Rôma âm thầm chuẩn bị chuyến tông du Argentina của Đức Phanxicô

Mong muốn về thăm quê hương Argentina của Đức Phanxicô không hề suy giảm trong những năm qua. Vatican theo dõi sát kết quả cuộc bầu cử tổng thống trong nước. Trong trường hợp Sergio Massa theo chủ nghĩa perón thắng, Đức Phanxicô sẽ có thể nhanh chóng quyết định về thăm quê hương.

Tại Vatican, luôn có những câu hỏi dai dẳng tồn tại trong suốt triều giáo hoàng mà đôi khi không bao giờ có được câu trả lời rõ ràng. Tuy nhiên, đây là một vấn đề có thể sớm được giải quyết: khi nào Đức Phanxicô sẽ về thăm Argentina?

Kể từ khi được bầu chọn năm 2013, Đức Jorge Mario Bergoglio chưa bao giờ về thăm quê hương. Trong mười năm qua, kế hoạch gặp lại Đức Phanxicô ở Buenos Aires thủ đô Argentina, nơi ngài rời đi năm 2013 với tấm vé khứ hồi trong tay, đã trở thành kế hoạch trong đầu nhưng không lộ ra. Giải thích chuyện này, nhiều người ở Vatican cho rằng ngài muốn tránh ấn tượng cho rằng chuyến về thăm quê hương là “ưu tiên” hàng đầu cho các chuyến tông du của ngài, vì ngài đã đặt ưu tiên hàng đầu của ngài là các vùng ngoại vi của thế giới.

Những năm gần đây, chuyến đi Argentina được xem là một phần trong chuyến tông du rộng lớn hơn, bao gồm Uruguay và miền nam Brazil. Trong những tháng gần đây, nhiều lần ngài nói với các nhà báo Argentina, ngài muốn về thăm quê hương. Ngài sẽ tròn 87 tuổi ngày 17 tháng 12, chưa bao giờ ngài che giấu ước mong về thăm quê hương lần cuối, nhất là thăm người em gái María Elena, người ngài rất yêu thương.

Một trong những người bạn thân của ngài nói: “Chắc chắn ngài muốn đi.”  Giả thuyết này được đưa ra một cách nghiêm túc ngày hôm nay, với thời hạn chót của cuộc bầu cử tổng thống ở Argentina. Kết quả của vòng thứ hai, giữa “nhà tư bản arnacho” Javier Milei với ông Sergio Massa theo chủ nghĩa perón sẽ được theo dõi tại Rôma tối ngày 19 tháng 11. Vì nó sẽ tạo ra những hậu quả cụ thể.

“Nếu Sergio Massa thắng cử, giáo hoàng có thể đi”

“Nếu Javier Milei được bầu, kế hoạch tông du sẽ chìm thuyền”, một trong những người bảo vệ chuyến tông du Argentina nhiệt thành nhất tại Vatican cho biết, “nhưng nếu ông Sergio Massa thắng cử thì ngài có thể đi”.

Ở hậu trường, một số người cho rằng, nếu ông Massa thắng cử thì ông phải đi Rôma ngay lập tức để mời ngài về thăm quê hương, không cần đợi đến ngày ông nhậm chức, dự kiến vào ngày 10 tháng 12. Ở Rôma người ta khuyên: “Ông phải đến đây, cùng với một phái đoàn nhiều đảng phái, để gặp Bergoglio”.

Phải nói ông Massa, người vẫn chỉ là ứng cử viên tổng thống chưa thực sự được Đức Phanxicô đánh giá cao. Tại Vatican, chúng ta nhớ, trong những năm 2000, ông đã vận động ở Rôma để yêu cầu tổng giám mục Buenos Aires ra đi. Đức Phanxicô vốn bị Nestor và Cristina Kirchner, những tổng thống kế nhiệm từ năm 2003 đến năm 2015 xem là có quá nhiều ảnh hưởng. Một trong các người bạn của Đức Phanxicô nói: “Ngài biết điều này, Và một khi được bầu làm giáo hoàng, ngài không bao giờ muốn tiếp ông Massa”, tuy nhiên người này tin chắc, mối thù truyền kiếp này sẽ không ngăn ngài về Argentina.

Các giám mục Argentina xin ngài “về nhanh”

Ở Rôma, các chi tiết của chương trình đã lưu hành, chuyến đi được dự trù vào giữa đầu năm 2024: Đức Phanxicô có thể đến thủ đô Buenos Aires, tới Cordoba và tới Santiago del Estero, nơi ngài có thể phong thánh cho María Antonia de Paz y Figueroa, hình ảnh linh đạo Thánh I-Nhã của thế kỷ 18…và là nữ thánh đầu tiên của đất nước.

Về phần các giám mục Argentina, ngày thứ ba 7 tháng 11, trong một tuyên bố công khai, một lần nữa họ mời ngài về: “Tập hợp trong Đại hội đồng Giám mục toàn thể, chúng tôi mong ngài nhanh chóng về thăm chúng tôi. Chúng tôi đoàn kết với cảm xúc của người dân, những người muốn gặp mục tử của họ”. Thông cáo báo chí này có giọng điệu rất khác thường, ngay cả Vatican cũng ngạc nhiên, trong đó các giám mục xin Đức Phanxicô bày tỏ sự “gần gũi” của ngài trong thời điểm khó khăn này.

Nhưng một người bạn của Đức Phanxicô bình luận: “Các giám mục Argentina sẽ không bao giờ công bố thông cáo báo chí này nếu không có sự đồng ý của Đức Phanxicô”. Thêm một dấu hiệu nữa cho thấy Đức Phanxicô muốn về thăm quê hương của ngài.

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, Rôma, 2023-11-13

Marta An Nguyễn dịch

Nguồn: phanxico.vn

Ngày 22/5: Thánh MICAE HỒ ĐÌNH HY, Quan Thái bộc tử đạo (1808 - 1857)