Cuộc gặp gỡ các nhà truyền thông của các Giáo hội Á châu

Từ ngày 20 đến 24/11 vừa qua, 30 nhà truyền thông của các Giáo hội ở Á châu đã gặp nhau tại thủ đô Thái Lan để chia sẻ mong muốn giúp Giáo hội loan truyền lòng thương xót và niềm vui Tin Mừng.

Cuộc gặp gỡ nằm trong khuôn khổ cuộc gặp gỡ thường niên lần thứ 28 của Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC), có sự hiện diện của ông Paolo Ruffini, Tổng trưởng Bộ Truyền thông; bà Natasa Govekar, trưởng ban Thần học Mục vụ của Bộ; Đức Hồng Y Charles Bo, Tổng Giám Mục Yangon, Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Á châu; và Đức Hồng Y Francis Xavier Kriengsak, Tổng Giám Mục Bangkok.

Cuộc gặp gỡ các nhà truyền thông của các Giáo hội Á châu

Trong ngày đầu tiên, các nhà truyền thông trẻ của Philippines, Malaysia, Myanmar, Singapore, Việt Nam, Ấn Độ, Timor-Leste, Pakistan và Thái Lan, đã tham gia cuộc gặp gỡ trực tuyến về một dự án do Bộ Truyền thông điều hành “Truyền thông đức tin trong thế giới kỹ thuật số”. Dự án này tìm cách chuẩn bị cho các bạn trẻ đối diện với những thách đố truyền thông.

Bà Govekar

Bà Govekar đã trình bày tài liệu dài 34 trang của Bộ “Hưóng tới một sự hiện diện trọn vẹn: Một suy tư mục vụ về gắn kết với truyền thông xã hội”. Tài liệu được công bố vào tháng Năm vừa qua mời gọi người Công giáo sống trong thế giới kỹ thuật số với tư cách là những người lân cận yêu thương nhau, những người thực sự hiện diện và quan tâm đến nhau trên hành trình chung trên “đường cao tốc kỹ thuật số”.

Với chủ đề của bài tham luận “Truyền thông trong Giáo hội hiệp hành”, ông Paolo Ruffini bày tỏ mong muốn của Toà Thánh hỗ trợ các Giáo hội địa phương. Ông nhắc lại rằng Giáo hội hiệp hành quan tâm đến việc xây dựng các tương quan hơn là chỉ truyền tải thông tin. Ông Bộ trưởng nói: “Điều tôi hiểu trong những ngày này là từ Á châu, từ phương Đông chúng ta có thể học được bài học: văn hoá phương Đông biết cách hiểu rằng mọi sự đều liên kết với nhau, biết cách nhìn xa hơn những gì thấy bên ngoài”.

Cũng phát biểu tại cuộc gặp gỡ, Đức Hồng Y Kriengsak nhấn mạnh về đặc điểm của người Á châu là những người kể chuyện, và đối với người Công giáo chúng ta có một câu chuyện để kể đó là Tin Mừng. Ngài bày tỏ tin tưởng các nhà truyền giáo kỹ thuật số sẽ có thể kể câu chuyện Tin Mừng về lòng thương xót và niềm vui.

Nguồn: vaticannews.va

bài liên quan mới nhất

Một bàn quỳ làm từ gỗ chiếc tàu đắm ở Cutro được tặng cho ĐTC Phanxicô

bài liên quan đọc nhiều

Giới thiệu Tổng quát về Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng