Thánh lễ trọng mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Bản Lìm

Đồng tế với Đức cha Giuse có cha xứ Bản Lìm Phêrô Đỗ Văn Tín và quý Cha. Mọi thành phần Dân Chúa đã hiệp dâng Thánh lễ trong bầu khí Phụng vụ tràn ngập niềm hân hoan vui mừng của ngày Chúa Phục Sinh, trong lời Alleluia ngân vang chan chứa tâm hồn

Trong những ngày tuần thánh mà cao điểm là Tam Nhật Vượt qua, mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ Bản Lìm tuy nhỏ bé nhưng đã có nhiều cử hành để mừng các biến cố trong mầu nhiệm cuộc Khổ nạn và Phục sinh của Chúa Cứu Thế. Từ những việc đạo đức bình dân, đến các lễ nghi phụng vụ Mùa Chay và Tuần Thánh, mọi người trong giáo xứ đều tham dự với một tinh thần sốt sắng, làm nên bầu khí trang trọng đầy thiêng thánh của Mùa Chay.

img 2832

Niềm vui Phục sinh của giáo xứ như được tăng lên, khi được đón vị chủ chăn Giáo phận về thăm mục vụ và cử hành thánh lễ trọng thể trong buổi chiều Chúa Nhật Phục Sinh hôm nay. Mọi thành phần trong Giáo xứ hiệp ý tham dự Thánh lễ thật sốt sắng.

Trong bài giảng, Đức cha Giuse đã chia sẻ về sự kiện ngôi mộ trống trong buổi sáng Phục SInh. Các người phụ nữ và các môn đệ ra mồ Chúa từ sáng sớm, tảng đá lấp mộ đã lăn qua một bên, không thấy xác Chúa mà chỉ còn những khăn liệm xếp ngay ngắn gọn gàng. Với tâm hồn nhạy bén tinh tế, với con mắt đức tin và niềm xác tín, họ đã nhận ra Chúa đã Phục Sinh.

img 2823

Đức cha đề cập đến tảng đá che mồ Chúa mà hôm nay đã được mở ra trước khi các Phụ nữ đến viếng mồ. Chúa Phục Sinh bước ra khỏi mồ. Cửa mồ mở rộng. Đức cha chia sẻ: Hôm nay chúng ta cũng có nhiều tảng đá đang che lấp nơi tâm hồn chúng ta, đang che chắn đời sống đạo, che chắn đời sống giáo xứ. Nếu không có đức tin và lòng nhiệt thành, chúng ta dễ bị chìm trong tối tăm của mồ mả, không sinh động trong đời sống đạo, không nhiệt huyết trong việc loan báo Tin Mừng. Tất cả sẽ được hóa giải bằng một niềm tin yêu và cậy trông tín thác vào Chúa. Khi mỗi người biết yêu mến Chúa, biết nỗ lực cộng tác với ơn Chúa thì chính Chúa sẽ trợ sức mà lăn tảng đá che lấp tâm hồn ta, cho ánh sáng Phục Sinh tràn ngập hồn ta, cho đời ta có Chúa hiện diện và làm phong nhiêu hành trình đức tin của ta.

Cuối Thánh lễ, Cha xứ Phêrô thay mặt Cộng đoàn cảm ơn Đức cha luôn quan tâm và hôm nay đến cử hành Thánh lễ trọng với Giáo xứ Bản Lìm. Ngài cầu chúc Đức cha mạnh khỏe và tràn đầy ơn Chúa Phục Sinh.

img 2805

Đức cha Giuse bày tỏ niềm vui khi nhiều lần đến thăm giáo xứ Bản Lìm, một giáo xứ nhỏ bé khiêm tốn của Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng, ngài đều cảm nhận được tinh thần đạo đức và sự đơn sơ bình dân dễ mến là nét chung của bà con giáo dân nơi đây. Ngài cầu chúc Cha xứ, quý Dì và mỗi người tín hữu Bản Lìm tràn đầy hồng ân của Chúa Phục Sinh, trở nên chứng nhân của Tin Mừng Phục Sinh giữa lòng thế giới hôm nay.

Với Thánh lễ cử hành tại Nhà thờ Giáo xứ Bản Lìm hôm nay, Đức cha Giuse đã kết thúc chuyến hành trình Mục vụ Mùa Chay và Tam nhật Thánh của ngài đến tất cả các Giáo xứ trong toàn Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. Tại mỗi giáo xứ, ngài đã gặp gỡ quý Cha, quý Hội đồng mục vụ, gặp gỡ các gia đình khó khăn về hôn nhân Bí tích, nhất là hướng dẫn cộng đoàn tĩnh tâm xét mình, đón nhận hàng ngàn hối nhân đến với Toà Giải Tội và chủ sự Thánh lễ với sự tham dự của đông đảo mọi thành phần Dân Chúa. Tổng chiều dài quãng đường ngang dọc Giáo phận Đức cha đã trải qua lần này là 1.690km. Tạ ơn Chúa đã cho ngài một chuyến đi bình an, đem lại nhiều hoa trái thiêng liêng cho Dân Chúa, khích lệ tinh thần của các xứ đạo, nhất là thúc đẩy mọi người hăng say nhiệt thành hơn trong sứ vụ loan báo Tin Mừng.

img 2811

img 2814

Ngày 28/4: Thánh Phêrô Channe – Linh mục, tử đạo (1803-1841)