Alleluia! Giáo xứ Tà Lùng mừng Chúa Phục Sinh

Khởi đầu Đêm Canh Thức, tại tiền sảnh Nhà thờ, Cha xứ Antôn Bùi Văn Tăng chủ sự Phụng vụ Ánh Sáng. Qua việc Làm Phép Lửa Mới và Kiệu Nến Phục Sinh, Giáo Hội tuyên xưng Đức Kitô chính là Ánh Sáng muôn dân, là Đấng phá tan bóng đêm tội lỗi đang bao trùm nhân loại, Đấng giải thoát chúng ta khỏi tội và dẫn đưa chúng ta đến nguồn sáng vĩnh cửu. Cộng đoàn nhận lửa sáng từ Nến Phục Sinh, hướng về Nến Phục Sinh, cùng hiệp lòng chúc vinh Thiên Chúa, ca tụng Đức Kitô, Đấng là Ánh Sáng vĩnh cửu mà Thiên Chúa đã trao tặng nhân loại, để đưa nhân loại từ tăm tối tội lỗi đến ánh sáng sự sống.

0 02 06 01aa761d8827624b3b09b0c3aeffeaf64ee8de9b55ad40526d3d288ff0d5be41 e45f8ada

Sau khi lắng nghe bài Công bố Tin Mừng Phục Sinh Exultet,  Cộng đoàn bước vào phần Phụng Vụ Lời Chúa, thuật lại những biến cố quan trọng mà Thiên Chúa can thiệp vào lịch sử nhân loại. Nhờ Đức Kitô, lịch sử nhân loại tội lỗi, hư hoại đã trở thành lịch sử cứu độ, sung mãn tình yêu tín trung và bất diệt của Thiên Chúa.

0 02 06 0b6b3c3a98a97b38d604b30696084b07ed01e2c6f135bb39dfd9abf54cd8e14e b6f74e56

Trong Phụng vụ Phép Rửa, cha xứ Antôn long trọng đọc lời nguyện làm phép Nước. Với nến sáng trong tay, cộng đoàn ý thức lặp lại lời tuyên hứa khi lãnh nhận Bí tích Thánh Tẩy. Lời tuyên hứa trong Đêm Thánh này sẽ giúp mỗi người tín hữu can đảm sống trọn hơn giao ước đã cam kết với Đức Kitô ngày lãnh Bí tích này.

Phần thứ Tư của Đêm Canh Thức, cộng đoàn tham dự Phụng vụ Thánh Thể. Cử hành tiệc Thánh Thể đêm Phục Sinh chính là ăn Chiên Vượt Qua đã chịu hiến tế để cứu nhân loại khỏi tội. Trong cử hành này, Giáo Hội cũng muốn xác nhận và tuyên xưng rằng, mình đang thuộc về một giao ước mới, để từ nay, mỗi người tín hữu không còn lạc lõng trong thế gian nữa, nhưng đã được kết hiệp mật thiết với triều đình thiên quốc nhờ bửu huyết Đức Kitô Tử Nạn và Phục Sinh.

Kết thúc Thánh lễ, cha xứ Antôn hân hoan chúc mừng Chúa Phục Sinh tới toàn thể cộng đoàn hiện diện. Ngài nhấn mạnh: Hôm nay, với trái tim ngập tràn niềm vui, chúng ta reo lên: “Chúa đã sống lại!” Chúa Phục Sinh là biến cố độc nhất vô nhị có sức biến đổi cả lịch sử nhân loại và trọn cả cuộc đời chúng ta. Đức Kitô đã sống lại! Người luôn hiện diện với cuộc đời chúng ta. Người hiện diện trong cử hành phụng vụ với chúng ta lúc này! Tin như vậy nên chúng ta xum họp nơi đây trong Đêm Thánh này. Tin như vậy, nên chúng ta không chỉ tuyên xưng Người sống lại bằng lý trí và môi miệng, bằng cử hành phụng vụ suông, biến đức tin chúng ta thành một hệ thống giáo điều bất động, không có sức đổi mới cuộc đời. Ngài mời gọi cộng đoàn: Chúng ta phải đứng dậy lên đường như Phêrô, như các phụ nữ trong Tin Mừng với trái tim bừng cháy tình yêu đi tìm kiếm Chúa, để khi gặp được Chúa, chúng ta tỏ rõ “Thiên Chúa Phục Sinh bằng cuộc sống và tình yêu của chúng ta”, có khả năng khơi dậy được niềm hy vọng mà thế giới đang trông chờ.

Niềm vui mừng của ngày Đại lễ càng nhân lên và lan tỏa, khi mỗi người nhận một trái trứng Phục Sinh, được trang trí đẹp đẽ. Mỗi người trở nên những chứng nhân hân hoan loan báo cho gia đình và mọi người Tin Mừng Phục Sinh: “Chúa đã sống lại! Tôi đã gặp Ngài” không chỉ bằng lời và bằng cả cuộc đời của mình.

0 02 06 470c1fa30642fdf223fde3592744c2146e2dc51c069bb39c83082b267ade5348 1b61da6b

Thứ Hai tuần V Phục Sinh: “Ai yêu mến Thầy, thì giữ lời Thầy”