Đức Phanxicô và lòng can đảm để trở thành người kiến tạo hòa bình

Tìm kiếm một khoảng trống trong những đám mây

“Khi đến L’Aquila, chúng tôi không thể hạ cánh: sương mù dày đặc, tất cả đều tối tăm, hạ cánh là không thể. Phi công trực thăng cho máy bay quay, quay, quay vòng vòng…Cuối cùng, ông nhìn thấy một kẽ hở nhỏ và chui vào đó và ông thành công”. Nhiều người nhớ lời này của Đức Phanxicô trong bài giảng của ngài ở L’Aquila ngày 28 tháng 8 năm 2022, nhân dịp lễ Ân xá Cêlestinô. Một kinh nghiệm ngài liên kết với nỗi khốn cùng của chúng ta, giống như đám sương mù dày đặc, lòng thương xót của Chúa mở ra một kẽ hở nơi dường như chỉ có bóng tối.

Ở một khía cạnh nào đó, thái độ kiên trì và tin tưởng của người phi công được Đức Phanxicô mô tả là đặc điểm nổi bật của những người xây dựng hòa bình và cách hành động của họ. Họ biết tìm ra một kẽ hở dù hẹp đến đâu trong đám mây đen của chiến tranh để len vào. Cần có lòng can đảm để trở thành người kiến tạo hòa bình. Tu sĩ thần học gia Thomas Merton đã nhận xét “hòa bình đòi hỏi một dấn thân anh hùng nhất, một hy sinh khó khăn nhất. Hòa bình đòi hỏi một hành động anh hùng còn lớn hơn chiến tranh”. Dĩ nhiên điều này không có nghĩa là những người xây dựng hòa bình được miễn nhiễm với những gì đang xảy ra xung quanh họ, trước những đau khổ mà họ trải qua hàng ngày. Cơn bão ập đến làm cho họ sợ hãi nhưng không làm họ tê liệt.

Đức Phanxicô thường nhắc chúng ta, cần phải có lòng can đảm và tính sáng tạo để làm việc cho hòa bình. Trở thành người kiến tạo hòa bình và xây dựng một thế giới tốt đẹp đòi hỏi tầm nhìn và khả năng sáng tạo để mở ra những con đường mới. Chính trị gia Mỹ Robert F.Kennedy nói trong bài phát biểu nổi tiếng thường được trích dẫn, nhưng có lẽ ít được đón nhận: “Một số người nhìn mọi thứ như chúng vốn thế và tự hỏi tại sao chúng lại như vậy. Tôi tự nhủ: tại sao không?”.

Những năm khủng khiếp hiện nay được đánh dấu bằng sự leo thang ngày càng mang bộ mặt buồn bã của “cuộc chiến tranh thế giới thứ ba từng mảnh”, Đức Phanxicô không bao giờ mệt mỏi khi đưa ra kẽ hở giữa màn sương mù dày đặc này. Với lòng can đảm và tin tưởng, ngài kêu gọi mỗi người chúng ta đi tìm hòa bình. Ngài khuyến khích chúng ta đừng đứng yên, đừng nhìn vào đám mây tuyệt vọng, nhưng như người phi công trên bầu trời L’Aquila – “quay, quay, quay” để có thể tìm một khoảng trống nơi ánh sáng có thể lọt vào. Ánh sáng hòa bình.

Chắc chắn ngài nói chuyện với các nhà lãnh đạo trên thế giới, những người có thể quyết định diễn biến các sự kiện. Tuy nhiên, lời khuyên của ngài, mỗi chúng ta, dù ở bất cứ đâu hãy bước đi trên con đường của sự sống. Tất cả chúng ta đều được gọi để trở thành nghệ nhân của hòa bình và hòa giải. Như Mẹ Têrêxa Calcutta đã nói khi mẹ được hỏi phải làm gì để có hòa bình cho thế giới, mẹ nhẹ nhàng trả lời: “Con về nhà và yêu thương gia đình con”.

Trong quá trình tìm kiếm kẽ hở hy vọng giữa bóng tối, những người xây dựng hòa bình biết, đôi khi họ sẽ không được thấu hiểu. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là họ ngưng làm vì lợi ích của người khác. Họ không ngừng nỗ lực cứu mạng sống, ngay cả khi đó chỉ là một người. Bởi vì họ hiểu, ai cứu được một mạng người là cứu được cả thế giới. Và cũng cứu cho thế giới sắp tới.

osservatoreromano.va, Alessandro Gisotti, 2023-11-16

Marta An Nguyễn dịch

Nguồn: phanxico.vn

bài liên quan mới nhất

Ngày 30/11: Thánh Anrê, Tông đồ (lễ kính)

bài liên quan đọc nhiều

Giới thiệu Tổng quát về Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng