Đức Phanxicô: “Không có cuộc chiến nào có thể trả giá bằng nước mắt trẻ em”

Nhân ngày Quốc tế Trẻ em, Đức Phanxicô đặt câu hỏi trên tài khoản Twitter-X của ngài: “Có bao nhiêu trẻ em bị tước đoạt quyền cơ bản được sống và được toàn vẹn về thể chất và tinh thần vì những xung đột? Có bao nhiêu trẻ em bị buộc phải tham gia hoặc chứng kiến cuộc chiến và phải gánh chịu những tổn thương? Không có cuộc chiến nào đáng giá bằng những giọt nước mắt của trẻ em”.

Những hình ảnh được truyền thông phát đi trong những giờ gần đây cho thấy những cảnh tượng gần như không thể chịu nổi ở Dải Gaza. Trẻ em, thậm chí còn rất nhỏ, nước mắt chảy dài trên khuôn mặt đen vì khói hoặc lấm lem bụi của những tòa nhà bị bom phá hủy. Những em bé trong vòng tay cha mẹ và người thân, miệng há hốc, gào thét trong đau đớn vì mất đi  người trong gia đình. Cùng với đó là những bức hình của những trẻ vị thành niên tuyệt vọng trước quan tài cha mẹ ở Ukraine hay hình ảnh của em bé chưa đầy mười tuổi ở châu Phi tay đã cầm khẩu Kalashnikov ngồi trên xe tăng, các em cách này cách khác đã bị lôi kéo vào cuộc xung đột. Trẻ em chết, trẻ em bị thương, trẻ em di cư, trẻ em lính, trẻ em bị bóc lột: những chuyện này có thể dung thứ được không? Nỗi đau của những em bé còn phải kéo dài bao lâu nữa? Câu hỏi mà với Đức Phanxicô, không còn câu trả lời nào ngoài nước mắt.

Lời kêu gọi của Đức Phanxicô

Thêm một lần nữa, chính ngài thu hút mọi người chú ý đến trẻ vị thành niên nhân Ngày Quốc tế về Quyền Trẻ em, ngày nhắc nhở các quyền bất khả xâm phạm của các em và kỷ niệm năm 1989 Hội đồng Liên Hiệp Quốc phê chuẩn Công ước Liên Hiệp Quốc về Quyền Trẻ em và Thanh thiếu niên.

Trong khi các sáng kiến của chiến dịch Unicef “Trẻ em giữa chiến tranh và những trường hợp khẩn cấp bị lãng quên”, đang diễn ra với mong muốn tưởng nhớ đến nhiều trẻ em trên khắp thế giới đang sống trong hoàn cảnh khẩn cấp, Đức Phanxicô thể hiện sự hiện diện của ngài trên mạng xã hội Twitter-X, được hàng triệu người theo dõi và phát sóng bằng chín ngôn ngữ, ngài công bố một thông điệp với mục tiêu cảnh báo và dưới hình thức câu hỏi – hay đúng hơn là cả hai – để thúc đẩy mọi người suy nghĩ.

Ngài viết: “Có bao nhiêu trẻ em bị tước đoạt quyền cơ bản được sống và được toàn vẹn về thể chất và tinh thần vì những xung đột? Có bao nhiêu trẻ em bị buộc phải tham gia hoặc chứng kiến cuộc chiến và phải gánh chịu những tổn thương? Không có cuộc chiến nào đáng giá bằng những giọt nước mắt của trẻ em.”

Người lính non nớt

Nỗi đau của Đức Phanxicô dành cho các bà mẹ

Một câu gần đây Đức Phanxicô đưa ra ngày 10 tháng 11 trong một thông điệp gởi đến những người tham gia Diễn đàn Hòa bình Paris VI. “Không có cuộc chiến tranh nào đáng để người mẹ phải rơi nước mắt khi nhìn thấy con mình bị cắt xẻo hoặc chết”, ngài nói thêm: “Không có cuộc chiến tranh nào đáng để mất đi mạng sống của một con người duy nhất, một sinh vật thiêng liêng, được tạo ra theo hình ảnh và giống Đấng Tạo Hóa; không có cuộc chiến nào đáng để ngôi nhà chung của chúng ta bị đầu độc; không có cuộc chiến tranh nào đáng để những người bị buộc phải rời bỏ quê hương và bị tước đoạt, từ thời này qua thời khác, quê hương và cả gia đình, những mối quan hệ thân thiện, xã hội và văn hóa mà họ đã xây dựng, đôi khi qua nhiều thế hệ.”

Ngài nhắc lại nhiều lần và gần đây trong giờ Kinh Truyền Tin ngày chúa nhật 19 tháng 11: “Không có chiến tranh, chiến tranh luôn, luôn luôn là một thất bại với nhân loại.” Không có lý do nào đáng để xem những hình ảnh này. Một cú đấm vào bụng, một tội lỗi mà Đức Phanxicô nói trong các lễ kỷ niệm tại Nhà Thánh Marta trong những năm đầu tiên triều giáo hoàng của ngài: “Thiên Chúa sẽ đòi chúng ta trả lời”.

vaticannews.va, Salvatore Cernuzio, 2023-11-2023

Marta An Nguyễn dịch

Nguồn: phanxico.vn

 

 

bài liên quan mới nhất

Một bàn quỳ làm từ gỗ chiếc tàu đắm ở Cutro được tặng cho ĐTC Phanxicô

bài liên quan đọc nhiều

Giới thiệu Tổng quát về Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng