Tám trẻ em rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Thánh Gia ở Dải Gaza

Tám trẻ em thuộc giáo xứ công giáo Thánh Gia được lãnh nhận bí tích Thánh Thể lần đầu ngày 7 tháng 1 năm 2024. Các cộng đồng kitô giáo  Palestine tại vùng lãnh thổ bị ảnh hưởng bởi xung đột giữa Israel và Hamas đang cố gắng duy trì sự hiện diện và đời sống cầu nguyện của họ.

Khi giao tranh hoành hành ở Gaza, cộng đồng kitô giáo vẫn kiên trì. Tại giáo xứ công giáo Thánh Gia, linh mục Joseph Asad và giáo xứ cố gắng duy trì đời sống cầu nguyện qua thánh lễ, chầu Thánh Thể và cử hành các bí tích. Ngày chúa nhật 7 tháng 1, tám em đã được rước lễ lần đầu. Trong ánh bình minh trắng xóa, các em bé gái đội vòng hoa trắng, các em được rước lễ lần đầu, cộng đồng bên cạnh các em, từ mấy tháng nay các em sống trong tình trạng chiến tranh. Tại vùng đất Palestine bị tàn phá bởi các vụ đánh bom và giao tranh giữa Hamas và Israel, giáo xứ công giáo duy nhất cũng không tránh khỏi thiệt hại. Vài ngày trước lễ Giáng sinh, có hai phụ nữ công giáo bị bắn chết trong khu phức hợp giáo xứ. Cuộc tấn công bị cho là từ quân đội Israel, nhưng họ phủ nhận họ không liên quan đến vụ tấn công này.

Duy trì sự hiện diện của kitô giáo ở Gaza

Dù khu vực rất thiếu thốn do viện trợ nhân đạo khó khăn, nhưng giáo xứ công giáo Thánh Gia vẫn cố gắng duy trì đời sống giáo xứ, với các thánh lễ, chầu Thánh Thể và cử hành các bí tích. Vài ngày sau vụ thảm sát do Hamas gây ra ở kibbutzim ngày 7 tháng 10 năm 2023, em bé Đanien đã được rửa tội ở Gaza.

Khi chiến tranh bắt đầu, có 1.017 người theo Thiên Chúa giáo ở Gaza, phần lớn họ là người chính thống giáo. Ngoài hai giáo dân công giáo, có khoảng 20 giáo dân chính thống giáo của giáo xứ Saint-Porphyre đã thiệt mạng trong các vụ đánh bom của Israel gần nhà thờ của họ. Kể từ khi bắt đầu các cuộc đụng độ giữa Israel và Palestine, tất cả các cộng đồng kitô giáo, cũng như hồi giáo đều phải trú ẩn trong các giáo xứ.

fr.aleteia.org, Cécile Séveirac, 2024-01-08

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Nguồn: phanxico.vn

Tám trẻ em của giáo xứ la-tinh ở Gaza được rước lễ lần đầu vào cuối tuần. Đây là những tín hữu kitô bị tổn thương nhiều nhất trên thế giới.

Thứ Hai tuần V Phục Sinh: “Ai yêu mến Thầy, thì giữ lời Thầy”