Thánh Lễ bế mạc Đại hội Giới trẻ Thế giới Lisbon 2023

Lúc 9 giờ sáng Chúa Nhật 6/8, ngày cuối cùng của Đại hội Giới trẻ Thế giới, Đức Thánh Cha đã chủ sự Thánh lễ bế mạc với khoảng 1 triệu 500 ngàn bạn trẻ hiện diện.

Trong bài giảng lễ Chúa Hiển Dung, Đức Thánh Cha nói:

“Lạy Chúa, chúng con ở đây thì thật là hay!” (Mt 17, 4). Những lời của Thánh Tông Đồ Phêrô trên Núi Biến Hình là những lời chúng ta cũng muốn lấy làm của mình rằng sau những ngày rất cô đọng này. Thật đẹp những gì chúng ta đã trải qua với Chúa Giêsu, những gì chúng ta đã cùng nhau kinh nghiệm và thật đẹp về cách chúng ta cầu nguyện, và rất nhiều niềm vui trong tâm hồn. Và rồi chúng ta chúng ta tự hỏi: chúng ta mang gì về khi trở lại thung lũng của cuộc sống thường ngày?

Với câu hỏi “Chúng ta mang về những gì?”, Đức Thánh Cha trả lời bằng ba từ: Toả sáng, lắng nghe, đừng sợ.

Toả sáng

Trước tiên, Toả sáng. Chúa Giêsu biến hình và – Tin Mừng nói – “Khuôn mặt Người chói lọi như mặt trời” (Mt 17, 2). Vừa mới trước đó, Người đã loan báo cuộc khổ nạn và cái chết trên thập giá, do đó đã phá vỡ hình ảnh một Đấng Thiên Sai quyền năng và thế tục, và làm thất vọng sự mong đợi của các môn đệ. Giờ đây, để giúp họ đón nhận kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa dành cho mỗi người chúng ta, Chúa Giêsu đem ba ông là Phêrô, Giacôbê và Gioan. Người dẫn họ lên núi và biến hình: dung nhan Người trở nên chói lọi và y phục Người trở nên trắng tinh. Việc “tắm mình trong ánh sáng” này chuẩn bị cho họ trong bước vào cuộc Thương Khó.

Đức Thánh Cha khuyến khích: “Các bạn trẻ thân mến, hôm nay chúng ta cũng cần một vài tia sáng, tia hy vọng để đối mặt với bao nhiêu bóng tối đang tấn công chúng ta trong cuộc sống, bao nhiêu thất bại hằng ngày, để đối diện với chúng bằng ánh sáng Phục Sinh của Chúa Giêsu. Bởi vì, Người là ánh sáng không bao giờ tắt và chiếu sáng ngay cả trong đêm tối. “Thiên Chúa chúng con đã toả ánh sáng làm cho đôi mắt chúng con được rạng ngời” (Er 9, 8). Chúa của chúng ta chiếu sáng. Xin thắp sáng đôi mắt chúng con, thắp sáng tâm hồn chúng con, thắp sáng tâm trí chúng con, thắp lên ước muốn trong chúng con cống hiến cho cuộc sống, luôn luôn với ánh sáng của Chúa.

Tuy nhiên, Đức Thánh Cha cũng nhắc các bạn trẻ: “chúng ta không tỏa sáng dưới ánh gương phản chiếu, nó không làm chúng ta chiếu sáng. Chúng ta không trở nên chiếu sáng khi thể hiện mình với một hình ảnh hoàn hảo, trật tự, hoàn thiện, hay khi chúng ta cảm thấy mình mạnh mẽ và thành công. Không. Chúng ta trở nên tỏa sáng khi chào đón Chúa Giêsu, khi chúng ta học cách yêu như Người. Yêu như Chúa Giêsu: đây là điều làm chúng ta toả sáng, điều này làm chúng ta trở thành những công trình của tình yêu. Đừng để bị lừa dối, bạn hãy trở thành ánh sáng trong việc thực hiện những hành động của tình yêu. Nhưng khi, thay vì làm những công việc yêu thương dành cho người khác, bạn lại nhìn vào bản thân như một kẻ ích kỷ, thì ánh sáng ở đó sẽ mờ đi”.

Lắng nghe

Động từ thứ hai là lắng nghe. Trên núi, một đám mây sáng bao phủ các môn đệ, trong đám mây này, có Chúa Cha, Người đã nói gì? “Hãy nghe lời Người” “Đây là Con Yêu dấu của Ta, hãy lắng nghe lời Người” (Mt 17, 5). Tất cả những gì phải làm trong đời sống Kitô hữu nằm trong những lời này: hãy lắng nghe Người. Hãy lắng nghe Chúa Giêsu. Có thể người trẻ nói: “Con không biết Chúa nói gì với con”. Đức Thánh Cha khuyên “Hãy cầm lấy Tin Mừng và đọc những gì Chúa Giêsu nói và lòng của con mách bảo”, vì Người có những lời ban sự sống đời đời cho chúng ta và mặc khải rằng Thiên Chúa là Cha. Tình yêu này, Người chỉ cho chúng ta con đường của tình yêu. Lắng nghe Chúa Giêsu bởi vì chúng ta, ngay cả khi có thiện chí, bắt đầu những con đường có vẻ là tình yêu, nhưng cuối cùng chúng lại ích kỷ trá hình dưới vỏ bọc tình yêu. Hãy coi chừng sự ích kỷ đội lốt tình yêu. Hãy lắng nghe Người vì Người sẽ cho bạn biết thế nào là con đường tình yêu.

Đừng sợ

Cuối cùng là từ thứ ba: đừng sợ. Lời này được lặp đi lặp lại rất nhiều trong Kinh thánh: đừng sợ. Và đây là lời cuối cùng Chúa Giêsu nói với các môn đệ vào lúc biến hình: đừng sợ.

Đức Thánh Cha khuyến khích: Các con, những người trẻ, hãy nuôi dưỡng những ước mơ lớn nhưng thường bị lu mờ bởi nỗi sợ hãi không thấy chúng trở thành hiện thực; Chúa nói với các con, những người đôi khi nghĩ rằng mình không thể làm được, một chút tiêu cực đôi khi xảy đến; Chúa nói với các con, trong thời gian này bị cám dỗ nản lòng, tự cho mình là bất xứng hoặc che giấu nỗi đau của mình qua việc che đậy nó bằng một nụ cười; Chúa nói với các con, những người trẻ muốn thay đổi thế giới và đấu tranh cho công lý và hòa bình; với các con, những người trẻ, những người đã bỏ công sức và trí tưởng tượng của mình vào đó nhưng đối với các con dường như chúng vẫn chưa đủ; với các con, những người trẻ, những người mà Giáo hội và thế giới cần như đất cần mưa; với các con, những người trẻ, hiện tại và tương lai; vâng, chính với các bạn, những người trẻ, Người nói: “Đừng sợ!”. “Đừng sợ!”.

Đức Thánh Cha kết luận: cha muốn nhìn vào mắt mỗi người trong các con và nói rằng: Đừng sợ! Đừng sợ! Nhưng cha nói với các con một điều tuyệt vời hơn nhiều: Không phải là cha, nhưng là Chính Chúa Giêsu đang nhìn con, Người biết lòng mỗi người các con, Người biết cuộc đời của mỗi người, Người biết những niềm vui, Người biết những nỗi buồn, những thành công và thất bại, Người biết trái tim của các con. Và hôm nay Người nói với các con, tại Lisbon, vào Ngày Giới trẻ Thế giới này: đừng sợ, đừng sợ, hãy can đảm lên, đừng sợ.

Nguồn: vaticannews.va

bài liên quan mới nhất

Thứ Tư tuần XV Thường niên: “Lạy Cha là Chúa Tể trời đất...."

bài liên quan đọc nhiều

Giới thiệu Tổng quát về Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng