Tu xá Đaminh Cửa Nam: Trại Hè Xanh “Bảo vệ môi trường - Bảo vệ chính mình”

Chúa Nhật ngày 02/7/2023 Tu xá Đaminh Cửa Nam (giáo xứ Chính Toà Lạng Sơn) với sự cộng tác của cha Giám đốc Caritas Lạng Sơn, Cô Nguyệt, các chị trong hội Legio Marie thuộc giáo xứ đã tổ chức trại hè cho các em học sinh 3 Chương trình Học Bổng Mekong tại khu du lịch sinh thái Đồi khỉ với chủ đề “Bảo vệ môi trường - Bảo vệ chính mình”.

Tham dự “Trại Hè Xanh” gồm các em học sinh thuộc Thành phố Lạng Sơn, các xã Hoàng Đồng, Đồng Giáp,  Chợ Bãi, Văn Quan….

Chương trình được khai mạc lúc 8h30, sau phần đón tiếp, giới thiệu thành phần và lý do ngày “Trại Hè Xanh”, nhận hành trang (nước uống, dao, kéo, dây, lá cây và giấy…).

Mở đầu chương trình các em được lắng nghe chuyên đề “Truyền thông về di cư an toàn và phòng chống buôn người” qua phần chia sẻ của Dì Kim Yến. Vì là vùng biên giới nên chủ đề này sẽ giúp các em biết cách bảo vệ chính mình và bảo vệ người thân khỏi những tệ nạn buôn người. Sau phần chia sẻ, các em được thực hành qua việc thảo luận nhóm, vẽ tranh và thuyết trình bức tranh có liên quan đến chủ đề.

Kết thúc chủ đề thứ nhất, các em được sinh hoạt riêng theo nhóm để làm quen với nhau và chuẩn bị các tiết mục cho phần văn nghệ buổi chiều.

Sau giờ ăn trưa, vào lúc 13 giờ cha Giám đốc Caritas giáo phận đã chia sẻ với các em đề tài rất thiết thực hiện nay đó là “Bảo vệ môi trường và cách xử lý rác thải”. Với đề tài này các em biết cách làm cho môi trường mình đang sống trở nên xanh-sạch-đẹp hơn.

Tiếp đến là những giây phút mà ai cũng háo hức mong đợi đó là biểu diễn văn nghệ của các tổ. Mỗi tổ là mỗi sự đa dạng và nét đặc sắc riêng với các tiết mục:  Vũ điệu “Chiến binh xanh”; Kịch ngắn “Sống xanh, Tấm gương hiếu học”; Biểu diễn thời trang “Trái đất xanh” ;  Múa “Sống như những đóa hoa”.... Cuối cùng vào lúc 15 giờ, Cha Giám đốc đúc kết và trao phần thưởng cho tất cả các đội.

Sau đó, đại diện cho các em tham gia trại hè nói lên tâm tình cám ơn Hội, quý cha mẹ đỡ đầu, Cám ơn cha Giám đốc, quý dì trong ban tổ chức, các bà lo bữa ăn đã tổ chức để các em được học hỏi, trải nghiệm và vui chơi. Hơn nữa đã đồng hành với các em trong suốt ngày trại.

Trong suốt ngày trại các em đã rất hăng say và tham nhiệt tình. Hy vọng trại hè này sẽ đem đến cho các em một kỷ niệm đẹp, ý nghĩa trong mùa hè và giúp các em nỗ lực hơn trong việc học tập.

Tạ ơn Chúa đã cho chúng con một ngày trại thật vui, ý nghĩa và bình an. Xin Chúa chúc lành cho những hoạt động sứ vụ của chị em chúng con, nơi mảnh đất truyền giáo, gặt hái được nhiều hoa trái tốt đẹp theo ý Chúa.

Hình ảnh "Trại Hè Xanh" 2023:

BTT Tu Xá Đaminh Cửa Nam

Ngày 28/4: Thánh Phêrô Channe – Linh mục, tử đạo (1803-1841)