Gia trưởng tôn trọng và bảo vệ sự sống

1. Nhận định cơ bản.

Trong những năm gần đây, do tác động quá nhanh của những biến chuyển xã hội, chiếc nôi gia đình đang bị nền văn minh sự chết tấn công, rất nhiều cha mẹ bị khủng hoảng đức tin trầm trọng, nhất là khi phải chọn lựa ý muốn của Thiên Chúa về những giá trị sự sống.

Do ảnh hưởng của những trào lưu mới đặc biệt từ phương Tây, xã hội hiện nay đề cao cá nhân chủ nghĩa, quyền lợi riêng tư và lạc thú cá nhân. Người ta quan niệm tình dục là hưởng thụ cho nên không ít các bạn trẻ và cả những người trưởng thành đã tự do quan hệ trước và ngoài hôn nhân. Biết yếu điểm của con người về phương diện này, nhiều nhà kinh doanh đã khai thác qua những dịch vụ mại dâm với nhiều hình thức không lành mạnh như bia ôm, hớt tóc thanh nữ, cà phê đèn mờ, massage, giác hơi, vũ trường… Bên cạnh đó, không thiếu những bạn sinh viên nam nữ đã thuê phòng ở chung như vợ chồng để được tự do luyến ái. Lại cũng chẳng ít các công nhân nam nữ xa nhà sống thử trong những dãy nhà trọ và luôn tìm cách xóa sạch những dấu vết ái ân vụng trộm bằng việc ngừa thai, phá thai bất chính. Ngoài ra, còn có một số gia đình vì áp lực kinh tế, vì nghề nghiệp, vì công việc, vì ích kỷ… muốn hạn chế việc sinh con mà không muốn giữ đức khiết tịnh hôn nhân. Và lẽ tất nhiên cũng có cả những cặp vợ chồng xé rào chung thủy: “Chồng ăn chả, vợ ăn nem” để tìm đến những cuộc tình vụng trộm với bao hậu quả đáng tiếc… Tất cả những lý do đó đã dẫn đến việc coi thường sự sống nơi nhiều người. Họ không còn xem sự sống là một quà tặng nữa. Trái lại, họ đã cho mình có quyền làm chủ sự sống, có quyền có con hay không và sẵn sàng tiếp tay xây dựng nền văn minh sự chết bằng việc trục xuất những mầm sống ra khỏi bụng mẹ!

Từ tâm trạng mất ý thức tôn trọng sự sống, cộng thêm với chương trình kế hoạch hóa gia đình của Hội Đồng Dân Số thế giới ngày một phổ biến rộng rãi khắp nơi, lương tâm nhiều người không còn nhạy bén với sự nghiêm trọng của tội ác tày trời này và họ sẵn sàng lao vào tội ác như con thiêu thân cách dửng dưng vô cảm. Theo thống kê của hội Kế Hoạch Hóa Gia đình VN tháng 10/2009, VN là một trong ba nước có tỷ lệ phá thai cao nhất thế giới. Mỗi năm có từ 1,2 triệu đến 1,6 triệu ca phá thai được các trạm y tế và bệnh viện ghi nhận. Đấy mới chỉ là con số dữ liệu chính thức chứ còn nếu tính những vụ ngoài luồng thì biết bao nhiêu mà kể. Quả là một tội ác tày đình đã thấu đến trời cao!

2. Đề nghị một số những việc cần làm.

Kính thưa quý vị gia trưởng,

Từ một số những nhận định cơ bản trên, các gia đình công giáo nếu muốn trung thành với ơn gọi trong đời sống hôn nhân qua việc bảo vệ sự sống, phải can đảm chấp nhận bước qua ranh giới của nền văn minh sự chết để tiến vào vùng đất “hồi sinh” của nền văn minh tình thương, văn minh sự sống. Để được thế, xin đề nghị một vài việc làm cụ thể như sau:

- Phải xây dựng gia đình trên nền tảng đời sống đức tin vững mạnh bằng việc chuyên chăm cầu nguyện và lãnh nhận các bí tích, đặc biệt là bí tích Thánh Thể qua việc tham dự thánh lễ và bí tích Hòa Giải. Cầu nguyện để được Chúa hướng dẫn, soi đường chỉ lối cho biết cách phải hành xử thế nào. Lãnh nhận bí tích Hòa Giải để “nối mạng” với Thiên Chúa hầu tân trang con người cũ của mình thành con người mới của Phúc Âm. Thường xuyên tham dự thánh lễ để được hướng đạo và bổ sức bằng chính Lời Chúa và mình Máu Thánh Chúa.

- Phải luôn trang bị và tự rèn luyện bản thân mình bằng những đức tính nhân bản như nhân, nghĩa, lễ, trí, tín, cần, kiệm, liêm, chính… Hãy nhớ rằng, những đức tính nhân bản góp phần rất lớn trong việc hình thành nhân cách đời thường của ta, giúp ta biết cách sống và cư xử sao cho hợp với lẽ đạo tự nhiên của kiếp người.

- Phải cương quyết cắt đứt với những con người, nơi chốn, vật dụng, thí dụ như gái mại dâm, bạn bè trắc nết, quán bia ôm, phim ảnh sách báo khiêu dâm… nói tắt là môi trường xấu khiến ta dễ dàng phạm tội. Xưa nay dân gian vẫn thường dạy: “Đào vi thượng sách”, một chiến thuật tuy cổ điển nhưng lại hiệu quả lắm thay.

Tái khám phá và luôn trung thành với những giáo huấn của Giáo Hội về vấn đề sinh sản có trách nhiệm. Tuyệt đối không sử dụng bất cứ phương pháp ngừa thai nhân tạo nào mà Giáo Hội đã ngăn cấm.

- Phải tập cho mình sự tự chủ trước những “nổi loạn” của bản thân. Phải biết “tiết dục” trước những nhu cầu nhiều khi quá mức của thân xác.

- Khi có thai ngoài ý muốn, phải can đảm đón nhận với tất cả lòng yêu thương mầm sống mới và tín thác để cho giới răn Chúa được trọn vẹn trong cuộc sống ta.

Kính thưa quý vị gia trưởng,

Bước vào hạ tuần tháng 12 , ngay sau đại lễ Giáng Sinh, giáo hội vui mừng giới thiệu cho chúng ta mẫu gương của gia đình cực thánh đó là gia đình Thánh Gia, bổn mạng của tất cả các gia đình Công Giáo. Nói về gia đình Thánh Gia, không ai có thể so bì được bởi vì gia đình này là một gia đình cực thánh. Chúa Giêsu dù là Chúa nhưng Ngài luôn vâng phục và tôn kính Cha Mẹ của Ngài. Thánh Giuse luôn yêu thương Chúa Giêsu và tôn trọng Mẹ Maria. Còn Mẹ Maria lúc nào cũng hoàn thành trách nhiệm cao vời của một người vợ, người Mẹ trong gia đình. Đặc biệt, gia đình thánh còn là mẫu gương tuyệt hảo về đức khiết tịnh.

Ý thức sự mỏng dòn và bấp bên của đời sống gia đình trong bối cảnh hiện nay, chúng ta hãy phó thác gia đình mình cho Ba Đấng. Bằng quyền năng, sự thánh thiện và lòng yêu thương sâu thẳm, nếu chúng ta thành khẩn kêu cầu, chắc chắn Thánh Gia sẽ ra tay độ trì bao bọc và che chở chúng ta.

Giáo phận Bắc Kinh chuẩn bị Ngày cầu nguyện cho ơn gọi: “Sứ mệnh bước theo Chúa Kitô”