Thiên Chúa là Đấng nhân lành vô cùng hằng yêu thương chờ đón ta trở về.

56775785 283619875857876 6391101302851502080 n

Mùa Chay là thời gian hồng phúc Giáo hội mời gọi mỗi người chiêm ngưỡng và đi sâu vào mầu nhiệm Tình yêu Cứu độ của Thiên Chúa. Người là Đấng nhân lành vô cùng và hằng giang rộng vòng tay yêu thương để chờ đón mỗi chúng ta trở về với Người. Anh chị em hãy xét mình và lãnh nhận Bí tích Hoà Giải để được ơn tha thứ và phúc lành của Thiên Chúa.

Đức cha Giuse đã chia sẻ như thế trong khi hướng dẫn Cộng đoàn Giáo xứ Nà Cáp tĩnh tâm xét mình và xưng tội trong bầu khí sốt sắng của Mùa Chay Thánh.

54797648 283620072524523 1928982667194269696 n

Ngày thứ Năm 11/4/2019 hôm nay, tiếp tục hành trình, Đức cha Giuse đã đến thăm mục vụ Giáo xứ Nà Cáp thuộc Giáo hạt Cao Bằng. Ngài gặp gỡ Cha xứ và Hội đồng Mục vụ cùng đông đảo mọi thành phần Dân Chúa nơi đây. Đức cha bày tỏ sự hài lòng và niềm vui khi chứng kiến khu đất mới của Giáo xứ đã san lấp xong mặt bằng. Ngài cảm nhận được niềm vui thật sự nơi mỗi người hiện diện. Ngài nhấn mạnh đây là công trình chung, một mốc son cho sự phát triển mới của xứ đạo tân lập này. Đây cũng là sự đóng góp giúp đỡ của nhiều thân hữu cùng sự nỗ lực rất lớn của Cha xứ và bà con giáo dân Nà Cáp.

53240921 283619722524558 889545270973431808 n

Vào lúc 19 giờ 15, tại Nhà nguyện tạm, Đức cha chủ sự nghi thức sám hối và hướng dẫn Cộng đoàn tĩnh tâm xét mình để xưng tội. Sau đó là Thánh lễ đồng tế được cử hành trong bầu khí Phụng vụ sốt sắng với đông đảo mọi thành phần Dân Chúa tham dự.

Giảng trong Thánh lễ, khởi đi từ những vấn đề thời sự đang được quan tâm qua truyền thông những ngày gần đây, Đức cha Giuse mời gọi cộng đoàn hãy ý thức hơn về ơn gọi và sứ mệnh của người tín hữu giữa cuộc đời hôm nay. Ngài nhấn mạnh: Mỗi chúng ta hiện diện trên trần gian này đều có một kiếp người mà thôi. Mang thân phận con người, chúng ta có linh hồn thiêng liêng bất tử được chính Thiên Chúa dựng nên. Hãy sống sao cho xứng đáng với hồng ân cao trọng mà Thiên Chúa ban cho chúng ta, với ơn Đức tin đã lãnh nhận. Hãy ý thức cuộc đời con người luôn được đặt trong vòng tay yêu thương quan phòng của Thiên Chúa, từ đó có thái độ sống tích cực, yêu mến Chúa và năng đến với lòng thương xót của Thiên Chúa. Điều quan trọng cốt yếu mà Đức cha mời gọi mỗi người tín hữu là hãy sống một đức tin trong sáng.

57155055 283619425857921 6220127618394488832 n

Đề cập tới niềm vui chung của Giáo xứ những ngày qua khi đã mua được một thửa đất và san lấp nền để như một khởi đầu cho Nhà Chúa nơi đây, Đức cha chia sẻ: Đây là công trình chung của chúng ta, công trình của đức tin, của sự hiệp nhất và cộng tác. Nhưng đây cũng chính là món quà ân sủng Chúa ban cho Cộng đoàn đức tin Nà Cáp. Không có gì so bì được với ân sủng Thiên Chúa thương ban cho mỗi người và trên cộng đoàn. Công trình vật chất này cũng là những mồ hôi công sức của chúng ta đóng góp vào, do đó niềm vui càng thêm ý nghĩa. Không phải góp từ những của cải chiếm đoạt bất công, nhưng từ chính sức lao động vất vả của anh chị em góp chung lại, cùng với những bàn tay chai sần sương gió chung sức vào làm nên thành quả hôm nay. Cùng với việc hướng tới ngôi Nhà thờ sẽ thành hiện thực trong tương lai, anh chị em hãy chú ý hơn nữa tới việc gìn giữ và làm cho xứng đáng ngôi đền thờ thiêng liêng là chính mỗi người anh chị em. Chúa ngự nơi anh chị em. Chúa làm cho anh chị em nên cung thánh của người. Anh chị em hãy ý thức ơn gọi và sứ mạng của người tín hữu mà Chúa đã ban cho anh chị em, sống mỗi ngày cho xứng với ơn Chúa Kitô Cứu chuộc anh chị em và chia sẻ hồng ân đức tin cho mọi người.

Cuối Thánh lễ, Cha xứ Antôn thay mặt Cộng đoàn cảm ơn Đức cha, không chỉ vì chuyến thăm viếng mục vụ hôm nay, nhưng còn vì tấm lòng và sự quan tâm sâu nặng của Đức cha cho Cộng đoàn tín hữu Nà Cáp luôn luôn. Mừng Đức cha kỷ niệm 3 năm nhận sứ vụ Mục tử coi sóc Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Giáo xứ Nà Cáp nguyện luôn vâng phục và yêu mến Đức cha, cùng với Đức cha làm thăng tiến đời sống Giáo phận ở nơi chính Cộng đoàn đức tin của mình.

56874522 283619412524589 4859899325288808448 n

Đức cha một lần nữa chúc mừng Giáo xứ Nà Cáp. Ngài cầu chúc cho cha xứ và giáo dân nơi đây có một Tuần Thánh sốt sắng và tràn ngập niềm vui Thánh ngày Chúa Phục Sinh, để nên những người mang niềm vui đức tin cho mọi người.

Sau Thánh lễ, Đức cha gặp gỡ các gia đình Công giáo đang bị trở ngại Bí tích và gặp khó khăn. Ngài động viên khích lệ mỗi người giữ lấy căn tính Công giáo của mình, đừng mất niềm cậy trông vào ơn Chúa và hãy tin tưởng vào Giáo hội, tin tưởng vào sự đỡ nâng của Cộng đoàn.

Chuyến thăm viếng mục vụ của Đức cha tới Nà Cáp hôm nay thật ý nghĩa , đem lại nhiều ơn Chúa và niềm vui đức tin cho Cộng đoàn Giáo xứ tân lập này. Ngài mai, 12/4/2019, Đức cha sẽ đến thăm mục vụ Giáo xứ Cao Bình trong hành trình Mùa Chay của ngài nơi các xứ đạo./.

Giáo xứ Cao Bình: Mừng lễ thánh Giuse Thợ, cùng nhiều anh chị em sắc tộc khai mạc tháng hoa kính Mẹ