –  giám mục Giáo Phận, đồng tế với Ngài có cha Tổng Đại Diện, cha Đại Diện, cha bề trên Hiệp Hội Đức Maria Mẫu Sơn, các cha trong và ngoài giáo phận, đại diện Tôn giáo anh em, chính quyền các cấp,…cùng đông đủ cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo phận.

Mở đầu thánh lễ ngài mời gọi mỗi người hãy nhìn nhận và Tạ ơn Thiên Chúa trong cuộc đời, trong gia đình và trong môi trường sống.

Chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ, Đức cha Giuse tiếp tục nhấn mạnh tâm tình Tạ ơn Thiên Chúa vì những phúc lành lớn lao mà Ngài đã ban xuống trên giáo xứ. Nhắc đến lịch sử thành lập giáo xứ, với những thử thách và gian nan, nhưng các Kitô hữu vẫn giữ vững Đức tin son sắt trong Chúa. Đó là một minh chứng cho mỗi Kitô hữu khi lãnh nhận bí tích Rửa Tội, nơi họ cam kết giao kèo với Thiên Chúa. Đặc biệt, Đức cha cũng nhấn mạnh về việc giữ giao kèo với nhau, không chỉ trong đời sống vợ chồng mà còn trong cộng đồng Dân Chúa và Xã hội. Trong đời sống vợ chồng, hai bên phải tin tưởng và yêu thương nhau bằng giao ước "bất khả phân ly" là cực kỳ quan trọng.

Cuối thánh lễ, Đức cha Giuse đã tặng tràng chuỗi Mân Côi cho những người tiên phong đã đóng góp đặc biệt trong những ngày đầu thành lập giáo xứ.

Thánh lễ Tạ Ơn kết thúc với bữa tiệc mừng vui vẻ, hiệp nhất tại khuôn viên nhà thờ. Xin Chúa luôn gìn giữ, ban ơn và đồng hành trên mỗi người.

Hình ảnh ngày lễ:

Đình Duy & BTT


[i] Giáo họ Thánh Tâm – Hà Giang được thành lập ngày 06/6/2007 do Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt (giáo họ lúc này trực thuộc Toà giám mục Lạng Sơn). Ban đầu có 44 hộ gia đình với 141 nhân danh.

Ngôi Thánh Đường được cung hiến ngày 03/12/2013 và Giáo họ được nâng lên thành Giáo xứ ngày 08/9/2014 do Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân (giáo xứ lúc này trực thuộc giáo hạt Cao Bằng). Với 89 hộ gia đình, hơn 300 nhân danh. Nhà thờ Thánh Tâm nằm trên địa bàn thành phố Hà Giang trải dài gần 300 km với diện tích gồm 6 huyện phía Đông sông Lô và Thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang.

 

bài liên quan mới nhất

Ngày 13/4: Thánh Martinô I, Giáo hoàng tử đạo

bài liên quan đọc nhiều

Giới thiệu Tổng quát về Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng