Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Thất Khê

Đồng tế với Đức cha Giuse có Cha xứ Thất Khê Phaolô Nguyễn Văn Thảo, Cha Phó xứ Phêrô Vũ Văn Hiển và Cha Chánh văn phòng Tòa GIám mục Antôn Nguyễn Văn Dưỡng. Thánh lễ cũng có sự hiện diện của Thầy Tân Phó Tế Antôn Đặng Văn Đạo.

Thánh lễ được cử hành sốt sắng với sự tham dự của thân nhân bạn hữu các em được lãnh Bí tích Thêm Sức hôm nay cùng đông đảo mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ Thất Khê.

Bước vào Thánh lễ, Đức cha mời gọi cộng đoàn cùng hiệp ý với ngài trong Thánh lễ qua ba ý chỉ chính: Trước hết, Thánh lễ hôm nay chúng ta mừng kính trọng thể Các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam và cũng là bổn mạng của Hội đồng Mục vụ và giáo chức trong Giáo xứ; thứ đến, trong tâm tình của Tháng 11, chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho các vị Mục tử đã coi sóc Giáo xứ, nhất là Đức cha cố Vinhsơn Phaolô Phạm Văn Dụ, cùng cầu nguyện cho chính các bậc tiền nhân của mỗi chúng ta nơi đây; cuối cùng, chúng ta cầu nguyện cho các em thiếu nhi và giới trẻ được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức trong Thánh lễ hôm nay, được luôn tràn đầy Chúa Thánh Thần và mạnh mẽ sống đức tin, làm chứng cho đức tin.

Sau khi cộng đoàn nghe công bố Tin Mừng, cha xứ Phaolô đã giới thiệu 15 em thiếu nhi và giới trẻ trong giáo xứ Thất Khê để thỉnh cầu Đức Giám mục Giáo phận ban Bí tích Thêm Sức cho các em hôm nay. Cộng đoàn hân hoan chúc mừng các em và hợp lời Tạ ơn Thiên Chúa. Đây không chỉ là niềm vui thánh thiêng cho mỗi em và gia đình các em, nhưng còn là niềm vui chung của toàn thể xứ đạo khi chứng kiến các em được lãnh nhận ấn tín Chúa Thánh Thần và được coi là trưởng thành trong đời sống đức tin để mạnh mẽ lên đường làm chứng tá Tin Mừng.

Trong bài giảng, Đức cha quảng diễn về ý nghĩa "Tử đạo là làm chứng nhân". Các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam đã mạnh mẽ can đảm làm chứng nhân cho Đức Tin của mình, dẫu phải đối diện với vô vàn khó khăn thử thách gian nan, dẫu phải hy sinh chính mạng sống của mình, các ngài vẫn một niềm trung tín và giữ vững đức tin. Các em được lãnh Bí tích Thêm Sức hôm nay cũng chính là những chứng nhân đức tin trong chính đời sống thường nhật. Nhưng làm chứng thế nào? - câu hỏi ngỏ của Đức cha gửi đến tất cả mọi người hiện diện. Mỗi tín hữu được mời gọi làm chứng cho Chúa trong mọi lứa tuổi và nơi mọi hoàn cảnh cụ thể của mỗi người.

Với các em được lãnh Bí tích hôm nay, Đức cha mời gọi các em hãy sử dụng ơn Chúa Thánh Thần cho nên, hãy biết cộng tác với ơn của Chúa để luôn chọn lựa những điều tốt trong cuộc sống mình, biết phân định và loại trừ sự xấu, sự dữ ra khỏi cuộc sống của mình. Các em ngày nay được ghi nhận là có những bước trưởng thành sớm về thể lý và tâm lý, nhưng cũng vì vậy mà các em sẽ lãnh nhận trách nhiệm sớm hơn. Trách nhiệm về bản thân, trách nhiệm về đời sống, về gia đình và sự nghiệp. Nhưng trên hết các em sẽ lãnh nhận trách nhiệm làm chứng tá cho đức tin. Hạt giống đức tin các em đã được lãnh nhận như những di sản cao quý của các bậc tiền nhân, các em có trách nhiệm gìn giữ và làm tăng triển di sản đó, làm cho di sản đức tin được lan tỏa nơi mọi người trong chính môi trường sống đầy phong phú mà các em đang trải nghiệm.

Tiếp tục bài giảng, Đức cha chia sẻ về tầm quan trọng của những bậc làm cha làm mẹ trong hành trình đời sống đức tin của các em. Các em được lãnh Bí tích hôm nay không chỉ do công khó của cha xứ hay các bậc hữu trách nhưng còn do công khó của các bậc phụ huynh. Con cái là hồng ân Chúa ban. Mỗi phụ huynh là gương mẫu cho con cái trong việc thờ phượng Chúa và sống đức tin.  Như bà Mẹ trong sách Macabe tràn đầy niềm tin vào Thiên Chúa. Ngài mời gọi các phụ huynh và mỗi người noi gương các vị Tử đạo hãy chọn lựa giá trị đức tin cao quý trong đời sống của mình, chọn sự thiện tránh sự ác, chọn những gì là thiêng liêng cao quý để vươn lên khỏi sự trần tục. Chúa Thánh Thần đã thêm sức mạnh cho các Tông đồ can đảm làm chứng cho Chúa. Mỗi người chúng ta hôm nay cũng được đầy tràn Chúa Thánh Thần để sống đức tin kiên trung, đầy lòng yêu mến Chúa và hăng hái cộng tác với nhau xây dựng cộng đoàn đức tin, cộng đoàn bác ái và cộng đoàn truyền giáo.

img 5760 16 11 2020

Trong nghi thức ban Bí tích Thêm Sức, các em thiếu nhi cùng toàn thể cộng đoàn long trọng Tuyên xưng Đức tin. Sau đó, Đức cha cùng cộng đoàn quỳ gối hát kinh xin ơn Chúa Thánh Thần. Ngài đặt tay trên đầu các ứng viên và đọc lời nguyện của Bí tích Thêm Sức. Nghi thức được tiếp diễn với việc từng em thiếu nhi và người đỡ đầu tiến lên quỳ trước Đức cha để được ngài xức Dầu thánh, ghi ấn tín ơn Chúa Thánh Thần.

Thánh lễ kết thúc với Phép lành trọng thể của Đức Giám mục Giáo phận chủ tế.

Nguyện xin ơn Chúa Thánh Thần xuống tràn ngập hôm nay nơi các em lãnh Bí tích Thêm Sức và Thánh Thể Chúa đang ngự trong lòng các em Rước lễ lần đầu cũng như toàn thể cộng đoàn sẽ làm cho đời sống đức tin của các em và mỗi người thêm mạnh mẽ phong nhiêu và mỗi người trở nên chứng tá của Chúa giữa lòng đời hôm nay.

Xem Album hình ảnh tại đây

Ngày 20/4: Thánh Anê Môntepuxiano (1268-1317)