Mừng lễ thánh Giuse Hoàng Lương Cảnh, tử đạo: quan thầy Giáo họ Kỳ Lừa – giáo xứ Chính toà

Thánh Giuse Hoàng Lương Cảnh

Trùm họ và Lương y, tử đạo

(1763 - 1838)

Chiều tối thứ Ba, ngày mùng 05 tháng 9 năm 2023 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn. Giáo họ Kỳ Lừa[1] thuộc giáo xứ Chính tòa đã long trọng mừng lễ thánh Giuse Hoàng Lương Cảnh, quan thầy giáo họ.

Thánh nhân sinh năm 1763 tại làng Vạn (nay thuộc thành phố Bắc Ninh), nhưng sinh sống ở làng Thổ (nay thuộc tỉnh Bắc Giang). Ngài là một thầy lang nổi tiếng hiền lành, tận tụy với bệnh nhân và thường chữa bệnh miễn phí cho người nghèo. Bị cáo với quan lớn, kết tội ông trùm tàng trữ đồ đạo và chứa chấp đạo trưởng trong nhà vì ghen tỵ nên quan bắt tù nhân bước qua ảnh Thánh Giá, cụ Cảnh đã can đảm quỳ xuống hôn Thánh Giá và trả lời quan: “Tôi đã giữ đạo từ nhỏ, nay các quan bảo bỏ thì dứt khoát là không thể được. Dù phải trăm ngàn sự đau đớn bởi đòn vọt hay phải chết thì tôi xin sẵn lòng cam chịu”. Ngày 05-9-1838, bị án trảm quyết tại pháp trường Cổ Mễ (cách Tòa giám mục Bắc Ninh khoảng 5 km)[2].

Hiệp dâng thánh lễ hôm nay, cùng với Đức cha Giuse, cha quản niệm Phêrô Trịnh Văn Nhợi, quý cha trong tòa Giám mục cùng đông đảo quý thầy, quý sơ, quý chú cùng cộng đoàn dân Chúa.

Chia sẻ Tin Mừng trong thánh lễ hôm nay, Đức giám mục giáo phận đã dùng hình ảnh Thánh Giá để xuyên suốt trong Phụng vụ để nêu lên ý nghĩa và tầm quan trọng của Thập Giá trong đời sống hàng ngày. Nếu như Thánh Giuse Hoàng Lương Cảnh xưa kia đã không chấp nhận bước qua Thập Giá để chối bỏ Đức tin của mình và làm chứng cho tình yêu của Đức Kitô “Không ai có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu Đức Kitô” (Rm 8, 35). Và Tin mừng nói đến việc từ bỏ chính mình trong đời sống vác Thập Giá của mình mà theo Đức Kitô (x.Lc 9, 23-26).

Nhắn nhủ với cộng đoàn giáo họ Kỳ Lừa sống giữa khu chợ Giếng Vuông của Thành phố Lạng Sơn, với biết bao những khó khăn, ô hợp, nhưng chúng ta hãy noi theo mẫu gương Thánh tử đạo, quan thầy chấp nhận từ bỏ chính mình vác Thập Giá theo Chúa Giêsu đến cùng.

Trước khi kết thúc thánh lễ, đại diện giáo họ đã nói lên tâm tình tạ ơn Chúa và cảm ơn mọi người...

Cầu chúc cho mỗi thành viên trong giáo họ luôn giữ vững niềm tin của mình trong đời sống như chính Thánh Quan thầy Giuse Hoàng Lương Cảnh, trùm họ và Lương y, tử đạo.

Hình ảnh Thánh lễ:

BTT GP


[1] Giáo họ Kỳ Lừa là 1 trong 6 giáo họ thuộc giáo xứ Chính toà được Đức giám mục Giuse thành lập năm 2019, cách nhà thờ Chính toà chừng 3-5 km. Đa số bà con giáo dân sống chung quanh khu chợ lớn và nổi tiếng của Lạng Sơn là chợ Giếng Vuông. Công việc chính yếu nơi đây là buôn bán nhỏ, lẻ…đầy khó khăn vất vả.

bài liên quan mới nhất

Ngày 30/11: Thánh Anrê, Tông đồ (lễ kính)

bài liên quan đọc nhiều

Giới thiệu Tổng quát về Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng