Ông Andrés Castillo và chương trình củng cố giáo xứ

Andrés Castillo, người sáng lập Renova Más, chia sẻ tầm quan trọng của việc tham gia và củng cố các giáo xứ, bởi vì “khi giáo xứ của chúng ta phát triển, thì con người mới được biến đổi qua những gì Chúa Giêsu làm trong cuộc sống của họ và toàn thể Giáo hội bắt đầu phát triển”.

Andrés Castillo - một nhà truyền giáo, xuất thân từ một gia đình truyền giáo - đã cùng với vợ cống hiến 14 năm để củng cố các giáo xứ nhằm tạo ra sự phát triển trong Giáo hội hoàn cầu. Tất cả điều này thông qua một dự án được khởi xướng bởi Đức Thánh Cha Phanxicô, lúc đó là Tổng Giám Mục Jorge Mario Bergoglio.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông chia sẻ việc đi khắp thế giới giúp đỡ các giáo xứ đang gặp khó khăn cần thiết như thế nào, và điều đó đã tạo ra sự học hỏi tuyệt vời cùng với lòng biết ơn sâu sắc trong tâm hồn ông như thế nào. Đối với ông, trong hành trình này giữa nhiều giáo xứ và rất nhiều người, thừa tác vụ là giúp đỡ các giáo xứ.

Khởi đầu như một dự án địa phương, Renova Más được thiết kế để áp dụng ở một số khu vực của Buenos Aires, Argentina, sau đó trở thành một mạng lưới toàn cầu nhờ một hỗ trợ không thể phủ nhận của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Vào ngày 01/7/2017, Andrés và Diego Solano, đồng sáng lập đã tới Roma để thăm và trình bày kết quả của dự án mà họ đã phát triển ở Buenos Aires với Đức Thánh Cha Phanxicô. Trong cuộc gặp gỡ này, ngài đã yêu cầu họ mở rộng sáng kiến này trên khắp thế giới. Andres cho biết mọi chuyện bắt đầu như thế và ông luôn nói đùa rằng “Làm sao tôi có thể thưa không với Đức Thánh Cha được? Ngài nói với tôi: ‘Tôi muốn các bạn đưa dự án ra khắp toàn cầu’”.

Và đó là cách Renova Más ra đời, một mạng lưới toàn cầu gồm các nhà truyền giáo giáo dân tìm cách biến đổi Giáo hội và làm cho Giáo hội trở nên truyền giáo hoàn toàn. Andres nói: “Những gì chúng tôi làm là củng cố các giáo xứ, tạo ra sự tăng trưởng và tối ưu hóa không gian mục vụ”.

Được thành lập dựa trên số 278 của tài liệu Aparecida, Renova Más đưa ra chẩn đoán về các giáo xứ để đề xuất cách củng cố các lĩnh vực cần cải thiện. Qua việc sử dụng các ứng dụng và trang web, các linh mục khắp nơi trên thế giới có thể đăng nhập và trả lời một loạt câu hỏi dẫn đến mô hình giáo xứ, từ đó ra đời các chương trình hoạt động.

Andres nói: “Chúa Thánh Thần đã làm một điều gì đó kỳ diệu và siêu nhiên. Chúng tôi không thể nói rằng đây là điều gì đến từ con người. Về cơ bản chúng tôi đã đi qua châu Âu, Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Nam Mỹ. Chúng tôi đã giúp một số giáo xứ trên thế giới và chúng tôi có một mạng lưới các nhà truyền giáo hiện diện ở hơn 13 quốc gia. Nếu không có tác động của Thánh Thần thì điều này không thể thành hiện thực”.

Việc sử dụng công nghệ và trí tuệ nhân tạo không hệ thống hóa và đồng nhất hóa mọi thứ, đã cho phép họ nâng cao yếu tố con người và hiểu được tính chất đặc thù của từng giáo xứ, từng linh mục giáo xứ và mục vụ.

Ông chia sẻ: “Điều đầu tiên mà chúng tôi tìm thấy như một kho báu là không có khuôn mẫu giống hệt nhau, ngay cả trong cùng một thành phố, các giáo xứ khác nhau, họ có những thực tế khác nhau. Khi chúng tôi vạch ra một chiến lược, chúng tôi thực hiện điều gì đó được cá nhân hóa mà gần như chắc chắn chúng tôi sẽ không lặp lại ở bất kỳ nơi nào trên thế giới”.

Trong mỗi cách tiếp cận này, họ đều có cơ hội tạo ra các dự án mục vụ cụ thể - ví dụ, với mục vụ giới trẻ hoặc mục vụ âm nhạc - và khi một dự án tạo ra nhiều kết quả, một chương trình đào tạo toàn cầu sẽ ra đời. Bằng cách mở rộng quy mô ra toàn cầu, rất nhiều thứ đã ra đời, chẳng hạn như một trường âm nhạc đã có ở Argentina và Hoa Kỳ. Tương tự như vậy, Renova Más có các vở kịch, hội nghị lãnh đạo và các đài phát thanh và truyền hình.

Mặc dù dự án có những kết quả rõ ràng và nhiều câu chuyện về các giáo xứ đã sống lại, nhưng đối với Andrés, thành công thực sự là mọi người biến đổi tâm hồn. Ông nói tiếp: “Chúng ta nói về giáo xứ, cơ cấu, chiến lược, quy trình… nhưng cuối cùng, điều chạm đến trái tim là khi nhìn thấy một người được biến đổi nhờ quyền năng Thánh Thần. Tất cả sự biến đổi trong Giáo hội xảy ra khi con người chọn tuân theo ý Chúa và ở đó mọi thứ đều trôi chảy, bởi vì chính Chúa Thánh Thần đang hoạt động chứ không phải chúng ta”.

Tiếp xúc với rất nhiều thực tại của Giáo hội trên khắp thế giới đã để lại nhiều bài học cho Andres như ông giải thích: “Chúng tôi tìm hiểu kỹ lưỡng vấn đề địa phương và lãnh thổ. Đó là điều bình thường đối với con người, nhưng chúng tôi đã bám rễ sâu vào vấn đề này đến mức chúng tôi không thể thấy rằng mọi hành động mà chúng tôi thực hiện trong giáo xứ của mình đều có tác động đến Giáo hội Công giáo trên toàn cầu, từ một nơi huyền bí và một nơi cụ thể”.

Và Andres kết thúc bằng một lời xác tín: “Khi giáo xứ của chúng ta phát triển, thì con người mới được biến đổi qua những gì Chúa Giêsu thực hiện trong cuộc sống của họ, và như thế toàn thể Giáo hội bắt đầu phát triển”.

Nguồn: vaticannews.va

Thứ Hai tuần XXIII TN: “Ngày Sabát…cứu mạng người hay hủy diệt”