Sứ mạng của Caritas: Gần gũi với người nghèo

“Sứ mạng của chúng ta đó chính là gần gũi với người nghèo. Dù họ thuộc niềm tin tôn giáo nào và thuộc sắc tộc nào đi chăng nữa. Dù họ là người nhập cư hay công dân địa phương”. Francesco Martialis, Giám đốc Caritas Djibouti, đã mô tả tinh thần mà tổ chức, vốn thuộc Giáo hội Công giáo, thi hành.

Djibouti là một quốc gia Hồi giáo, nơi mà Giáo hội Công giáo không được phép thực hiện việc truyền giáo, nhưng chỉ được phép làm việc trong lĩnh vực xã hội. “Tổ chức Caritas đã hoạt động ở Djibouti kể từ năm 1952”, ông Martialis giải thích. “Tất cả mọi người, kể từ chính quyền đến từng công dân, đều biết rằng chúng tôi xuất thân từ Giáo hội Công giáo. Nhưng chúng tôi có thể hoạt động tự do với mọi người và vì mọi người. Một công việc được đánh giá cao và được mọi người công nhận”.

Djibouti là một quốc gia nhỏ nằm giữa Eritrea, Ethiopia và Somalia. Trước kia từng là thuộc địa cũ của Pháp, quốc gia này đã giành độc lập từ năm 1977. Trong khoảng thời gian 42 năm này, nó đã trải qua những căng thẳng mạnh mẽ giữa các nhóm sắc tộc Issa (60% dân số) và Afar (35%). Hiện vẫn chưa có hòa ước nào hoàn toàn nào đạt được và để vượt qua cuộc xung đột tiềm ẩn này, chính phủ đang cố gắng chơi con át chủ bài thống nhất của đạo Hồi. “Đức tin Hồi giáo là con át chủ bài chính trị mà chính phủ sử dụng để thống nhất quốc gia”, ông Martialis tiếp tục. “Tuy nhiên, điều khiến chúng tôi lo lắng không phải là khía cạnh này, mà là sự lan rộng không ngừng của trào lưu chính thống được lan truyền bởi một số quốc gia trên Bán đảo Ả Rập. Đạo Hồi này mang tính chất không khoan dung và hoàn toàn xa lạ với truyền thống tôn giáo khoan dung của người dân Djiboutia. Trong nhiều thế kỷ, các Kitô hữu và những người Hồi giáo đã chung sống cạnh nhau mà không gặp bất cứ vấn đề gì. Những sự xâm nhập của Saudi đã gây tổn hại cho cả các Kitô hữu và người Hồi giáo địa phương”.

Các Kitô hữu, trong thực tế, chiếm khoảng 5 ngàn: phần lớn là người Công giáo, kế đến, chúng ta có các Kitô hữu Lutheran và Ngũ Tuần và Chính Thống giáo (Giáo hội Chính Thống giáo Ethiopia). Hầu hết những người Công giáo đều là binh lính của các căn cứ của Pháp và Ý và là thành viên của phái bộ Liên Hợp Quốc tại Djibouti. Giáo phận địa phương, do Đức giám mục Mgr. Giorgio Bertin cai quản, cậy dựa vào sự cộng tác của ba Linh mục và ba mươi Nữ tu. “Chúng tôi – ông Martialis giải thích – mặc dù là một tổ chức lấy cảm hứng từ tôn giáo, những lại hoạt động theo phương hướng thế tục. Rõ ràng nếu như chúng tôi được hỏi về việc chúng tôi kín múc nguồn sức mạnh của mình từ đâu, chúng tôi đều công khai chia sẻ rằng chúng tôi là những người Kitô hữu. Nhưng điều này không ngăn cản chúng tôi, thay vào đó nó giúp chúng tôi, làm việc với tất cả mọi người, đặc biệt là với những người nghèo nhất trong số những người nghèo”.

Có rất nhiều dự án khác nhau. Dự án chính liên quan đến những trẻ em lang thang, nạn nhân tiềm năng của nạn buôn người. Hàng ngàn trẻ em trong số đó nhận được sự chăm sóc về mặt y tế, quần áo, thực phẩm, cũng như giáo dục (tiếng Pháp, tiếng Anh, toán học, nghệ thuật) và được đến trường. “Hầu hết trong số họ là những người di cư (nhóm sắc tộc Oromo người Ethiopia)”, ông Martialis nhận xét. “Họ sống trong những điều kiện hết sức tồi tệ. Nhiều người rơi vào tình trạng nghiện ngập ma túy. Họ trở nên hung dữ. Những cô gái thì đi bán dâm. Chúng tôi cố gắng dành cho họ tình cảm mà họ cần và chúng tôi cố gắng tái hòa nhập họ trở về các gia đình của họ”. Caritas giúp đỡ cho những người di cư nghèo nhất và người dân Djibouti cũng cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế miễn phí tại phòng khám Công giáo và các bệnh viện công. Trong nhiều năm, tổ chức này cũng đã khởi động một dự án hỗ trợ các cộng đồng của khu vực nội địa bị ảnh hưởng đặc biệt bởi hạn hán.

Hai năm trước, Caritas Djibouti đã cố gắng tạo ra một sự hiện diện để giúp đỡ cho các dân tộc bị ảnh hưởng tồi tệ bởi chiến tranh, nhưng đã gặp phải những khó khăn nghiêm trọng. Hiện tại họ đang xem xét một nhiệm vụ mới tại quốc gia này, nhưng trong khi đó, họ đang cố gắng giúp đỡ những người dân Yemen ở Djibouti với một dự án bao gồmviệc đào tạo nghề nghiệp, tín dụng vi mô và viện trợ cơ bản. “Điều này – ông Martialis kết luận – chính là cách thức chúng tôi gần gũi với người dân Djiboutia và những người di cư. Một sự trợ giúp cụ thể hướng đến những người cần được giúp đỡ. Chúng tôi hoạt động với tinh thần truyền giáo nơi một vùng đất Hồi giáo”.

Minh Tuệ (theo Fides)

Thứ Ba tuần V Phục Sinh: "Thầy ban bình an của Thầy cho các con"