Vở nhạc kịch Bernadette Lộ Đức trình diễn ở Rôma trong Năm Thánh 2025

Các diễn viên của vở kịch Bernadette Lộ Đức trên sân khấu.

Vở nhạc kịch Bernadette Lộ Đức sẽ được trình diễn bằng tiếng Ý tại Rôma nhân dịp Năm Thánh 2025. Tối thứ năm 22 tháng 2, vở nhạc kịch Bernadette Lộ Đức được chiếu ở phòng số 2 của rạp chiếu ở Piazza Cavour.

Sau khi chinh phục hơn 200.000 khán giả ở Pháp, vở nhạc kịch ‘Bernadette Lộ Đức’ chuẩn bị vượt núi Alpes để qua Ý. Năm Thánh 2025 dự kiến sẽ có hơn 30 triệu khách hành hương đến Rôma “il Musical” – sẽ được trình diễn gần Đền thờ Thánh Phêrô, tại Thính phòng hòa giải. Trong một tháng, từ ngày 16 tháng 1 đến ngày 16 tháng 2, người dân Rôma và du khách sẽ có thể nghe và xem câu chuyện về cô bé chăn cừu được Đức Mẹ hiện ra 18 lần năm 1858. Sau đó vở nhạc kịch sẽ đi lưu diễn ở các thành phố Naples, Bari, Milan, Florence của nước Ý. Trong buổi trình chiếu các đoạn của vở nhạc kịch Bernadette Lộ Đức có sự hiện diện của hồng y phó tế giáo phận Rôma Angelo DeDonatis, ông Roberto Ciurleo, đồng sản xuất của dự án, cho biết: “Câu chuyện Thánh Bernadette có lẽ được biết đến nhiều ở Ý hơn so với ở Pháp.” Ông nhận thấy sự gắn bó của người Ý với Hang Đức Mẹ Lộ Đức Massabielle, ông tâm sự ông “luôn có cảm giác phép lạ này được tạo ra cho Ý và cho cả thế giới”. Bà Eléonore de Galard, một nhà sản xuất khác của vở nhạc kịch cho biết, một phiên bản Mỹ của Bernadette Lộ Đức đang được chuẩn bị, và các phiên bản tiếng Ba Lan và một phiên bản tiếng Tây Ban Nha cũng đang được chuẩn bị.

Những bài hát này rất hay trong ngôn ngữ gốc nên chúng tôi cố gắng tôn trọng bản phiên âm nhiều nhất có thể.

Tối thứ năm, trước khi các khách mời phát hiện ra bản ghi âm của vở nhạc kịch với phụ đề tiếng Ý, ông Vincenzo Incenzo, người đã chuyển sang tiếng Ý đã bày tỏ niềm tự hào khi được làm việc trên bản nhạc này do ca sĩ người Pháp Grégoire sáng tác: “Những bài hát này rất hay bằng ngôn ngữ gốc nên tôi cố gắng tôn trọng phần phiên âm nhiều nhất có thể. Tôi đã cố gắng hết sức để bảo toàn âm thanh và tiết tấu.” Người nghệ sĩ tin chắc câu chuyện Bernadette Lộ Đức sẽ truyền cảm hứng cho nhiều người “trong thời đại không còn ai là người gương mẫu” và khó cho các bạn trẻ phải “sống ngược dòng”. Theo ông, vở nhạc kịch là minh chứng cho cách Bernadette “không đi ra biển mà đi về nguồn”.

Vào cuối buổi chiếu, một phần dàn diễn viên người Ý của chương trình đã lên sân khấu, gồm cô Gaia di Fusco, người sẽ đóng vai Bernadette Soubirous. Cô cho biết cô rất ấn tượng trước sự kiên cường của cô bé 14 tuổi, không chịu khuất phục trước vô số áp lực của gia đình, Giáo hội và đặc biệt là của cơ quan công quyền. David Bán, người đóng vai cha của Bernadette trong phiên bản tiếng Pháp, đã hát tặng khán giả một trích đoạn bài hát trong chương trình. Ông sẽ đóng vai François Soubirous…nhưng lần này là dưới bầu trời Rôma.

fr.aleteia.org, Hugues Lefèvre, 2024-02-24

Marta An Nguyễn dịch

Nguồn: phanxico.vn

Từ Lộ Đức đến Rôma, hành trình của Thánh Bernadette