Thánh lễ Bổn mạng Giáo xứ Đồng Đăng

“Mỗi người chúng ta nơi đây đều được mời gọi trở nên những nhà truyền giáo đem Tin Mừng Cứu Độ của Chúa cho mọi người, ngang qua chính cuộc sống thường nhật, với những công việc bình thường, những cử chỉ bác ái yêu thương đơn sơ bé nhỏ theo gương Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu” – Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã ngỏ lời với Cộng đoàn như thế khi chia sẻ về Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu khi chủ sự Thánh lễ Bổn mạng tại Giáo xứ Đồng Đăng.

Thánh lễ Bổn mạng Giáo xứ Đồng Đăng được cử hành trọng thể vào sáng thứ Hai, ngày 01 tháng 10 năm 2018. Hôm nay cũng là dịp đặc biệt với cộng đoàn Dân Chúa nơi đây khi hân hoan kỷ niệm 8 năm ngày Cung hiến Thánh đường mới của Giáo xứ - ngôi Thánh đường được tái thiết sau mấy chục năm khó khăn.

Trong ngày lễ Bổn mạng, Cha phó xứ Vinhsơn Vũ Văn Lễ và Cộng đoàn Giáo xứ vui mừng chào đón sự hiện diện của Đức cha Giuse Chủ chăn của Giáo phận. Giáo xứ cũng đón quý cha, quý tu sỹ, chủng sinh, ứng sinh, quý khách Giáo phận về chia sẻ niềm vui và hiệp dâng Thánh lễ.

Thánh lễ được cử hành lúc 10 giờ sáng. Cộng đoàn Phụng vụ hiệp ý với mọi thành phần Dân Chúa Giáo xứ Đồng Đăng để dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn vì muôn ơn lành Người tuôn đổ trên Giáo xứ, nhờ lời chuyển cầu của Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu bổn mạng. Đức cha cũng mời gọi Cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện cho việc Truyền giáo của Giáo hội, cách riêng của Giáo xứ Đồng Đăng, cầu nguyện cho Cha xứ Giuse Nguyễn Văn Chung đang trong cơn bạo bệnh.

Chia sẻ trong Thánh lễ, khởi đi từ kinh nghiệm cá nhân về những lần tới thăm ngôi nhà thơ ấu của Thánh Têrêsa tại Pháp, Đức cha Giuse quảng diễn về đời sống và ơn gọi cùng mẫu gương của Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng – một nữ tu đơn sơ bé nhỏ nhưng trở nên “tiến sĩ Hội thánh”, để lại một mẫu gương cao quý về con đường nên thánh. Cuộc sống thơ ấu của Thánh Têrêsa thật đơn sơ bình dị, không có gì cao sang xa vời nhưng hết sức gần gũi với đời sống của mỗi người chúng ta hôm nay, ngay trong bầu khí gia đình với người cha hiền và những người chị tận tuỵ phục vụ.

Bước vào đời tu từ rất trẻ, Têrêsa cũng trải qua những khắc khoải ưu tư, chìm trong suy niệm, nhưng cũng được biết đến với những công việc sơn sơ bé nhỏ được làm với tình yêu lớn lao. Têrêsa sống tâm tình người con bé nhỏ với Thiên Chúa là Cha yêu thương của mình, thì thầm tâm sự, lắng nghe và kết hiệp mật thiết. Con đường nên Thánh của Têrêsa thật đơn sơ, là con đường thơ ấu thiêng liêng, con đường của Tình yêu, làm tất cả mọi việc bằng tất cả Tình yêu với Thiên Chúa và tha nhân. Con đường nên Thánh đơn sơ, nhẹ nhàng, gần gũi và dành cho tất cả chúng ta.

Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu được đặt làm bổn mạng của các xứ Truyền giáo. Giữa bốn bức tường dòng Kín, Têrêsa luôn thao thức cầu nguyện cho việc loan báo Tin Mừng, cầu nguyện cho các nhà thừa sai trên bước đường Truyền giáo. Lạng Sơn Cao Bằng chúng ta là một cánh đồng truyền giáo mênh mông. Do vậy, Đức cha mời gọi mỗi người noi gương Thánh nữ, truyền giáo bằng chính những hoạt động thường nhật trong cuộc sống của mình, đem Chúa đến cho tha nhân qua chính những việc nhỏ bé nhưng được làm với tất cả tình yêu và sự chân thành. Cuộc sống quanh chúng ta đầy những người bé nhỏ, là những người khó khăn bệnh tật, những người gặp bất hạnh,... họ là những người con bé nhỏ cần được sự quan tâm phục vụ của chúng ta. Noi gương Têrêsa, chúng ta hãy mạnh bước dấn thân phục vụ, đem tình yêu sưởi ấm những cảnh đời khó khăn, những phận người giá lạnh.

Mừng kính Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu là Bổn mạng hôm nay, mọi thành phần Dân Chúa được mời gọi trở nên những người đem Chúa đến cho mọi người qua chính đời sống của mình, trong những việc đơn sơ bình thường nhưng được làm với tình yêu và sự chân thành. Ước mong Giáo xứ miền biên giới Việt – Trung này sẽ trở nên ngọn đèn Đức Tin chiếu tỏa ánh sáng cho mọi người xung quanh, để Đạo Chúa được nhiều người biết đến và Tin Mừng Chúa thực sự trở nên nguồn vui cho mọi người nơi đây.

f

Xem Album hình ảnh tại đây

Ngày 28/4: Thánh Phêrô Channe – Linh mục, tử đạo (1803-1841)