Tiểu sử Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri trên wikipedia

Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri (sinh 1956) là một Giám mục của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam. Ngài hiện là Giám mụcchính tòa của Giáo phận Lạng Sơn và Cao Bằng. Khẩu hiệu Giám mục của ngài là "Trời Mới Ðất Mới"[1]. Ngài cũng là đương kim Chủ tịch Ủy ban Mục vụ Gia đình trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam nhiệm kỳ 2013 - 2016. Đức cha nguyên là Giám mục chính tòa Giáo phận Đà Nẵng từ năm 2006 đến tháng 3 năm 2016

Tiểu sử tóm tắt

Thân thế và tu tập

Đức Giám mục Châu Ngọc Tri sinh ngày 12 tháng 9 năm 1956 tại Thôn Chợ Được, xã Bình Triều, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảnh Nam, là con thứ 7 trong gia đình có 10 người con và được rửa tội ngày 15 tháng 9 năm 1956 tại Nhà thờ Phước Ấm, Giáo xứ Vân Đoã, Giáo phận Đà Nẵng. Song thân là ông Anrê Châu Hiệu (1922-2003) và bà Lucia Nguyễn Thị Chín (1920 - …), thuộc Họ đạo Phước Ấm, Giáo xứ Hà Lam, Giáo Hạt Tam Kỳ, Giáo phận Đà Nẵng.

Trong giai đoạn từ năm 1969 đến năm 1975, thầy học Tiểu Chủng viện Thánh Gioan, Giáo phận Đà Nẵng. Nay là Trường Đại học Kinh tế, Quận Ngũ Hành Sơn, Thành phố Đà Nẵng.

Ngày 03 tháng 9 năm 1989, thầy chịu chức Phó tế tại Hang Đức Mẹ Lộ Đức, Nhà thờ Chính Toà Đà Nẵng, do Giám mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Quang Sách, Giám mục Đà Nẵng.

Linh mục

Ngày 21 tháng 11 năm 1989, Thầy Giuse Châu Ngọc Tri được thụ phong linh mục tại Hang Đức Mẹ Lộ Đức, Nhà thờ Chính Toà Đà Nẵng, do Giám mục chính tòa Giáo phận Đà Nẵng Phanxicô Xaviê Nguyễn Quang Sách chủ phong.

Từ ngày 03 tháng 12 năm 1989 đến ngày 08 tháng 9 năm 1998, Cha làm linh mục Chánh xứ quê nhà Hà Lam, Giáo Hạt Tam Kỳ, Giáo phận Đà Nẵng. Ngày 24 tháng 9 năm 1995, Cha được bổ nhiệm làm thành viên Hội đồng Tư vấn Giáo phận. Từ ngày 28 tháng 10 năm 1998 đến ngày 14 tháng 7 năm 2002, Cha học môn Thần học Mục vụ Giáo lý (ISPC) tại Học viện Công giáo, Pháp. Ngày 12 tháng 02 năm 2003, Cha được bổ nhiệm Quản xứ Trà Kiệu, Quản Hạt Hội An.

Giám mục

Giám mục chính tòa Đà Nẵng

Ngày 13 tháng 5 năm 2006, Giáo hoàng Biển Đức XVI bổ nhiệm làm Cha Giuse Châu Ngọc Tri làm Giám mục chính tòa Đà Nẵng, kế nhiệm Giám mục Phaolô Nguyễn Bình Tĩnh nghỉ hưu.

Ngày 04 tháng 8 năm 2006, lễ Tấn phong Giám mục và nhiệm chức Giám mục Giáo phận Đà Nẵng được tổ chức tại Nhà thờ Chính Toà Đà Nẵng. Đức cha là Giám mục thứ tư của Giáo phận Đà Nẵng được thiết lập ngày 18 tháng 01 năm 1963. Khẩu hiệu Giám mục: "Trời Mới Đất Mới" (Kh 21,1)

Tại Đại hội X Hội đồng Giám mục Việt Nam vào tháng 10 năm 2007 ở Hà Nội, Đức cha Giuse được bầu làm Chủ tịch Ủy ban Mục vụ Gia đình và tái nhiệm vào Đại hội XI Tháng 10 năm 2010 tại Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận Sài Gòn.

Giám mục chính tòa Lạng Sơn và Cao Bằng

Bổ nhiệm

Vào lúc 18g00, thứ bảy ngày 12 tháng 03 năm 2016 giờ Việt Nam, Phòng Báo chí Toà Thánh đã công bố thông tin về việc Giáo hoàng Phanxicô bổ nhiệm Đức Giám mục Giuse Châu Ngọc Tri đang là Giám mục Chính toà giáo phận Đà Nẵng làm Giám mục Chính toà giáo phận Lạng Sơn và Cao Bằng. Cũng theo thông báo thì Giám mục Giuse Đặng Đức Ngân đang là Giám mục chính toà giáo phận Lạng Sơn và Cao Bằng sẽ thay ngài làm giám mục chính toà giáo phận Đà Nẵng[2].

Nhậm chức

Ngày 9 tháng 4 năm 2016, Giáo phận Lạng Sơn và Cao Bằng chính thức được Đức Giám mục Châu Ngọc Tri cai quản, đánh dấu bằng lễ nhận sứ vụ do đông đảo 26 giám mục đồng tế, hơn 50 linh mục trong ngòai giáo phận, hiện diện tại đây cũng có Giám mục Giám quản Giuse Đặng Đức Ngân - nguyên Giám mục chính tòa Giáo phận đón tiếp Tân giám mục. Thánh lễ do Hồng y - Tổng giám mục Trưởng giáo tỉnh Hà Nội Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chủ sự tại nhà thờ chính tòa Giáo phận Lạng Sơn và Cao Bằng.[4]

Tông truyền

Đức Giám mục Giuse Châu Ngọc Tri được tấn phong giám mục năm 2006, thời Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI, bởi:[5]

Đức Giám mục Giuse Châu Ngọc Tri là Giám mục Phụ phong cho các giám mục:[5]

--------

Bishop Joseph Chau Ngoc Tri was born on 12 September, 1956 at Binh Trieu commune, Thang Binh district, Quang Nam province. He has 10 siblings.
After he was ordained a priest for Da Nang diocese on 21 November, 1989, Father Tri served a local parish before he was sent abroad to further his studies in France till 2002.

After he returned home, he served at Tra Kieu Marian shrine until he was ordained bishop on 13 May, 2006. His episcopal ordination was on 4 August that year.
He also serves as head of the Episcopal Commission for Marriage and Family of the Vietnam Bishops’ Conference.
On March 12, 2016 Pope Francis appointed him bishop of Lang Son.

Thứ Sáu tuần IV Phục Sinh: “Thầy là đường, là sự thật và là sự sống”