Giáo xứ Thất Khê: Thánh lễ cầu nguyện cho Đức cha cố Vinhsơn Phaolô Phạm Văn Dụ

Trong ngày giỗ Đức cha cố, mỗi người tín hữu nơi Giáo xứ Thất Khê càng thêm dâng trào những tâm tình tưởng nhớ và tri ân đầy xúc động đối với vị Giám mục đáng kính có một sự gắn bó rất đặc biệt với Giáo xứ này. Có thể nói, mỗi gia đình nơi đây đều coi ngài như người cha, người ông của mình. Suốt 33 năm, trong giai đoạn lịch sử hết sức khó khăn và đầy thách đố của Giáo phận, Đức cha đã đồng hành, gắn bó với mọi biến cố thăng trầm của Giáo xứ này, đã chia sẻ với mọi vui buồn của cộng đoàn Dân Chúa nơi đây. Trong dịp giỗ của Đức cha, cộng đoàn đã hiệp dâng Thánh lễ sốt sắng để cầu nguyện cho ngài đồng thời cũng là dịp để các ông các bà kể lại cho con cháu nghe nhiều câu chuyện ân tình, những kỷ niệm đáng nhớ với Đức cha già. Biết bao tình nghĩa trào dâng đầy xúc động chất chứa trong những chuyện kể sống động và gần gũi. 

Thánh lễ cầu cho Đức cha cố hôm nay được cử hành do Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng chủ sự. Đồng tế với ngài có Cha xứ Thất Khê Phaolô Nguyễn Văn Thảo, Cha phó Phêrô Vũ Văn Hiển và quý Cha. Thánh lễ được cử hành trong bầu khí Phụng vụ trang trọng và sốt sắng với sự tham dự của đông đảo mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ.

Ngỏ lời với cộng đoàn lúc khởi đầu Thánh lễ, Đức cha Giuse bày tỏ sự xúc động và trân trọng của ngài đối với tấm lòng tôn kính hết sức đặc biệt mà cộng đoàn Giáo xứ Thất Khê luôn dành cho Đức cha cố Vinhsơn Phaolô Phạm Văn Dụ. Đó là một tình cảm rất sâu đậm và chan chứa của đoàn chiên với mục tử, trong một giai đoạn lịch sử đầy biến động của Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng. 

Đức cha nói: càng yêu mến, càng thương nhớ Đức cha cố Vinhsơn Phaolô, chúng ta càng thêm lời cầu nguyện cho ngài. Chức vụ càng cao thì trách nhiệm càng nặng nề và phải trả lẽ nhiều hơn trước mặt Chúa. Tôi là người kế nhiệm ngài trong sứ vụ Mục tử của Giáo phận này, khi cầu nguyện cho Đức cha cố và các Đấng bậc, anh chị em cũng hãy thêm lời cầu nguyện cho chính tôi là Giám mục đương nhiệm của anh chị em, để tôi luôn chu toàn cách khôn ngoan sứ vụ mà chính Chúa qua Giáo hội đã trao phó, để dẫn đưa Giáo phận mạnh mẽ tiến bước về tương lai với những thành quả mới trong đời sống mục vụ và truyền giáo. 

Cuối cùng, Đức cha cũng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho mỗi người tín hữu nơi đây được thăng tiến trong đời sống đức tin, nhiệt thành xây dựng Giáo hội Chúa nơi miền đất này. Đức cha nhấn mạnh: Tôi tin rằng Đức cha cố vẫn luôn đồng hành với nhịp sống đức tin của con cái nơi Giáo xứ Thất Khê mà ngài rất gắn bó cách riêng này, và bên tòa Chúa, ngài cũng sẽ không ngừng cầu nguyện cho Giáo phận cũng như mỗi người chúng ta. Tưởng nhớ Đức cha cố, mỗi người chúng ta hãy sống những di sản đức tin mà ngài để lại, nhớ lời người dạy, đi lại dấu chân đức tin mà chính ngài đã dẫn dắt chúng ta.

0 02 06 1822274aa32a144d85d86c5970ee524275143efb59fbf2f0a0e8eb595229fcc9 c905bbe5Trong bài giảng, Đức Cha Giuse đã mời gọi cộng đoàn nhìn lại hành trình cuộc đời của Đức Giám mục Chính Toà tiên khởi của Giáo phận. Đức Cha Cố Vinhsơn Phaolô luôn trung thành, can đảm với sứ vụ của mình, đón nhận và làm trổ sinh hoa trái từ những nén bạc Chúa trao giữa bao khó khăn thách đố. Ngài luôn một niềm tín thác vào Chúa, luôn “Theo Chúa trong mọi hoàn cảnh”, luôn cần mẫn chăm lo đời sống đức tin cho dân Chúa giữa những hoàn cảnh hết sức đặc biệt. 

Với giáo xứ Thất Khê, Đức cha cố quả là một người cha nhân hiền, một người cha chăm lo cho con cái mình cách tận tụy và nhiệt tâm. Đời sống đạo của bà con giáo hữu nơi đây luôn vững mạnh cũng chính là hoa trái công sức Đức cha đã ươm trồng và vun xới. Do đó, mỗi người nơi đây luôn yêu mến và tôn kính Đức cha cố cách riêng, điều đó thật dễ hiểu. Đức cha Giuse mời gọi mỗi người hãy biến niềm yêu mến đối với Đức cha cố trở nên những hành động trong đời sống đức tin của mình, bằng việc gắn bó với Giáo hội mạnh mẽ hơn, can đảm sống đức tin cách nhiệt thành và nhiệt tâm loan báo Tin Mừng.

Đức cha cố Vinhsơn Phaolô như một người cha cần mẫn kiên trì gieo và ươm hạt giống Tin Mừng nơi vùng đất truyền giáo Lạng Sơn Cao Bằng, dù gặp “thời thuận lợi hay không thuận lợi”, dù đá sỏi, chông gai, dù những thất bại, nhọc nhằn. Nay chính Ngài đã trở thành một hạt giống vùi sâu trong lòng đất. Hạt giống ấy, tình thương ấy, sẽ làm mềm sỏi đá, hứa hẹn cho ta một mùa gặt bội thu, làm cho sa mạc đức tin này nở hoa. 

Cuối Thánh lễ, Đức cha Giuse ngỏ lời với cộng đoàn hiện diện về những dự định và công việc đang tiến hành của ngài về việc chỉnh trang và xây dựng khu hầm mộ của các Mục Tử Giáo phận tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn. Với cương vị là Mục tử Giáo phận, kế nhiệm các vị tiền bối, Đức cha đang cố gắng để làm cho các ngài có một nơi an nghỉ xứng đáng ngay cung lòng Nhà thờ Chính Tòa Giáo phận, nơi gần kề Thánh Thể Chúa và ngày ngày vang lên lời kinh cầu nguyện của cộng đoàn Dân Chúa. Ngài mời gọi mọi người thêm lời cầu nguyện và cũng đóng góp những ý kiến cho công việc đang tiến hành, trong tinh thần hiệp nhất của gia đình Giáo phận.

 
Lạy Thiên Chúa toàn năng, Chúa đã giao cho Đức Giám mục Vinhsơn Phaolô Phạm Văn Dụ nhiệm vụ chăm sóc gia đình Chúa là giáo phận chúng con. Người đã vất vả lo việc tông đồ, xin cho người được chung hưởng niềm hoan lạc với Chủ mình là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con. Amen.
 
0 02 06 be23304bac414f361ed543c0a5e4e61dfd820b7b6ecf310c903df747e4f030d2 ca50ab66
 
0 02 06 3dbfd26da59ff83b9ce9d4195bd467496c401b28feb5f4026a4e728682b53832 f3a5fc65

 

bài liên quan mới nhất

Đời sống thánh hiến: những thách thức ngày nay và muôn thuở

bài liên quan đọc nhiều

Giới thiệu Tổng quát về Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng