Cảm tạ hồng ân 12 năm được tấn phong Giám mục của Đức cha Giuse

Thánh lễ được cử hành sốt sắng trong khung cảnh Phụng vụ Chúa nhật XVIII mùa Thường niên và ngày lễ mừng kính Thánh Gioan Maria Vianey là Bổn mạng các Linh mục.

Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri sinh ngày 12 tháng 9 năm 1956 tại Quảng Nam, thuộc Giáo phận Đà Nẵng. Ngài thụ phong Linh mục ngày 21 tháng 11 năm 1989. Ngày 13 tháng 5 năm 2006, Đức Thánh cha Biển Đức XVI bổ nhiệm ngài làm Giám mục chính tòa Giáo phận Đà Nẵng. Ngày 04 tháng 8 năm 2006, lễ Tấn phong Giám mục và nhiệm chức Tân Giám mục Giáo phận Đà Nẵng được tổ chức tại tiền sảnh Nhà thờ Chính Toà Đà Nẵng. Ngày 12 tháng 3 năm 2016, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm ngài làm Giám mục Chính Tòa Lạng Sơn Cao Bằng và thánh lễ tựu chức diễn ra vào ngày 09 tháng 4 cùng năm.

Khẩu hiệu giám mục của Đức cha Giuse là "Trời mới Ðất mới", trích từ sách Khải Huyền của thánh Gioan, chương 21 câu 1. Chính ngài đã giải thích khẩu hiệu này như sau: "Trời mới, Ðất mới" hướng chúng ta về phía trước, với sự canh tân đổi mới để thăng tiến không ngừng, từ bản thân đến tập thể, từ tư tưởng đến hành động, từ giáo hội đến thế giới, theo tinh thần của Tin Mừng và đường hướng mục vụ của Công Ðồng Vaticanô II. "Trời mới Ðất mới" còn là khung trời của hạnh phúc thật đáng ước mơ. Chúng ta không những chỉ ngồi đợi chờ, mà phải hăng hái góp phần xây dựng, bằng những nổ lực sống và làm chứng cho "Giới Răn Mới" của Ðức Kitô: giới răn Yêu thương và hiệp nhất".

Đồng tế với Đức cha Giuse trong Thánh lễ hôm nay có cha Tổng Đại diện Giuse Trần Đức Hạnh, quý Cha Dòng Chúa Cứu Thế và quý Cha trong Tòa Giám mục.

Trước khi bước vào Thánh lễ, Cha Tổng Đại diện thay mặt cho toàn thể cộng đoàn Phụng vụ chúc mừng Đức cha Giuse trong ngày kỷ niệm đặc biệt hôm nay.

Đức cha Giuse cảm ơn tâm tình của Cha Tổng Đại diện và của toàn thể Dân Chúa hiện diện dành cho ngài. Niềm vui hân hoan được dâng trào trong Chúa nhật hôm nay, khi cộng đoàn cùng quy tụ trong ngôi Nhà thờ Chính tòa này để cảm tạ và ngợi khen Thiên Chúa. Hiệp với Phụng vụ chư thánh của Giáo hội trong ngày 04 tháng 8 hôm nay, Đức cha Giuse mời gọi cộng đoàn chiêm ngắm mẫu gương đời sống linh mục của Thánh Gioan Maria Vianey. Từ đó, ngài xin cộng đoàn cùng cầu nguyện cho các Linh mục, nhất là các Linh mục của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng luôn có đời sống đạo đức, nhiệt tâm cầu nguyện, yêu mến Giáo hội và hăng say trong đời sống mục vụ, vì lợi ích các linh hồn. Cách riêng, ngài cũng xin cộng đoàn cầu nguyện cho ngài trong sứ vụ Giám mục nơi miền đất Giáo phận truyền giáo này.

Toàn thể Gia đình Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng hiệp ý chúc mừng vị Chủ chăn của Giáo phận trong ngày kỷ niệm hồng phúc. Những tâm tình yêu mến được dâng lên Đức cha cùng với lời cầu chúc ngài luôn được tràn đầy ơn khôn ngoan của Chúa Thánh Thần, để lãnh đạo và hướng dẫn đời sống của Giáo phận ngày một thăng tiến, nhất là trong sứ vụ loan báo Tin mừng, xây dựng tình hiệp nhất yêu thương và bác ái./.

Ngày 20/4: Thánh Anê Môntepuxiano (1268-1317)