Giáo xứ Cao Bình: niềm vui mừng Chúa Phục Sinh

Tham dự Nghi thức và Thánh lễ Vọng Phục Sinh do cha xứ Giuse Nguyễn Văn Phượng và Cha phó Gioan Baotixita Nguyễn Minh Đức cử hành có Hội đồng Mục vụ và đông đảo mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ cùng anh chị em di dân từ nhiều nơi. Đặc biệt, hôm nay Cộng đoàn Giáo xứ vui mừng đón nhận 7 anh chị em dự tòng sẽ được lãnh nhận Bí tích Rửa Tội gia nhập Hội Thánh trong Phụng vụ Phép Rửa.

Nghi thức làm phép Lửa và Nến Phục Sinh được cử hành tại sân phía trước ngôi Nhà thờ trăm năm của Giáo xứ Cao Bình. Đông đảo bà con tham dự. Bầu khí Phụng vụ thật trang trọng và linh thiêng. Nếu như ở các xứ đạo khác, ngọn lửa được làm phép hôm nay chỉ được thắp lên từ một chậu than nhỏ thì ở Cao Bình là một ngọn lửa cực lớn được đốt lên ở chính giữa.

ioppp

Trong suốt tuần Thánh, Cộng đoàn Giáo xứ cử hành tưởng niệm việc Chúa Giêsu Tử Nạn và Phục Sinh – đây là hai biến cố nhưng chỉ là một, một cuộc Vượt Qua mang Ơn Cứu Độ cho nhân loại. Ngày qua ngày, chúng ta thấy những biến cố ấy vẫn xảy ra quanh chúng ta. Biết bao đau khổ của kiếp người đang phải trải qua. Biết bao thách đố mà mỗi người chúng ta phải vượt lên. Chúa Giêsu chia sẻ kiếp người với chúng ta, nhất là chia sẻ tận cùng đau khổ của con người chính là sự chết. Thiên Chúa đã làm cho Đức Kitô Phục Sinh trong Vinh quang để chiến thắn Tử thần, chiến thắng tội lỗi – Người chết thay cho nhân loại tội lỗi. Thiên Chúa với tình yêu và quyền năng đã chiến thắng sự dữ và sự chết để cho chúng ta được nên con cái của Người. Ngày hôm nay, trong Đêm Thánh này, ngọn lửa Phục Sinh của Chúa Kitô đã bừng lên chiếu sáng mọi người, chiếu sáng vũ hoàn, chính là “Ánh Sáng Chúa Kitô” được Cha chủ sự long trọng công bố với Cộng đoàn. Những ngọn nến trong tay cộng đoàn được thắp lên bằng chính lửa từ Nến Phục Sinh trong một bầu khí thinh lặng, cảm động và trang trọng.

iop

Đức Ki-tô đã chết thật sự, nhưng Người đã được Phục sinh thực sự. Đó là đức tin của Giáo hội qua muôn thế hệ. Chính Thiên Chúa đã ban cho chúng ta ơn Đức Tin để được trải nếm niềm hoan lạc Phục Sinh và nhất là được tận hưởng ơn Cứu độ mà Đức Giêsu Phục Sinh mang lại. Phụng vụ tiếp tụ với bài công bố Tin Mừng Phục Sinh Exultet được cất lên giữa “đêm mà ánh sáng đã bừng lên chiếu sáng nhân gian, đêm mà Đức Kitô từ cõi chết đã vinh thắng tiến lên Phục sinh khải hoàn…”

Mỗi người tín hữu được mời gọi trở nên con cái Thiên Chúa, được hưởng Ơn Cứu Độ của Chúa Giê-su. Chúng ta hãy hướng mặt về trời cao, hướng lòng chúng ta nên Thiên Chúa, để qua những việc trần thế này, dẫu đang sống kiếp phàm nhân chúng ta vẫn được tham dự vào sự sống thần linh của Thiên Chúa, chia sẻ thân phận Con Thiên Chúa của Người. Chúng ta có quê hương là Nước Trời. Chúng ta có định mệnh làm con cái Thiên Chúa. Chúng ta đừng làm mất đi điều cao quý vô cùng này. Đó cũng là điều mà Cộng đoàn cảm nhận được sâu sắc hơn qua Phụng vụ Lời Chúa trong Đêm Thánh hôm nay. Thiên Chúa tạo dựng nên con người.  Người yêu thương quan phòng và điều khiển vạn vật. Con người được yêu thương, được cứu độ và trao cho địa vị làm con Chúa, dù con người đầy tội lỗi bất xứng. Lời tung hô Alleluia được Chủ tế cất lên trước bài Đáp ca và Thánh Thi đã làm cho lòng mỗi tín hữu Cao Bình tham dự Phụng vụ thêm sốt sắng, chan hòa niềm vui thánh.

ioo

Trong phần tiếp theo là Phụng vụ Phép Rửa, Cha xứ Giuse ban phép Rửa Tội cho 7 tân tòng. Đây là những anh chị em đã có thời gian học hỏi và sống niềm tin Công giáo, để hôm nay, trong Đêm Cực Trọng này, anh chị em được chính thức gia nhập Hội Thánh Chúa, gia nhập Đại gia đình Đức tin. Nghi thức cử hành trang trọng là lời nhắc nhở cho Cộng đoàn: Với nước Rửa Tội, mỗi người chúng ta được tắm gội trong hồng ân và phúc lành của Thiên Chúa trong suốt cuộc đời chúng ta. Chúng ta hãy làm cho ơn Phép Rửa Tội ngày càng trổ sinh hoa trái trong đời sống chúng ta. Hãy làm cho cuộc đời trở nên Ánh sáng Phục Sinh chiếu soi cho mọi người nhận ra Chúa chính là Đấng Cứu Thế của nhân loại.

Tiếp đó, Phụng vụ Thánh Thể được cử hành sốt sắng và trang trọng.

Thánh lễ kết thúc lúc 22 giờ với Phép lành của Cha chủ sự và Cha phó hiện diện. Cha xứ Giuse chúc mừng cộng đoàn hiện diện nhân ngày Đại lễ Chúa Phục Sinh, chúc mỗi người được tràn đầy niềm vui và ân sủng của Chúa Giêsu Ki-tô. Có thể nói, chưa khi nào Giáo xứ Cao Bình có được một Tuần Thánh với những cử hành sốt sắng, trang nghiêm và đông người tham dự như năm nay, lại có thêm các anh chị em tân tòng gia nhập Cộng đoàn. Đó là niềm khích lệ lớn lao, là niềm vui tăng lên cho mỗi người trong ngày Chúa Sống Lại, tất cả “đều mừng rỡ hân hoan”.

io

Xem thêm: Tam Nhật Thánh tại Giáo xứ Cao Bình

Thứ Hai tuần V Phục Sinh: “Ai yêu mến Thầy, thì giữ lời Thầy”