Hân hoan chúc mừng Đức cha Giuse nhân kỷ niệm 14 năm Tấn phong Giám mục

Cộng đoàn Dân Chúa Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng hân hoan dâng lời tạ ơn Thiên Chúa cùng hiệp lời chúc mừng Đức cha nhân ngày kỷ niệm 14 năm được Tấn phong Giám mục.

Đức cha Giuse là vị Giám mục Chính Toà thứ Tư của Giáo phận Truyền giáo Lạng Sơn Cao Bằng. Ngài được tấn phong Giám mục Giáo phận Đà Nẵng vào ngày 04 tháng Tám năm 2006. Mười năm sau, vào tháng Ba năm 2016, ngài được Toà Thánh bổ nhiệm coi sóc Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng. Ngày 09 tháng 4 năm 2016, Thánh lễ nhận Giáo phận của Đức cha đã được cử hành trọng thể tại Nhà thờ Chính Toà Lạng Sơn.

Trong ngày kỷ niệm hôm nay, Cộng đoàn Giáo phận Lạng Sơn-Cao bằng tiếp tục hiệp ý chúc mừng Đức cha khả kính, cùng dâng lên Thiên Chúa lời nguyện cầu cho ngài:

 
Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu,
Chúa lãnh đạo và giáo dục Hội Thánh
như mục tử chăm sóc đoàn chiên.
Chúa đã đặt Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri
làm Giám mục coi sóc Giáo phận chúng con.
Xin giúp người chu toàn chức vụ đại diện Chúa Ki-tô,
để trong cộng đoàn dân Chúa
người giảng dạy nhằm truyền bá và giáo dục đức tin,
cử hành Bí tích để ban ơn thánh hoá
và lãnh đạo theo tinh thần người tôi tớ trung thành.
Chúng con cầu xin nhờ Đức Ki-tô Chúa chúng con. Amen.
 


Xem lại clip lễ Tấn phong Giám mục ngày 04/8/2006:
 

Mời quý vị đọc lại Bản tin tường thuật Lễ Tấn Phong Giám mục của Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri tại Nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng ngày 04/8/2006.

gmtri4(Tin Việt Nam 4/08/2006) - Ngay từ 4 giờ sáng thứ Sáu, ngày 4 tháng 8 năm 2006, hàng ngàn giáo dân, tu sĩ, từ các giáo xứ của Giáo Phận Ðà Nẵng và từ khắp nơi trong nước và ngoài nước, đã đứng chật sân Nhà Thờ Chính Tòa Ðà Nẵng, để tham dự Thánh Lễ Tấn Phong Cha Giuse Châu Ngọc Tri, làm Tân Giám Mục Chính Tòa Ðà Nẵng. Thánh Lễ Tấn Phong Tân Giám Mục được bắt đầu lúc 5 giờ sáng, khi đoàn rước, --- gồm có 23 vị giám mục, một đan viện phu, hàng trăm linh mục trong và ngoài giáo phận, những đại diện cho các dòng tu hoạt động trong giáo phận Ðà Nẵng, các chủng sinh, và những đại diện cho các giáo xứ thuộc giáo phận --- tiến ra lễ đài, được dọn nơi Sân trước Nhà Thờ Chính Tòa Ðà Nẵng.

Vị chủ phong là Ðức Cha Phaolô Tịnh Nguyễn Bình Tỉnh, nguyên giám mục Ðà Nẳng; Hai vị phụ phong là Ðức Tổng Giám Mục Huế Têphanô Nguyễn Như Thể, và Ðức Giám Mục Hưng Hóa Antôn Vũ Huy Chương.

Ðược biết Ðức Tân Giám Mục Ðà Nẵng, Giuse Châu Ngọc Tri, sinh ngày 12 tháng 9 năm 1956, tại Thôn Phước Ấm, xã Bình Triều, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, giáo phận Ðà Nẵng, trong gia đình có 8 người con. Thân Phụ là Ông cố Anrê Châu Ngọc Hiệu, qua đời năm 2003; và Thân Mẫu là bà Lucia Nguyễn Thị Chín, hiện đã 87 tuổi.

Khẩu hiệu giám mục của Tân giám mục Ðà Nẵng là "Trời mới Ðất mới", trích từ sách Khải Huyền của thánh Gioan, chương 21 câu 1. Chính Ðức Tân Giám Mục đã giải thích khẩu hiệu này như sau: "Trời mới, Ðất mới" hướng chúng ta về phía trước, với sự canh tân đổi mới để thăng tiến không ngừng, từ bản thân đến tập thể, từ tư tưởng đến hành động, từ giáo hội đến thế giới, theo tinh thần của Tin Mừng và đường hướng mục vụ của Công Ðồng Vaticanô II. "Trời mới Ðất mới" còn là khung trời của hạnh phúc thật đáng ước mơ. Chúng ta không những chỉ ngồi đợi chờ, mà phải hăng hái góp phần xây dựng, bằng những nổ lực sống và làm chứng cho "Giới Răn Mới" của Ðức Kitô: giới răn của Yêu thương và hiệp nhất".

