Ở tuổi 86, Đức Phanxicô đi Dubai, chuyến tông du lần thứ 45 của ngài

Hội nghị của các nước tham dự về Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 28 (COP28) sẽ diễn ra từ ngày 30 tháng 11 đến ngày 12 tháng 12 năm 2023 tại Dubai, Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Đây là chuyến tông du thứ 45 kể từ ngày ngài được bầu chọn năm 2013. Khi đến Dubai, ngài sẽ là giáo hoàng đầu tiên trong lịch sử tham dự hội nghị của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu. Tháng 10 năm 2021, các giám mục Scotland thông báo ngài sẽ tham dự hội nghị COP26 ở Glasgow nhưng rốt cuộc ngài không đi được.

Chuyến đi lần này thể hiện mối quan tâm của Đức Phanxicô về vấn đề biến đổi khí hậu, năm 2015 ngài đã viết thông điệp  Laudato si’ hoàn toàn dành riêng cho hệ sinh thái toàn diện. Ngày 4 tháng 10 năm 2023 ngài công bố tông thư Laudate Deum, phần tiếp theo của Thông điệp Laudato si’, trong đó ngài viết một chương cho hội nghị COP tiếp theo với tựa đề: “Chúng ta có thể mong chờ điều gì từ COP28 ở Dubai?”

Dù không do động lực đối thoại liên tôn, nhưng chuyến tông du này sẽ là chuyến tông du thứ ba của ngài đến Bán đảo Ả Rập, cái nôi của hồi giáo. Một điểm đặc biệt khi chúng ta biết chưa có giáo hoàng tiền nhiệm nào của ngài đã đặt chân lên vùng đất này.

Tháng 2 năm 2019, ngài đã đến Abu Dhabi, thủ đô của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất để ký Văn kiện về Tình huynh đệ Nhân loại với Đại Imam của Al-Azhar Ahmed el-Tayeb. Ngài cũng cử hành thánh lễ tại sân vận động Zayed ở Abu Dhabi trước 130.000 tín hữu. Tháng 11 năm 2022, ngài trở lại vùng Vịnh để tham dự hội nghị thượng đỉnh liên tôn.

Trong chuyến đi này ngài sẽ phát biểu tại hội nghị COP 28, Expo City, gặp gỡ riêng song phương và sẽ có phiên họp riêng song phương. Ngài sẽ khánh thành “Nhà Đức Tin” tại Expo City.

cath.ch, I.Media, 2023-11-14

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Nguồn: phanxico.vn

bài liên quan mới nhất

Một bàn quỳ làm từ gỗ chiếc tàu đắm ở Cutro được tặng cho ĐTC Phanxicô

bài liên quan đọc nhiều

Giới thiệu Tổng quát về Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng