Đức Phanxicô: “Con người được tạo dựng để làm điều thiện”

Đức Phanxicô tại Quảng trường Thánh Phêrô trong buổi tiếp kiến chung ngày 13 tháng 3-2024. © Truyền thông Vatican

Trong bài giáo lý ngày 13 tháng 3 năm 2024, đánh dấu kỷ niệm 11 năm ngài được bầu vào ngai Tòa Thánh Phêrô, Đức Phanxicô khẳng định: “Con người không phải là một vùng đất tự do để chinh phục các thú vui.” Sau loạt bài về các tính xấu bắt đầu từ tháng 12 năm 2023, tuần này ngài giảng một chu kỳ mới về các nhân đức, dựa vào các nguồn “triết lý luân lý”.

Trong buổi tiếp kiến chung tuần này, Đức Phanxicô vẫn còn hơi cảm lạnh nên ngài để Đức ông Pierluigi Giroli đọc bài giáo lý. Đức Phanxicô nhắc lại, theo truyền thống hy-lạp và la-mã, “người nhân đức là người mạnh mẽ, can đảm, có kỷ luật và khổ hạnh; vì thế việc thực hành nhân đức là kết quả của một quá trình ủ mầm lâu dài, đòi hỏi cố gắng và thậm chí cả đau khổ”.

Quan điểm kitô giáo phát triển cách tiếp cận này, cho thấy các thánh không tạo thành “một nhóm hẹp các nhà vô địch sống vượt quá giới hạn của loài người chúng ta”, ngài nhắc lại và nhấn mạnh, “ngược lại, các thánh là những người trung thành với chính mình một cách trọn vẹn, nhận ra ơn gọi riêng cho từng người”.

“Một thói quen kiên định và sẵn sàng làm điều tốt”

Đức Phanxicô giải thích, sách Giáo lý Giáo hội Công giáo định nghĩa nhân đức là “thói quen kiên định và sẵn sàng làm điều tốt”. Nhân đức này có được trước hết là nhờ “ơn Chúa”. “Có bao nhiêu tín hữu kitô đã nên thánh thiện qua nước mắt, họ biết họ không thể khắc phục được một số điểm yếu”, Đức Phanxicô nhận xét và đồng thời nhấn mạnh, các tín hữu này “đã cảm nghiệm được, Thiên Chúa đã hoàn thành công việc tốt lành này mà với họ chỉ là một bản phác thảo. Ân sủng luôn đi trước sự dấn thân đạo đức của chúng ta”.

Ngài cũng nhắc, “ơn đầu tiên chúng ta cần xin Chúa Thánh Thần là ơn khôn ngoan” vì “nhân đức lớn lên và có thể được vun trồng”. Ngài giải thích: “Con người không phải là một vùng đất tự do để chinh phục những thú vui, cảm xúc, bản năng, đam mê, không thể làm gì để chống lại những sức mạnh đôi khi hỗn loạn trong lòng.”

Ngài mời gọi chúng ta trau dồi “tư duy cởi mở” như một “sự khôn ngoan biết học hỏi từ những sai lầm của mình để hướng dẫn cuộc sống tốt đẹp”, cũng như “ý chí tốt: khả năng chọn điều tốt, làm gương cho chính mình, tránh thái quá. Vì thế ngài mời gọi giáo dân trải nghiệm một “hành trình qua các nhân đức, trong vũ trụ thanh bình này, thách thức nhưng lại mang tính quyết định cho hạnh phúc của chúng ta”.

cath.ch, I.Media, 2024-03-13

Marta An Nguyễn dịch

Nguồn: phanxico.vn

Hình ảnh đặc biệt của buổi tiếp kiến chung ngày 13 tháng 3-2024 kỷ niệm 11 năm triều giáo hoàng Phanxicô.

Giáo xứ Cao Bình: Mừng lễ thánh Giuse Thợ, cùng nhiều anh chị em sắc tộc khai mạc tháng hoa kính Mẹ