Kỷ niệm 13 năm Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

Đức cha Giuse sinh ngày 12/9/1956 tại Thôn Chợ Được, xã Bình Triều, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, là con thứ 7 trong gia đình có 10 người con. Song thân của ngài là Ông Cố Anrê Châu Hiệu (1922-2003) và Bà Cố Lucia Nguyễn Thị Chín (1920 - …), thuộc Họ đạo Phước Ấm, Giáo xứ Hà Lam, Giáo Hạt Tam Kỳ, Giáo phận Đà Nẵng. Ngài được lãnh nhận Bí tích Rửa tội ngày 15/9/1956 tại Nhà thờ Phước Ấm, Giáo xứ Vân Đoã, Giáo phận Đà Nẵng. Ngày 03/9/1989 ngài được chịu chức Phó tế tại Hang Đức Mẹ Lộ Đức, Nhà thờ Chính Toà Đà Nẵng, do Đức Cha Phanxicô  Xaviê Nguyễn Quang Sách, Giám mục Đà Nẵng và ngày 21/11/1989 ngài Chịu chức Linh mục. Sau đó, ngài được bổ nhiệm làm quản xứ và thành viên Hội đồng Tư vấn Giáo phận, du học về Thần học Mục vụ Giáo lý tại Pháp. Ngày 13/5/2006 , Toà Thánh loan tin Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI bổ nhiệm Cha làm Giám mục Chính Toà Đà Nẵng. Sau 10 năm, vào tháng 3 năm 2016, ngài được bổ nhiệm làm Giám mục Chính Toà Lạng Sơn Cao Bằng.

Ba năm đến với đoàn Chiên của Chúa nơi miền đất Truyền giáo Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã trở nên một với Cộng đoàn, cùng gắn bó chia sẻ vui buồn, cùng đồng hành trong sứ vụ loan báo Tin Mừng và xây dựng Giáo hội Chúa nơi đây. “Tôi đã thực sự coi nơi đây là quê hương thứ hai của mình, gắn bó, nghĩa tình, yêu thương và hạnh phúc” – Đức cha Giuse chia sẻ. Cộng đoàn cũng vui mừng vì có Đức cha làm Chủ chăn và hằng cầu nguyện cho sứ vụ của Đức cha, cùng Đức cha chăm lo đời sống sinh hoạt mục vụ của Giáo phận.

Chia sẻ trong Thánh lễ Tạ ơn hôm nay, Đức cha Giuse nói: Các biến cố cuộc đời của tôi luôn gắn với những ngày lễ của Đức Mẹ. Từ khi sinh ra, Rửa tội, Thêm Sức, lãnh nhận Chức Thánh, và ngày cả lâm bệnh (2/2/2018)… cũng đều trùng vào những ngày lễ kính Đức Mẹ. Đức Mẹ hằng yêu thương nâng đỡ chở che và chúc lành cho mỗi người chúng ta trong tâm tình của người hiền mẫu. Mẹ cũng đồng hành nâng đỡ mỗi linh mục cách riêng trong sứ vụ Phục vụ Con Mẹ và phục vụ Dân Chúa. Điều này tôi cảm nghiệm cách rõ ràng và sâu xa. Như khi xưa Mẹ đồng hành nâng đỡ Chúa Giêsu và các Tông đồ, nay Mẹ cũng ở bên và nâng đỡ mỗi người chúng ta. Hãy chạy đến với Mẹ. Hãy dâng lên Mẹ niềm tín thác và cùng với Mẹ tôn thờ Thiên Chúa.

Thánh lễ được tiếp tục cử hành trong bầu khí Phụng vụ trang nghiêm sốt sắng. Cuối Thánh lễ, Cha Tổng Đại diện Giuse thay mặt Cộng đoàn chúc mừng Đức cha nhân ngày kỷ niệm đặc biệt hôm nay. Ngài cầu chúc Đức cha luôn được hồn an xác mạnh, được tràn đầy ơn Chúa nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ. Những tâm tình của Cộng đoàn được gói ghém trong lẵng hoa tươi thật đẹp dâng tặng Đức cha trong tiếng vỗ tay và lời hát chúc mừng.

Trong lời đáp từ, một lần nữa Đức cha bày tỏ tâm tình gắn bó mật thiết nên một của ngài với Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng thân thương. Giáo phận đã trở nên quê hương nghĩa thiết với ngài, từng gương mặt, từng hoàn cảnh của anh chị em tín hữu nơi đây cũng đã trở nên thật thân quen gần gũi với ngài. Đức cha cảm ơn sự cộng tác của quý Cha và mọi thành phần Dân Chúa trong sứ vụ Mục tử của ngài. Đức cha mong sự cộng tác chung sứ đồng lòng này sẽ ngày thêm sinh động, nhiệt thành hơn để cùng làm thăng tiến Giáo phận và góp phần thúc đẩy việc loan báo Tin mừng.

Trong ngày kỷ niệm hôm nay, Cộng đoàn Giáo phận Lạng Sơn Cao bằng hiệp ý chúc mừng Đức cha khả kính cùng dâng lên Thiên Chúa lời nguyện cầu cho ngài:

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu,
Chúa lãnh đạo và giáo dục Hội Thánh
như mục tử chăm sóc đoàn chiên.
Chúa đã đặt Đức cha Giuse
làm Giám mục coi sóc Giáo phận chúng con.
Xin giúp người chu toàn chức vụ đại diện Chúa Ki-tô,
để trong cộng đoàn dân Chúa
người giảng dạy nhằm truyền bá và giáo dục đức tin,
cử hành Bí tích để ban ơn thánh hoá
và lãnh đạo theo tinh thần người tôi tớ trung thành.
Chúng con cầu xin nhờ Đức Ki-tô Chúa chúng con. Amen.  

 
Thánh lễ tạ ơn
 
Thánh lễ Tạ ơn 2 

bài liên quan mới nhất

Một bàn quỳ làm từ gỗ chiếc tàu đắm ở Cutro được tặng cho ĐTC Phanxicô

bài liên quan đọc nhiều

Giới thiệu Tổng quát về Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng