ĐHY Tagle: Caritas phục vụ người nghèo vì tình yêu, không giả hình

Phát biểu tại buổi cầu nguyện “Con đường bác ái”, kỷ niệm 50 năm Caritas Ý, hôm thứ Sáu 25/6, tại Đền thờ thánh Phaolô Ngoại thành, Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng cho các Dân tộc, tập trung vào ý nghĩa tình yêu của Kitô giáo, và nhấn mạnh rằng tình yêu này “không phải là một ý tưởng, một cảm xúc”, trái lại là “một cách để hồng ân Thánh Thần hoạt động”.

Trong bài suy tư, Đức Hồng y nói đến ba điểm chính. Thứ nhất, ngài khẳng định rằng hồng ân Thánh Thần không được trở thành “cơ hội để cảm thấy mình vượt trội hơn người khác” hoặc để thực hiện các lợi ích cá nhân. Thật vậy, hồng ân Thánh Thần không phải là “thành tựu đạt được hay tài sản”, nhưng hồng ân phải được sử dụng vì công ích. Từ đây, Đức Hồng y Tagle mời gọi Caritas không nhượng bộ trước sự cám dỗ “thổi phồng cái tôi của mình”, phục vụ người khác chỉ để “được ngưỡng mộ”, “với sự giả hình”. Trái lại, cần phải đặt mình phục vụ người khác vì tình yêu thương.

Tiếp đến, từ kinh nghiệm cá nhân, Đức Hồng y Bộ trưởng đưa ra những chứng tá cụ thể về ý nghĩa của việc “trở thành Caritas” trong cuộc sống hàng ngày: ngài kể về một phụ nữ Li-băng tận tụy chăm sóc những người di cư; một tình nguyện viên trong trại tị nạn Idomeni, ở Hy Lạp; và một người đàn ông nghèo, thiếu thốn mọi thứ, nhưng lại muốn tặng một gói bánh cho Đức Hồng y, và để làm điều này ông phải cố gắng chạy nhanh theo sau xe của Đức Hồng y cho kịp trao gói bánh. Đức Hồng y giải thích: “Đây là sức mạnh của những người rốt cùng. Trao ban Tin mừng. Và điều này cho thấy món quà quý hơn lợi nhuận”.

Ở điểm thứ ba, Chủ tịch Caritas Quốc tế mời gọi: sự nhạy cảm xuất phát từ Tình yêu làm cho chúng ta “kiên nhẫn và thông cảm, tôn trọng và khiêm tốn” đối với những người đau khổ. “Đau khổ làm cho chúng ta trở thành anh chị em”, Đức Hồng y Tagle nói thêm, đồng thời nhắc lại nhiều nhân viên Caritas đã nỗ lực hết sức trong thời đại dịch Covid-19.

Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng cho các Dân tộc kết thúc với lời khuyến khích dành cho tổ chức bác ái của Ý: “Hãy thu thập những câu chuyện về lòng can đảm, tình liên đới và tình yêu thương, bởi vì bác ái sẽ không bao giờ kết thúc”.

Được thành lập vào năm 1971 theo ý muốn của Thánh Giáo hoàng Phaolô VI và theo tinh thần canh tân do Công đồng Vatican II khởi xướng, Caritas Ý là một cơ quan mục vụ của Hội đồng Giám mục Ý gồm 220 Caritas giáo phận nằm trên toàn lãnh thổ của Bán đảo. (CSR_4640_2021)

Ngọc Yến

ĐTC Phanxicô chủ sự Thánh lễ Tiệc Ly và rửa chân cho các tù nhân nữ tại nhà tù Rebibbia