Thánh lễ cầu nguyện cho Đức Cố Giám mục Vinh-sơn Phao-lô Phạm Văn Dụ

Đức cha Vinh-sơn Phao-lô sinh ngày 14/10/1922 tại Giáo phận Phát Diệm. Ngài gia nhập Giáo phận truyền giáo Lạng Sơn Cao Bằng và được Đức cha Hedde Minh truyền chức Linh mục ngày 08/9/1948 tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn. Ngày 24/11/1960, Tòa Thánh đã thiết lập Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng và đặt cha Vinh-sơn Phao-lô làm Giám mục Chính Tòa tiên khởi. Là Giám mục, ngài chọn châm ngôn “Theo Chúa trong mọi trường hợp”. Sau 38 năm phục vụ Giáo hội của Chúa tại miền đất truyền giáo địa đầu Tổ quốc này, trong bao khó khăn thách đố và giữa những hoàn cảnh đặc biệt, ngài được Chúa gọi về ngày 02/9/1998 tại Tòa Giám mục Lạng Sơn. 
 
image3

Đồng tế với Đức Giám mục Giáo phận có Cha Tổng Đại diện Giuse và quý Cha trong Linh mục đoàn Giáo phận. Bước vào Thánh lễ, Đức cha Giuse ngỏ lời với Cộng đoàn Phụng vụ về ý chỉ của Thánh lễ đặc biệt hôm nay: 

Trước hết, hiệp nhau nơi đây trong ngày Quốc khánh, trước hết chúng ta cùng cầu nguyện cho Quốc thái Dân an, xin cho những khó khăn thử thách đang chặn đường phát triển của nước chúng ta hiện nay sớm được khai thông để dân nước hết thảy được an vui lạc nghiệp và sống trong hòa bình thịnh vượng. 

Hôm nay cũng là ngày giỗ lần thứ 22 của Đức cha cố Vinh-sơn Phao-lô, chúng ta tưởng nhớ và tri ân cùng cầu nguyện cho ngài, đồng thời cũng cầu nguyện cho các vị Mục tử đã coi sóc Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng trong suốt hành trình lịch sử trăm năm qua. 

Trong ngày Thánh lễ này, chúng ta cũng hiệp ý cầu nguyện cho Ơn thiên triệu Linh mục Giáo phận nhân ngày Khai giảng niên học mới của Tiền Chủng viện Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, đồng thời làm phép viên đá góc tường để chuẩn bị xây dựng và mở rộng cơ sở đào tạo ứng sinh linh mục tương lai của Giáo phận. 

Đức cha mời gọi cộng đoàn sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ, nguyện xin Chúa ban tràn ơn lành trên Giáo phận, trên Tiền Chủng viện và cho những ý nguyện mà cộng đoàn sốt sắng cùng dâng lên được Chúa thương nhận lời.

 
0 02 06 5248f3ba623316f2303e67d8290e78c8cd5190f2ba8ef80f269478347df985e2 94c76c6d

Trong bài giảng, Đức cha mở đầu bằng việc nhắc đến nghi thức Truyền Chức Thánh: các tiến chức Phó tế, Linh mục và Giám mục đều phủ phục trong khi toàn thể cộng đoàn hát Kinh Cầu Các Thánh. Điều đó nói lên sự nhìn nhận thân phận bụi đất thấp hèn của con người trước ân sủng vô song của Thiên Chúa. Sự khiêm hạ nhỉ bé chính là đặc tính chủ yếu làm nên căn tính cuộc đời của các thừa tác viên trong Giáo hội. Mỗi người dẫu được trao phó những thừa tác vụ khác nhau nhưng luôn phải đặt mình dưới sự cầu nguyện và nâng đỡ của cộng đoàn dân Chúa. Các Giám mục khi qua đời thường được an táng trong lòng Nhà thờ Chính Toà nhưng với nấm mồ sát nền nhà. Tất cả nói lên bản chất làm nên sứ vụ của các Mục tử là thuộc về Thiên Chúa và cộng đoàn, thực thi mọi sứ vụ là cho Thiên Chúa và cho đoàn chiên được trao phó cho mình, còn bản thân “tôi có là gì cũng là nhờ ơn Thiên Chúa”.

Lời Chúa trong bài Tin Mừng hôm nay trình bày việc Tình yêu của Thiên Chúa, chương trình Cứu độ và tương quan giữa con người với Thiên Chúa được mạc khải cho những tâm hồn bé nhỏ. Thiên Chúa là Cha Toàn Năng hằng yêu thương chúng ta từng người một và cuộc sống chúng ta trọn vẹn thuộc về Thiên Chúa. Dẫu thân phận con người thấp hèn nhưng chúng ta phản ánh vinh quang của Thiên Chúa và được mời gọi kết hiệp với Chúa cách mật thiết. Do luôn gắn kết đời mình với Thiên Chúa nên mỗi chúng ta được mời gọi sống tinh thần phó thác vào Thiên Chúa. Cuộc đời Đức cha cố Vinh-sơn Phao-lô là hành trình trọn vẹn phó thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa, để luôn “Theo Chúa trong mọi trường hợp”. Ngài đã đón nhận mọi Thánh giá sứ vụ mà Chúa gửi đến dẫu bao khó khăn thử thách dồn dập tứ bề, tất cả vì Danh Đức Ki-tô và vì lợi ích đoàn dân đã được trao phó cho ngài cũng như cho mọi người nhận biết Danh Chúa.

Kết thúc bài giảng, Đức cha mời gọi cộng đoàn Phụng vụ hãy liên kết đời mình với Đức Ki-tô, hãy vững lòng và cậy trông vào ơn Chúa. Qua những thử thách và khổ đau Chúa gửi đến trong đời chúng ta sẽ cảm nhận được sự êm ái nhẹ nhàng và hân hoan bước đi trong đường lối của Chúa.

 
image6

Cuối Thánh lễ, Cha Giám đốc Tiền Chủng viện Vinh-sơn Nguyễn Văn Nghiêm đã giới thiệu 20 ứng sinh thuộc ba lớp của Tiền Chủng viện trong niên học mới 2020-2021. Và một Ứng sinh đã nói lên tâm tình tri ân Đức cha, quý Cha và cộng đoàn vì bao tâm huyết và sự quan tâm khích lệ đối với mỗi Ứng sinh và Tiền Chủng viện nơi đào tạo mầm non ơn gọi Linh mục tương lai cho Giáo phận.
 
0 02 06 b1c845eb05bba60ccebf0e286f6cbd7f3e7deca1313ef213ad2822c3df1197d6 c8e37440

Sau Thánh lễ, Cộng đoàn cùng đến trước phần mộ Đức cha cố Vinh-sơn Phao-lô và quý Đấng bậc tại khuôn viên Tòa Giám mục để cùng dâng hương và cầu nguyện cho các ngài. 
 
0 02 06 161a589b4838498da3a5911c652efea6af94a02d1352c0f889ba836c792b8646 f0a60f30
 
image15

Sau đó, Đức cha Giuse đã chủ sự nghi thức làm phép Viên Đá Góc Tường và làm phép khu đất sẽ xây dựng Nhà sinh hoạt số 01 của Tòa Giám mục Lạng Sơn, nơi sẽ được dùng để mở rộng cơ sở sinh hoạt của Tiền Chủng viện và là nơi đón tiếp khách hành hương đến với Giáo phận.
 
image11

Với ngày lễ đặc biệt hôm nay, toàn thể cộng đoàn Dân Chúa Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng hân hoan dâng lời cảm tạ Thiên Chúa đã luôn yêu thương quan phòng gìn giữ Giáo phận miền sơn cước này trong suốt hành trình trăm năm lịch sử, đã gửi đến những vị Mục tử coi sóc đoàn chiên nơi đây. Cộng đoàn tưởng nhớ, tri ân và cầu nguyện cho các vị Mục tử, cách riêng Đức cha cố Vinh-sơn Phao-lô vị Giám mục Chính Tòa tiên khởi trong ngày giỗ của ngài hôm nay. Cộng đoàn cũng cầu nguyện cho các ứng sinh Linh mục của Giáo phận được tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần trong niên học mới này. Nguyện xin Chúa chúc lành và nâng đỡ đời sống mục vụ của Giáo phận trong mọi hoàn cảnh và làm cho sứ vụ loan báo Tin Mừng nơi đây được nhiều hoa trái tốt đẹp.
 
image16
Đức cha Giuse, Cha Giám đốc Vinhsơn
cùng quý Cô giáo và các Ứng sinh của Tiền Chủng viện.

bài liên quan mới nhất

Đời sống thánh hiến: những thách thức ngày nay và muôn thuở

bài liên quan đọc nhiều

Giới thiệu Tổng quát về Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng