Caritas Lạng Sơn: tập huấn Cộng Tác Viên, Tình Nguyện Viên HIV

KHÓA TẬP HUẤN

CHĂM SÓC CUỐI ĐỜI CHO NGƯỜI CÓ “H”

QUẢN LÝ CA VÀ KỸ NĂNG THAM VẤN

Thứ Hai, ngày 21/8/2023 tại Tòa giám mục Lạng Sơn đã diễn ra khoá tập huấn “Chăm sóc cuối đời cho người có H”, “Quản lý ca”“Kỹ năng tham vấn” cho các Cộng Tác Viên và Tình Nguyện Viên HIV, nhằm giúp các tham dự viên (TDV), tình nguyện viên (TNV) bạn HIV biết cách chăm sóc giai đoạn cuối đời cho người có H (NCH), biết cách thu thập thông tin để giúp NCH cách thiết thực và hiệu quả hơn, cũng như biết được những nguyên tắc, những kỹ năng trong tham vấn. Khoá tập huấn do Caritas Lạng Sơn tổ chức cùng với Giảng viên cũng là Giám đốc trung tâm ABI - thầy Martino Trần Tuấn Huy.

Tham dự khóa tập huấn có cha Giuse Nguyễn Văn Đoàn, Giám đốc Caritas Lạng Sơn, Sr. Anna Phan Thị Lệ, đặc trách HIV - Caritas Việt Nam, Sr Maria Đặng Thị Nụ, chuyên trách HIV – Caritas Thái Bình, Sr. Monica Nguyễn Thị Thu Hiền, chuyên trách HIV – Caritas Vinh, Sr. Martha Nguyễn Thị Mai, chuyên trách HIV, Sr. Monica Trần Thị Dung, chuyên trách Khuyết tật – Caritas Hà Nội, Sr Maria Anrê Phú Yên Nguyễn Thị Mai, chuyên trách Khuyết tật, Sr. Maria Trần Thị Khuyên, chuyên trách HIV – Caritas Lạng Sơn, qúy Srs dòng Mân Côi Bùi Chu, quý Srs Dòng Phaolô, cùng với hơn 70 TDV, TNV Khuyết tật - HIV và các bạn giới trẻ.

Mở đầu cho buổi tập huấn, các bạn giới trẻ đã hâm nóng bầu khí qua những vũ khúc sinh hoạt sôi động, ý nghĩa. Tiếp đến, cha Giám đốc Caritas Lạng Sơn gửi lời chào, lời cảm ơn tới thầy giảng viên, quý Srs, và quý TDV. Ngài cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của công việc bác ái, cũng như việc trau dồi thêm những kiến thức, những kỹ năng nhằm hỗ trợ cho công việc đạt hiệu quả.

Ngày tập huấn thứ 2, các TDV vui mừng chào đón Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng đến gặp gỡ và có những lời huấn từ, động viên khích lệ giúp các TDV hăng hái, nhiệt thành, vui tươi trong công việc tông đồ bác ái, giúp NCH, NKT vượt lên bệnh tật và những khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

Bằng phương pháp giáo dục tích cực như: Thảo luận nhóm, trò chơi, sắm vai, tình huống, phim ảnh…Thầy giảng viên đã thu hút sự tham gia tích cực, năng động và sáng tạo của các TDV, làm cho buổi tập huấn trở thành nơi học hỏi, nối kết, hiệp thông, chia sẻ trong tình yêu thương giữa thầy với trò, giữa TDV với NKT và NCH. Qua đó, giúp các TDV lĩnh hội những kiến thức, những kỹ năng cách hiệu quả, làm hành trang phục vụ, để công việc đồng hành với NCH, NKT và những người nghèo mang lại nhiều hoa trái, giúp cuộc sống của họ bớt khổ, được bình an và hạnh phúc.

Sau 3 ngày, khoá tập huấn đã kết thúc vào trưa ngày 23/8/2023 trong niềm vui, hiểu biết với những thực tế trong đời sống hằng ngày.

Một số hình ảnh khoá tập huấn:

Vp. Caritas Lạng Sơn

Ngày 28/4: Thánh Phêrô Channe – Linh mục, tử đạo (1803-1841)