Cuối thánh lễ Tấn Phong, Ðức Tân Giám Mục đã nói những lời cám ơn và bộc lộ những tâm tình của mình bằng những lời như sau:

"Ðứng trước Cộng đoàn Dân Chúa đông đảo, xúng xính và ngượng ngập khi lần đầu tiên trong phẩm phục giám mục khá lộng lẩy, tôi cảm thắy mình thật xa lạ với cả chính mình. Và hơn bao giờ hết, tôi cũng cảm thấy mình thật nhỏ bé. Nhỏ bé trước Hồng Ân quá lớn lao từ Thiên Chúa và Mẹ Hội Thánh. Nhỏ bé trước cộng đoàn đông đảo của một giáo hội Việt Nam thu nhỏ, và những người anh em lương dân, đại diện các tôn giáo bạn, đang hiện diện hiệp nguyện cùng tôi, đang hướng về tôi với ánh mắt yêu thương và khích lệ. Nhỏ bé mọn hèn, nhưng tôi cảm thấy thật bình an và hạnh phúc.

Gói ghém bao tâm tình ý tứ của tôi lúc này, chính là lòng biết ơn. Tôi xin được công khai nói lên lời tạ ơn Thiên Chúa, tạ ơn Ðức Mẹ, tạ ơn Gíao Hội và Quê Hương Dân tộc tôi. Cám ơn Ðức Thánh Cha Bênêđitô XVI và Thánh Bộ truyền giáo, đã tin tưởng gọi mời con, cám ơn Ban Thường Vụ và Hội Ðồng Giám Mục Việt Nam, đã quảng đại đón nhận con. Cám ơn mọi thành phần Dân Chúa trong và ngoài giáo phận, trong ngoài nước, đã yêu thương, cầu nguyện, hiện diện nâng đỡ tôi trong sứ vụ mới, bắt đầu từ hôm nay.

50 năm cuộc đời, tôi thấy mình ngập tràn Ơn Chúa tình người... Trong giây phút lịch sử này, tôi không quên tất cả những ai đã đồng hành với tôi cách nầy hay cách khác trong cuộc đời, hiện diện hay vắng mặt, còn sống hay đã chết... Giờ đây, không còn giữ riêng cho mình được nữa, tôi muốn hô vang lên: Tôi biết ơn và yêu mến mọi người, trong tình yêu Thiên Chúa.

Cuối cùng, Ðức Tân Giám Mục Ðà Nẵng xin mọi thành phần giáo phận Ðà Nẵng "thương đón nhận" ngài với tất cả sự bất toàn. Ðức Cha xin mọi người hãy cầu nguyện và nâng đỡ ngài. Ðức Cha chia sẻ tiếp như sau: "Tiếng gọi đầu tiên tôi muốn gởi đến anh chị em hôm nay là: sum hợp, là đoàn kết, là yêu thương gắn bó. Cùng nhau tạ ơn Chúa và biết ơn các vị Chủ Chăn, đặc biệt 3 Ðức Cha tiền nhiệm; Ðức Cha Phêrô Maria, giám mục tiên khởi, mà hôm nay cũng là ngày kỷ niệm thụ phong giám mục của ngài. Ðức Cha Phanxicô Xaviê kính mến, sắp mừng Kim Khánh Linh Mục vào ngày 8 tháng 8 (năm 2006). Ðức Cha Phaolô Tịnh vừa xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ. Thừa kế tinh thần và gia sản của các ngài, chúng ta lòng chung lòng, tay trong tay, cùng hướng về phía trước, tiếp tục xây dựng giáo phận ngày thêm vững mạnh, hướng tới "Trời mới Ðất mới".

Bằng tiếng Pháp, Ðức Tân Giám Mục Ðà Nẵng cũng đã cám ơn đặc biệt quý cha quý thầy thuộc Hội Thừa Sai Paris, về bốn năm tu nghiệp tại Pháp, từ năm 1998 đến năm 2002.

 

bài liên quan mới nhất

Ngày 23/6: Sinh nhật thánh Gioan Tẩy Giả, Lễ Vọng

bài liên quan đọc nhiều

Giới thiệu Tổng quát về Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng