Đức Phanxicô nói về Đức Bênêđictô XVI trong quyển sách “Người Kế vị. Kỷ niệm của tôi về Đức Bênêđictô XVI”

https://i0.wp.com/phanxico.vn/wp-content/uploads/2024/02/Duc-Phanxico-noi-ve-Duc-Benedicto-XVI-trong-quyen-sach-.jpg?resize=680%2C453&ssl=1

Đức Phanxicô và Đức Bênêđictô XVI tại Tu viện Mẹ Giáo hội, Vatican năm 2019 – HolySeePressOffice / CPP / CIRIC

 “Người Kế vị. Kỷ niệm của tôi về Đức Bênêđictô XVI”. Đó là tựa đề quyển sách phỏng vấn Đức Phanxicô về Đức Bênêđictô XVI sẽ được nhà xuất bản Tây Ban Nha Planeta phát hành ngày 3 tháng 4 năm 2024. Hơn một năm sau khi Đức Bênêđictô XVI qua đời, Đức Phanxicô kể câu chuyện về cuộc sống chung chưa từng có của hai giáo hoàng tại Vatican.

Tháng 2 năm 2013, Đức Bênêđictô XVI từ nhiệm chức vụ giáo hoàng trong một tình huống bất thường của lịch sử đương đại Giáo hội công giáo. Ngài về nghỉ hưu trong một tu viện ở Vatican, sống trong im lặng gần mười năm, chỉ cách nơi Đức Phanxicô ở vài trăm mét, ngài qua đời ngày 31 tháng 12 năm 2022, thọ 95 tuổi.

Đức Phanxicô tâm sự: “Đức Bênêđictô XVI và tôi có một mối quan hệ rất sâu sắc, tôi muốn mối quan hệ này được biết đến không qua trung gian. Ngài là người đã can đảm từ chức và kể từ đó, ngài tiếp tục đồng hành với Giáo hội và người kế vị.”

“Người Kế vị. Kỷ niệm của tôi về Đức Bênêđictô XVI”, quyển sách phỏng vấn dài khoảng 240 trang, Đức Phanxicô trả lời các câu hỏi của nhà báo Tây Ban Nha Javier Martinez-Brocal, nhật báo ABC, ngài tiết lộ những khía cạnh quan trọng trong những năm ngài trải qua, đầu tiên là với hồng y Joseph Ratzinger, sau đó là với Đức Bênêđictô XVI.

https://i0.wp.com/phanxico.vn/wp-content/uploads/2024/02/Duc-Phanxico-noi-ve-Duc-Benedicto-XVI-trong-quyen-sach-1-1.jpg?resize=696%2C406&ssl=1Ngài kể: “Đôi khi tôi nêu quan điểm, đôi khi Đức Bênêđictô XVI là người đưa ra quan điểm. Người này nói với người kia, ‘Tôi lo ngại về vấn đề này’. Chúng tôi nói với nhau về mọi thứ, rất tự do. Khi tôi trình bày một khó khăn với ngài, ngài trả lời: ‘Chà, chúng ta cũng phải tính đến yếu tố này hoặc chúng ta phải tính đến yếu tố kia nữa’. Ngài luôn mở rộng tầm nhìn. Ngài có khả năng mở rộng tầm nhìn để giúp tôi đưa ra quyết định đúng đắn. Ngài không bao giờ nói, ‘Tôi không đồng ý.’ Ngài thường nói: ‘Điều đó tốt. Nhưng chúng ta cũng nên tính đến yếu tố khác như thế này….”

Một cuộc sống chung chưa từng có…và nhiều bình luận

Mối quan hệ giữa Đức Phanxicô và người tiền nhiệm của ngài là chủ đề của nhiều bình luận, báo chí thường nêu bật những khác biệt về tính cách, việc điều hành Giáo hội và những vấn đề nhạy cảm về mục vụ, giáo lý hay thậm chí phụng vụ của hai người.

Trong hồi ký xuất bản vài ngày sau khi Đức Bênêđictô XVI qua đời, tổng giám mục Georg Gänswein, thư ký riêng của giáo hoàng danh dự đã kể lại một số yếu tố bất đồng giữa hai giáo hoàng, đặc biệt Đức Bênêđictô XVI đã xem tự sắc Cử hành thánh lễ theo phụng vụ tiền Công đồng Traditionis custodes năm 2021 là một “sai lầm”, quay trở lại việc tự do hóa thánh lễ Tridentine.

Trên chuyến bay từ Nam Sudan về Rôma, Đức Phanxicô đề cập đến những căng thẳng trong Giáo hội sau khi Đức Bênêđictô XVI qua đời, ngài nêu rõ: “Tôi nghĩ cái chết của Đức Bênêđictô XVI đã bị những người trục lợi công cụ hóa. Bằng cách này cách khác, họ công cụ hóa một người quá tốt, một người sống trong Chúa, tôi có thể nói ngài là người cha thánh thiện của Giáo hội, những người này không có đạo đức, họ là những người của phe phái, không phải là người của Giáo hội.” Đức Phanxicô nói thêm: “Một số câu chuyện được kể, theo đó Đức Bênêđictô XVI tỏ ra cay đắng về việc này hay việc kia mà tân giáo hoàng đã làm…đó là những chuyện không đúng sự thật!

https://i0.wp.com/phanxico.vn/wp-content/uploads/2024/02/Duc-Phanxico-noi-ve-Duc-Benedicto-XVI-trong-quyen-sach-1-2.jpg?resize=207%2C319&ssl=1

“Người Kế vị. Kỷ niệm của tôi về Đức Bênêđictô XVI”, quyển sách phỏng vấn dài 240 trang, Đức Phanxicô trả lời các câu hỏi của nhà báo Tây Ban Nha Javier Martinez-Brocal.

famillechretienne.fr, I.Media, 2024-02-06

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Nguồn: phanxico.vn

bài liên quan mới nhất

Ngày 13/4: Thánh Martinô I, Giáo hoàng tử đạo

bài liên quan đọc nhiều

Giới thiệu Tổng quát về Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng