Linh mục Paolo Benanti Dòng Ba Phan sinh trong số các chuyên gia trí tuệ nhân tạo của Liên Hiệp Quốc

Linh mục Dòng Ba Phan sinh trong số 38 chuyên gia của cơ quan tư vấn mới của Liên Hợp Quốc về Trí tuệ Nhân tạo. Linh mục Paolo Benanti, Facebook Paolo Benanti, TOR

Linh mục thần học gia Paolo Benanti, giáo sư, thành viên Học viện Giáo hoàng về Sự sống, được tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres bổ nhiệm trong số 38 chuyên gia vào cơ quan tư vấn mới của Liên hợp quốc về trí tuệ nhân tạo.

Linh mục Benanti giải thích trên các mạng xã hội, “nhiệm vụ của chúng tôi sẽ là đánh giá các nguy cơ, cơ hội và xác định cơ chế quản lý quốc tế về Trí tuệ nhân tạo theo quan điểm của Hội nghị thượng đỉnh về Tương lai năm 2024”.

Sinh năm 1973, linh mục Benanti là chuyên gia trong lãnh vực đạo đức, đạo đức sinh học và đạo đức công nghệ, đặc biệt tập trung vào quản lý sáng tạo. Năm 2008 linh mục tốt nghiệp cao học và năm 2012 linh mục có bằng tiến sĩ thần học luân lý với luận án có tựa đề “Người máy. Cơ thể và vật chất trong thời kỳ hậu-nhân loại”.

Từ năm 2008, linh mục là giáo sư tại Giáo hoàng Học viện Gregorian, Học viện Thần học Assisi và Học viện Giáo hoàng Leonian ở Anagni. Ngoài các khóa học mang tính thể chế về đạo đức tình dục và đạo đức sinh học, ngài còn dạy đạo đức thần kinh, đạo đức công nghệ, trí tuệ nhân tạo và hậu-nhân loại.

Linh mục ở trong nhóm làm việc về trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ cho Cơ quan Digital Italy, cuối năm 2018 linh mục Benanti được Bộ Phát triển Kinh tế chọn là thành viên của nhóm 30 chuyên gia cấp quốc gia có nhiệm vụ xây dựng chiến lược về trí tuệ nhân tạo và chiến lược về công nghệ dựa trên các dữ liệu và blockchain (chuỗi khối là cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian).

Là tu sĩ dòng Phanxicô, ngài là một trong những người thúc đẩy Lời kêu gọi Rôma về đạo đức trí tuệ nhân tạo, một tài liệu được ra đời ở Giáo hoàng Học viện về Sự sống cùng với các cơ quan FAO, IBM, Microsoft và Bộ Đổi mới của Ý, có sứ mệnh phát triển và thúc đẩy cách tiếp cận đạo đức trong việc phát triển và sử dụng trí tuệ nhân tạo, sau đó được mở rộng ra với các đại diện người do thái và hồi giáo.

Do đó, việc bổ nhiệm linh mục Benanti đưa tư tưởng công giáo trở thành một suy tư quốc tế, trong đó Tòa Thánh được đặc biệt quan tâm. Tổng giám mục Paul Richard Gallagher, bộ trưởng Quan hệ với các Quốc gia của Vatican đã cổ động để thành lập Tổ chức Trí tuệ Nhân tạo Quốc tế trong một bài phát biểu trước đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Linh mục Paolo Benanti trong một lần gặp Đức Phanxicô tháng 4 năm 2019

acistampa.com, Andrea Gagliarducci, 2023-11-16 (ACI Press).

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịc

Nguồn: phanxico.vn

bài liên quan mới nhất

Ngày 23/6: Sinh nhật thánh Gioan Tẩy Giả, Lễ Vọng

bài liên quan đọc nhiều

Giới thiệu Tổng quát về Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng