Gia trưởng: Cùng Mẹ con sống đức tin

A. Chiêm ngm.

1. Đc Maria đã sng tình hip thông thế nào?

Vì hoàn toàn tin tưởng vào quyền năng và tình yêu Thiên Chúa, Đức Maria đã phó thác trọn vẹn bản thân và đời mình để Chúa dẫn dắt:

• Qua biến cố Truyền Tin, Mẹ đã thể hiện mối hiệp thông sâu sắc vào công trình cứu độ của Chúa khi sẵn sàng thưa 2 tiếng Xin Vâng để chấp nhận vai trò làm Mẹ Đấng Cứu Thế.
  • Dưới chân thập giá, tình hiệp thông ấy còn dâng cao tột độ khi Mẹ sẵn lòng dâng hiến Người Con yêu duy nhất của mình cho Thiên Chúa Cha để cứu độ toàn thể nhân loại.
  • Trải dài trong suốt quãng đời trần thế, Mẹ luôn tuân giữ những lề luật truyền thống của cha ông và của Thiên Chúa. Thánh Kinh nói rất rõ: Trẻ Giêsu đã được chính bàn tay của Mẹ và Thánh Cả Giuse đưa vào Đền Thờ để dâng hiến cho Thiên Chúa: Như đã chép trong lut Chúa rng: mi con trai đu lòng phđược gi là ca thánh, dành cho Chúa” (Lc 2,23).
  • Bên cạnh đó, bằng đời sống cầu nguyện liên lỉ, Mẹ luôn âm thầm kết hợp với Chúa một cách hết sức mật thiết.

2. Đc Maria đã sng cuđi báái ra sao?

• Khi vừa nghe tin bà chị họ Elizabeth có thai, Mẹ đã vội vã lên đường đến chúc mừng và ở lại giúp đỡ bà chị luống tuổi như lời tường thuật của Thánh Luca: Hy, bà Maria lêđường vi vãđến min núi, vào mt thành thuc chi tc Giu-đa. Bà vào nhà ông Da-ca-ri-a và chào hi bà Ê-li-sa-bét (Lc 1,39). Và chính Mẹ đã quyết định ở lại giúp đỡ chị họ trong 3 tháng (Lc 1, 56).
  • Tại tiệc cưới Cana, Mẹ đã rất nhạy cảm trước tình trạng bối rối khó xử của chủ tiệc. Mẹ đã chữa thẹn cho gia chủ khi mạnh dạn trình bày cùng Chúa: H hết rượu ri.  (Lc 2,3)

B. Thc hành.

Kính thưa quý gia trưởng,

Trong đời sống hôn nhân, gia trưởng là người cầm lái con thuyền gia đình. Để có thể dẫn dắt con thuyền gia đình đi đúng hướng, các gia trưởng phải trang bị cho mình những tố chất cần thiết của một người cha, người chồng, người lãnh đạo, người “mục tử” nơi từng gia đình.

Chiêm ngưỡng mẫu gương sống đức tin của Mẹ, xin gợi ý một vài điểm sống cụ thể như sau:

1. Biến cố Truyền Tin và dưới chân thập giá là hai biến cố nói lên sự hiệp thông sâu sắc của Đức Mẹ trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Để sống mối hiệp thông với Thiên Chúa, các gia trưởng nhất thiết phải lấy Thánh Thể làm trung tâm đời sống mình, bởi Bí tích Thánh Th chính là ngun mch và đnh cao ca mi sinh hot Hi Thánh, vì Thánh Th chđng tt c kho tàng thiêng liêng ca Hi Thánh, là chính Chúa Kitô, l Vượt qua ca chúng ta.  Chính vì lẽ đó, các gia trưởng phải ra sức liên kết mật thiết với Chúa Giêsu Thánh Thể bằng cách năng tham dự Thánh lễ cách st sng và tích cc mỗi khi có thể, để kín múc cho mình nguồn mạch ơn thánh; nhờ đó, mới có thể thông chuyển cho những người thân trong gia đình.

2. Củng cố và nuôi dưỡng tấm lòng yêu mến, hiệp thông với Hội Thánh bằng việc quan tâm, gắn bó với những gì đang diễn ra nơi giáo xứ, giáo phận, Giáo Hội Việt Nam và Giáo Hội toàn cầu. Quan tâm bằng lời cầu nguyện chân thành. Gắn bó bằng những chia sẻ tích cực, cả tinh thần lẫn vật chất.

3. Trong môi trường giáo xứ, các gia trưởng không thể sống tách rời khỏi những sinh hoạt chung nơi cộng đoàn. Hãy nỗ lực tham gia sinh hoạt trong các đoàn thể. Hãy dấn thân vào các hoạt động tông đồ bác ái như làm nhà tình thương cho người nghèo, chia sẻ miếng cơm manh áo với người túng bấn, thăm viếng những người đau ốm bệnh tật, nói không với việc xả rác bừa bãi... Hãy hăng say lăn xả cộng tác vào những việc mang tính xây dựng cộng đoàn như kiến thiết những công trình chung, sửa sang, tu bổ hệ thống đường xá, nạo vét đường mương cống rãnh… Tất cả những việc làm đó sẽ là động lực kết thành mối giây liên kết tình hiệp thông và sống đức ái giữa các gia trưởng với xứ đạo cách bền vững và tốt đẹp nhất.

4. Trong môi trường gia đình, các gia trưởng phải là người chủ động tạo nên sự gắn bó đoàn kết yêu thương giữa mọi thành phần với nhau. Không để cho bất kỳ mầm mống của sự chia rẽ, mất đoàn kết nào len lỏi vào phá tan hạnh phúc gia đình mình. Hãy duy trì giờ kinh tối gia đình để làm điểm tựa cho tình hiệp nhất này.

• Đối với người bạn đời,  phải sống chân thành, cởi mở, biết tạo niềm vui, biết chia sẻ công việc thường nhật và luôn tôn trọng phẩm giá của vợ. Hãy sống độ lượng, yêu thương và sẵn sàng tha thứ cho nhau.
  • Đối với con cái: hãy nêu gương sáng đạo đức cho chúng noi theo. Cần lưu tâm đến việc dạy dỗ, hướng nghiệp và cảm thông với con cái. Hãy tìm cách bảo vệ chúng khỏi rơi vào lối sống vô đạo và khích lệ chúng luôn biết hướng thiện để vươn tới một hành trình tốt đẹp trong tương lai.

Kính thưa quý gia trưởng.

Trong cuộc lữ hành trần gian này, chúng ta rất cần sự đồng hành của Đức Mẹ để có thể chu tất bổn phận của mình. Đặt mình dưới sự bảo trợ của Mẹ, Chúng ta khẩn nài Mẹ thương củng cố trong chúng ta đức tin mà Mẹ đã thực hành đến mức trọn hảo, để chúng ta ngày càng nên giống Mẹ nhiều hơn.

Ngày 20/4: Thánh Anê Môntepuxiano (1268-1317)