Đức Phanxicô chúc mừng tân tổng thống Argentina Javier Milei

Ngày thứ ba 21 tháng 11, Đức Phanxicô đã gọi cho tân tổng thống Argentina Javier Milei. Dù đã có những lời chỉ trích và lăng mạ gay gắt ngài trong quá khứ, tân tổng thống chính thức mời Đức Phanxicô về thăm quê hương.

Có những lo ngại cho chuyến về thăm quê hương của Đức Phanxicô mà Vatican đã chuẩn bị từ lâu, có thể bị đe dọa vì cuộc bầu cử tổng thống Argentina Javier Milei, người theo chủ nghĩa tự do. Nhưng dự án vẫn tiếp tục. Bằng chứng là ngày thứ ba 21 tháng 11, tân tổng thống Argentina đã nói chuyện điện thoại với Đức Phanxicô. Đức Phanxicô đã gọi điện chúc mừng ông Milei, người trước đây đã chỉ trích ngài không nương tay.

Rôma âm thầm chuẩn bị chuyến tông du Argentina của Đức Phanxicô

Trong một thông cáo báo chí, Văn phòng tân tổng thống cho biết ngày chúa nhật 19 tháng 11 Đức Phanxicô “đã gọi điện chúc mừng tổng thống tương lai của chúng ta, và bày tỏ mong muốn cho sự thống nhất và tiến bộ của quê hương chúng ta”. Ông Javier Milei “cám ơn Đức Phanxicô về những lời chúc của ngài, về tràng chuỗi Mân Côi ngài gởi như món quà mừng ngày nhậm chức. Chúng tôi hy vọng sẽ sớm được đón ngài ở Argentina”. Vatican xác nhận cuộc gọi giữa hai người.

Những lời xúc phạm và lời bào chữa

Theo một số nguồn tin được báo chí tiếng Tây Ban Nha trích dẫn, sáng kiến của Đức Phanxicô đã làm ngạc nhiên ngay cả những người xung quanh tân tổng thống vừa đắc cử – vì những bình luận của cựu chuyên gia kinh tế này trong những năm gần đây về giáo hoàng. Giống như cựu tổng thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte, Javier Milei chỉ trích gay gắt giáo hoàng, gọi ngài là “nhân vật có hại, đại diện cho thần Dữ”, ông còn đi xa hơn, xúc phạm ngài, gọi ngài là “kẻ ngu ngốc, thúc đẩy chủ nghĩa cộng sản”.

Trong chiến dịch tranh cử, tân tổng thống đã cho cổ máy của ông đi lui, ông xin lỗi ngài về những lời nói của mình, và đảm bảo “tôn trọng giáo hoàng trong cương vị ngài là người đứng đầu Giáo hội công giáo và là nguyên thủ quốc gia, nhà lãnh đạo tinh thần của đại đa số người dân Argentina”.

Trong cuộc phỏng vấn cuối ngày trên kênh YouTube của một nhà báo người Argentina, ông Javier Milei nói đến cuộc thảo luận “rất thú vị và hợp lý” với Đức Phanxicô: “Ngài đánh giá cao lòng can đảm của tôi trong cuộc chiến này và chúc tôi can đảm và khôn ngoan”. Tôi trả lời ngài: “Tôi có can đảm, còn khôn ngoan thì tôi đang trau dồi.” Ông nói thêm: “Tôi kể cho ngài nghe dự án của tôi và ngài thích dự án ‘vốn chính là con người’ và cách chúng tôi lên kế hoạch tiếp thêm năng lượng cho xã hội từ sứ mệnh này và dự án hỗ trợ người nghèo.”

Mối quan hệ căng thẳng với hàng giáo sĩ

Hội đồng giám mục Argentina không bình luận về cuộc bầu cử, nhưng một số tiếng nói và tổ chức trong cộng đồng công giáo đã kêu gọi bỏ phiếu chống Milei. Tháng 9, một số linh mục của các khu dân cư thuộc tầng lớp lao động và khu ổ chuột ở Buenos Aires đã đồng tế một thánh lễ đền tạ vì những xúc phạm của ông Milei. Tuy nhiên, các giám mục đã công bố một thông báo ngày thứ ba để chúc mừng tân tổng thống Argentina vừa đắc cử.

Trên mạng xã hội giám mục Sergio Buenanueva của giáo phận San Francisco, tỉnh bang Cordoue chúc mừng và kêu gọi người Argentina cổ vũ và có hành động tích cực: “Thật phi thường vì theo tôi, cả hai đều muốn đặt lợi ích chung của người dân Argentina làm trọng tâm (…). Không phủ nhận những khác biệt, thậm chí sâu đậm mà chúng ta có thể có, ở một thời điểm nhất định, và ở cấp độ xây dựng sự chung sống dân chủ, chúng ta phải khuyến khích việc vượt qua những cử chỉ và lời nói để đi theo hướng lợi ích chung này.”

Giáo dân dự thánh lễ ở Ciudad Evita, Buenos Aires, Argentina, ngày 10 /11/2023. JUAN IGNACIO RONCORONI/EPA/MAXPPP

la-croix.com, Matthieu Lasserre, AFP, 2023-11-22

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Nguồn: phanxico.vn

Tư liệu về Tổng thống Argentina Javier Milei:

Argentina: mối quan tâm của Giáo hội “xã hội” sau khi ông Milei thắng cử

Bầu cử tổng thống Argentina: Javier Milei, một Donald Trump người Nam Mỹ?

bài liên quan mới nhất

Một bàn quỳ làm từ gỗ chiếc tàu đắm ở Cutro được tặng cho ĐTC Phanxicô

bài liên quan đọc nhiều

Giới thiệu Tổng quát về Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng