Thánh lễ Vọng Phục Sinh tại Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Sơn do Đức cha Giuse chủ sự

chua phuc sinh gpls 56

Vào hồi 20 giờ thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 19 tháng 04 năm 2015, tại Thánh đường Giáo xứ Mỹ Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã long trọng cử hành Đêm Canh Thức Mừng Chúa Phục Sinh. Đông đảo mọi thành phần Dân Chúa trong và ngoài Giáo xứ đã tham dự thánh lễ này. Trong bầu khí thiêng thánh của ngày đại lễ, các nghi thức Phụng vụ được cử hành thật trang trọng, sốt sắng.

Việc tưởng niệm Chúa Kitô chịu chết và sống lại đạt tới điểm cao nhất trong đêm Vượt Qua, là đêm thánh của người Kitô hữu, là “Mẹ của hết mọi buổi canh thức phụng vụ” (St.Augustine). Trong đêm Canh Thức Thánh này, Đức cha Giusse chủ sự bốn phần Phụng Vụ, với sự đồng tế của cha xứ Gioan Lê Quang Vinh và quý Cha.

img 2623

Phần I: Nghi thức thắp rước nến Phục Sinh. Nến này tượng trưng cho đám mây sáng khi xưa đã dẫn dân Dothái trên đường về Đất Hứa. Ngày nay, nến này tượng trưng cho Chúa Kitô là Ánh Sáng Thế Gian.

img 2611

Khởi đầu đêm Canh thức, tại tiền đường Nhà thờ, Đức cha chủ sự long trọng cử hành nghi thức làm phép Lửa, làm phép và thắp Nến Phục Sinh. Lửa và nến tượng trưng cho Chúa Kitô là Ánh Sáng muôn dân. Khi làm phép lửa và nến, Phụng vụ Hội Thánh xin Chúa cho lửa sưởi ấm tâm hồn chúng ta sốt mến Chúa, và phá tan mọi mưu chước ma quỷ, cho chúng ta luôn tin theo Chúa là Ánh Sáng.

img 2617

Trong nghi thức này, Đức cha chủ sự đã ghi lên cây nến Phục Sinh hình thánh giá với hai chữ Alpha và Omega nói lên chỉ Chúa là Khởi Ðầu và là Cùng Ðích của thời gian, bốn con số của năm 2-0-1-9, và gắn năm hạt hương lên cây nến, chỉ các Dấu Thánh của Chúa Giêsu.

img 2632

img 2637

img 2646

img 2647

Sau nghi thức làm phép và thắp nến Phục Sinh, Cha xứ GIoan rước nến Phục Sinh tiến lên cung thánh. Cộng đoàn tham dự lấy lửa từ chính cây nến đó để thắp sáng nến trên tay mình. Cả nhà nguyện tràn ngập ánh sáng thật thiêng thánh và cảm động. Cha GIoan giơ cao nến Phục Sinh và công bố ba lần với cộng đoàn: Ánh Sáng Chúa Kitô. Sau đó, nến Phục Sinh được đặt trang trọng trên cung thánh, ở nơi trang trọng nhất.

img 2664

Cộng đoàn Phụng vụ với nến sáng trong tay, hân hoan lắng nghe cha Vinhsơn Nguyễn Văn Nghiêm thay mặt Đức cha chủ sự công bố Tin Mừng Phục Sinh Esultet.

Phần II: Phụng Vụ Lời Chúa. Trong đêm Canh Thức, cộng đoàn Phụng Vụ lắng nghe để ôn lại tất cả lịch sử của ơn cứu độ từ buổi khai thiên lập địa, đến biến cố dân Dothái qua Biển Đỏ cho đến biến cố Chúa Sống Lại và Lên Trời. Trong bầu khí cảm động chờ đón giờ Chúa Kitô Phục sinh chiến thắng, cộng đồng Dân Chúa lắng nghe những bài Sách Thánh nhằm nuôi dưỡng lòng tin và niềm hy vọng. Giáo Hội canh thức chờ Chúa đến, mắt đức tin đăm nhìn vào Thánh Kinh như ngọn đuốc chiếu soi vào đêm tối.

img 2669

Mầu nhiệm Phục Sinh là biến cố trọng tâm của lịch sử cứu độ, nơi Thiên Chúa biểu lộ tất cả tình yêu, sự quan phòng và toàn năng của Ngài. Đây là biến cố lịch sử, nhưng còn siêu việt vượt trên lịch sử. Đức Giêsu Phục Sinh đi vào cuộc sống mới. Mầu nhiệm Phục Sinh đem đến cho chúng ta sứ điệp từ Trời. Đức Kitô Phục Sinh hiện ra với những người phụ nữ và môn đệ của Người và sai họ đi loan báo Tin mừng Phục Sinh – Tin vui lớn nhất cho toàn thể nhân loại, mời gọi họ loan báo tình thương vô biên của Thiên Chúa trên lịch sử cứu độ. Đức Kitô Phục Sinh đem lại cho chúng ta sự sống mới, làm cho chúng ta được nên công chính hoá, nên những nghĩa tử của Thiên Chúa. Hồng ân vô song này chúng ta lãnh nhận trong đức tin bởi phép Rửa đã lãnh nhận trong Nước và Thần Khí. Đức Kitô Phục Sinh đến với chúng ta trong mọi biến cố của cuộc đời lữ hành. Chính Thần Khí làm cho Đức Giêsu sống lại từ cõi chết sẽ biến cải chúng ta trở nên con người mới, với sức sống mới.

Kết thúc bài chia sẻ, Đức cha mời gọi mọi người hiện diện hãy luôn ý thức ơn gọi và sứ vụ của mình: Đã được chính Đức Kitô cứu chuộc bằng cuộc tử nạn và phục sinh của Người, được sai đi loan báo và làm chứng tá Tin Mừng Phục Sinh cho toàn thể nhân loại. Ước gì niềm tin Phục Sinh chan hoà niềm vui mà chúng ta đã hoan ca trong đêm cực thánh này sẽ được kéo dài bằng chính đời sống của mỗi người chúng ta.

img 2671

Phần III: Phụng Vụ Phép Rửa Tội. Đức cha Giuse làm phép Nước Rửa Tội. Mọi người cùng chân thành tuyên xưng Đức Tin, từ bỏ tà thần.

img 2665

Với nghi thức tuyên thệ này, Giáo Hội nhắc nhở mỗi người Kitô hữu là những người đã cùng chết và cùng sống lại với Đức Kitô. Hãy hiên ngang dấn thân theo Chúa và trung thành phụng sự Người: hãy chết đi cho tội lỗi, cho ích kỉ, cho những gì làm ta xa Chúa, để luôn sống xứng đáng thân phận làm con Chúa và Giáo hội.

img 2681

img 2689

img 2708

Niềm vui với Cộng đoàn Phụng vụ hôm nay thật ý nghĩa khi đón nhận 4 tân tòng được Đức cha Giuse rửa tội trong phần Phụng vụ đêm nay. Ngài cũng ban Phép Thêm Sức cho một số anh chị em.

img 2661

Phần IV: Phụng Vụ Thánh Thể. Bí Tích Thánh Thể là tiệc thánh của giao ước mới Trong giao ước này, các môn đệ nhận ra Đức Kitô khi Người bẻ bánh. Người đã chết và sống lại. Người trở nên của nuôi trần gian cho tới khi Người trở lại để phán xét trần gian. Trong phần Phụng vụ Thánh Thể của Đêm Canh Thức, cộng đoàn hân hoan dâng Thánh Lễ mừng Chúa sống lại, tha thiết nguyện xin cho mình cũng được sống lại với Chúa, được sống bình an hạnh phúc muôn đời.

img 2724

Thánh lễ vọng Chúa Phục Sinh kết thúc vào hồi 23 giờ 30. Trước khi kết thúc thánh lễ, trong niềm hân hoan mừng Chúa Phục Sinh, cộng đoàn hiện diện cùng hân hoan chúc mừng Đức cha Giuse, quý Cha và mỗi người ngày Đại Lễ được lãnh nhận tràn đầy muôn ơn lành và bình an với ánh sáng của Chúa Kitô Phục Sinh.

img 2649

img 2660

Xem album hình ảnh tại đây.

Giáo xứ Cao Bình: Mừng lễ thánh Giuse Thợ, cùng nhiều anh chị em sắc tộc khai mạc tháng hoa kính Mẹ