TGM của Seoul mong muốn Đại hội GTTG 2027 sẽ là cơ hội hoà giải với Triều Tiên

Năm 2027 Đại hội Giới trẻ Thế giới sẽ diễn ra ở Seoul, một sự kiện thu hút sự chú ý toàn cầu. Đức Tổng Giám Mục Peter Chung Soon-taick của Seoul mong muốn đó sẽ là cơ hội để hai miền Triều Tiên hoà giải với nhau, và Giáo hội Hàn Quốc sẽ làm tất cả có thể trong việc mở lại các kênh đối thoại, cụ thể là lời mời tham dự Đại hội gửi tới các bạn trẻ Bắc Hàn.

Phát biểu tại diễn đàn gần đây do Uỷ ban Hoà giải Hàn Quốc của Tổng Giáo phận tổ chức nhân kỷ niệm 70 năm hiệp định đình chiến, Đức Tổng Giám Mục mời gọi mọi người vượt qua những xung đột quá khứ và hướng tới một tương lai chung sống hoà bình. Ngài cũng tái khẳng định cam kết làm trung gian hoà giải của Giáo hội Công giáo.

Ngài nói Đại hội Giới trẻ sắp tới là một cơ hội cho cam kết này. Do đó cần phải xây dựng những cây cầu hoà bình bắt đầu từ những người trẻ. Vì thế ngài đã bày tỏ ý định mời một phái đoàn giới trẻ Triều Tiên tới tham dự sự kiện năm 2027. Lời mời này sẽ gửi đến chính phủ Triều Tiên dưới các hình thức và các kênh thích hợp, nhằm trở thành một bàn tay rộng mở và một dấu hiệu quan trọng để tái kích hoạt một kênh đối thoại. Theo ngài, sứ vụ hoà bình và hoà giải với Triều Tiên chỉ có thể bắt đầu bằng cách lắng nghe để hiểu tại sao phía bên kia lại nhìn mọi sự theo một cách khác. Để làm được điều này cần phải lắng nghe chăm chú.

Cách đây gần 20 năm, với ý muốn hâm nóng mối quan hệ băng giá kéo dài nửa thế kỷ với Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc khi đó là ông Kim Dae-jung đã khởi động dự án đường sắt giữa hai miền, nhà ga Dorasan được xây dựng, cách Seoul 56 km và chỉ cách khu phi quân sự 600m, như một cửa ngõ vào Bắc Hàn. Nhưng vào năm 2016 khu phức hợp Kaesong bị đóng cửa và giấc mơ về tuyến đường sắt chở khách nối liền giữa hai miền Triều Tiên bị gác lại, và như vậy nhà ga không hoạt động.

Giờ đây mọi người hy vọng các cuộc đàm phán giữa hai chính phủ Hàn Quốc và Triều Tiên có thể tiếp tục, cùng với triển vọng tái mở lại tuyến đường sắt và khôi phục nhà ga. Nhờ đó, vào năm 2027 các bạn trẻ của Bình Nhưỡng có thể đến tham dự Đại hội Giới trẻ Thế giới. Giáo hội Hàn Quốc ước mong được nhìn thấy các bạn trẻ bước xuống từ chuyến tàu đến trực tiếp từ Bình Nhưỡng. Nhìn thấy những bạn trẻ Bắc Hàn mỉm cười vui vẻ, ôm hôn các bạn trẻ của Seoul đến từ sân ga Dorasan, dọc theo biên giới của khu phi quân sự chia cắt Nam và Bắc Hàn.

Nguồn: vaticannews.va

bài liên quan mới nhất

Một bàn quỳ làm từ gỗ chiếc tàu đắm ở Cutro được tặng cho ĐTC Phanxicô

bài liên quan đọc nhiều

Giới thiệu Tổng quát về Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng